Cây khúc khắc là cây gì? Cây khúc khắc ngâm rượu có tác dụng gì?

Cây khúc khắc là cây gì? Cây khúc khắc ngâm rượu có tác dụng gì?

Cây khúc khắc hay còn gọi là thổ phục linh là một dược liệu quan trọng, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền. Vậy cây khúc khắc có những đặc điểm gì? Cây khúc khắc có tác dụng gì và cây khúc khắc chữa bệnh gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Cây khúc khắc là cây gì?

Ngoài tên gọi thổ phục linh ra, cây khúc khắc còn có nhiều tên gọi khác như củ Kim cang, cây Dây chắt, cậm cù, dây khum, Mọt hoi đòi (tiếng Dao),khau đâu (tiếng Tày), tơ pớt…

Theo khoa học, cây khúc khắc còn được gọi là HETEROSMILAX ERYTHRANTHA Baill thuộc họ SMILACAEAE.

Hình ảnh cây khúc khắc

Hình ảnh cây khúc khắcHình ảnh cây khúc khắc

Hình ảnh cây khúc khắc

Hình ảnh cây khúc khắc

Hình ảnh cây khúc khắc

Đặc điểm sinh học của cây khúc khắc

Cây khúc khắc là một loại cây thân leo sống lâu năm, thân mềm và không có gai.

Lá cây khúc khắc mọc so le, thường có hình bầu dục hoặc trái xoan, chiều dài trung bình từ 5-11 cm, rộng trung bình 3-5 cm. Lá cây khúc khắc có hình trái tim cuống lá, đầu trên nhọn, có cuống dài, mang theo tua cuốn mỏng và dài do lá kèm biến đổi mà thành. Mặt trên của lá màu sáng bóng, mắt dưới lại có màu nhạt hơn và trắng như có phấn.

Hoa khúc khắc phân làm hoa đực và hoa cái riêng biệt. Cụm học hình tán mọc ở kẽ lá, màu hồng hạt hoặc điểm chất đỏ. Mùa hoa thường vào tháng 5 tháng 6 hằng năm.

Quả khúc khắc hình cầu, mọng, đường kính 6-8 mm, khi chín chuyển màu đen, chứa từ 2-4 hạt hình trứng. Mùa quả khúc khắc từ tháng 7-10.

Cây khúc khắc phân bố ở đâu?

Cây khúc khắc phân bố chủ yếu tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở các nước châu Á, chủ yếu như Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, và một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan, Mianma…

Ở Việt Nam, cây được tìm thấy chủ yếu trong các cánh rừng nơi vùng núi hoặc trung du, dọc từ Bắc Bộ và tới Trung, Nam Bộ như: Lạng sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận…

Rễ cây Khúc Khắc

Rễ cây Khúc Khắc

Rễ cây Khúc Khắc

Rễ cây khúc khắc được sử dụng làm dược liệu trong các bài thuốc Đông y. Rễ cây là rễ củ, còn được gọi trong y học với tên củ Kim Cang hay thổ phục linh.

Rễ cây hình trụ, hơi bẹt, từ khối chính có các nhánh phụ hoặc các chồi, các mấu có kích thước dài ngắn không đều nhau khoảng từ 5-22 cm, đường kính từ 2-7cm. Củ khúc khắc mà vàng nâu hoặc màu nâu đất, lồi lõm không bằng phẳng có hình dáng tựa như củ gừng. Từ thân củ chính mọc ra các rễ nhỏ, bền và cứng.

Cách thu hoạch, chế biến và bảo quản khúc khắc

Cây khúc khắc giờ đây được trồng nhiều để thu hoạch và sử dụng làm nguyên liệu trong Đông y. Cây được thu hái quanh năm, nhưng người dân thường thu hái vào mùa đông là tốt nhất.

Sau khi thu hái về, người ta loại bỏ các rễ con, chỉ lấy củ chính. Sau đó rửa sạch, phơi khô hoặc thái lát rồi phơi khô hoặc sấy khô. Củ khúc khắc được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh côn trùng, mối mọt.

Cây khúc khắc có tác dụng gì?

Thổ phục linh hay củ khúc khắc, củ kim cang có vị ngọt, ngạt, tính bình và được quy vào 2 kinh can và vị. Củ khúc khắc được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa bệnh khác nhau:

 • Chữa bệnh vẩy nến
 • Tham gia vào việc điều trị các bệnh về xương khớp, nhức mỏi, tê bì chân tay. Củ khúc khắc có tác dụng mạnh gân, cường cốt, hay được dùng trong các bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống.
 • Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sẩy, mụn nhọt, mẩn ngứa và có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh về tim.
 • Điều hòa kinh nguyệt và chữa chứng đau bụng kinh. Hỗ trợ điều trị bệnh u nang buồng trứng.
 • Có tác dụng tôt trong việc điều trị các mặt bệnh ung thư như: u hạch, u bàng quang…
 • Sử dụng trong bài thuốc chữa đau thần kinh tọa.
 • Chữa các bệnh về phong thấp, lở loét ngoài da, giang mai, chân tay co quắp…

Tác hại của củ khúc khắc: hiện chưa có báo cáo hay nghiên cứu nào về tác hại của củ khúc khắc. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên tự ý mua và sử dụng của khúc khắc. Mọi việc sử dụng nên có sự hướng dẫn của bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn.

Cây khúc khắc chữa bệnh gì?

Ta đã biết được cây khúc khắc có tác dụng gì ở trên rồi, sau đây sẽ là một vài bài thuốc cụ thể, điều trị bệnh bằng cây khúc khắc(thổ phục linh).

Cây khúc khắc chữa bệnh vảy nến

Cây khúc khắc chữa bệnh vảy nến

Cây khúc khắc chữa bệnh vảy nến

Nguyên liệu:

 • Thổ phục linh: 40-80g
 • Cây cải trời: 80-120g

Cách làm:

Lấy các nguyên liệu trên đem sắc với 500 ml cho cô cạn lại còn 300 ml, chia ra 3 lần, uống hết trong ngày. Bài thuốc này có hiệu quả rất tốt. Vó đến 80% bệnh nhân tại viện 108 đã chữa khỏi bệnh vảy nến bằng bài thuốc này.

Điều trị đau thần kinh tọa

Nếu hỏi cây khúc khắc trị bệnh gì thì nhiều người sẽ trả lời luôn đó là bệnh đau dây thần kinh tọa, bởi tác dụng và độ hiệu quả của nó. Bài thuốc này được thực hiện như sau:

Thổ phục linh 30g, dây đau xương , cây cỏ xước, tang ký sinh mỗi vị 20g, cốt toái bổ 10g. Mỗi ngày lấy 1 thang thuốc trên sắc uống, bệnh sẽ có chuyển biến tốt đẹp.

Trị tổ đỉa, nước ăn chân tay

Có 3 bài thuốc từ thổ phục linh có tác dụng đối với bệnh này:

 • Bài thuốc 1: thổ phục linh 40g, ké đầu ngựa, ý dĩ, tỳ giải 16g mỗi vị, sắc một thang thuốc này uống mỗi ngày.
 • Bài thuốc 2: Thổ phục linh, hạ thảo khô, ké đầu ngựa mỗi vị 50g. Vỏ núc nác, cây khổ sâm mỗi vị 30g, sinh địa 20g, dành dành 15g. Chế biến các vị thuốc trên thành dạng viên, mỗi ngày sử dụng khoảng 15-20g thuốc.
 • Bài thuốc 3: thổ phục linh 15g, cây sài đất 40g, kim ngân, sinh địa 20g mỗi vị, ké đầu ngựa 15g, cam thảo dây 15g. Mỗi ngày sắc 1 thang này uống trong vòng 5-7 ngày là thấy hiệu quả.

Chữa đau nhức xương khớp, phong thấp

Cây khúc khắc chữa đau nhức xương khớp, phong thấp

Cây khúc khắc chữa đau nhức xương khớp, phong thấp

Có rất nhiều bài thuốc để chữa bệnh này, bạn có thể tham khảo một trong 4 bài thuốc nổi bật sau đây:

 • Bài thuốc 1: Thổ phục linh 20g, hy thiên thảo, cỏ nhọ nồi 16g mỗi vị, cây ngưu tất, lá ngải cứu, thương nhĩ tử 12g mỗi vị. Đen các nguyên liệu trên sắc trong ấm thuốc, uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Thổ phục linh 20g, hy thiên thảo , ngưu tất, lá lốt mỗi vị 12g. Sắc thang thuốc này mỗi ngày 1 thang để uống.
 • Bài thuốc 3: Thổ phục linh 20g, cốt toái bổ 10g, thiên niên kiện, đương quy 8g mỗi vị, bạch chỉ 6g. Sắc thuốc này uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 4: Thổ phục linh, cỏ trinh nữ, cà gai leo, cây cỏ xước, kê huyết đằng, rễ cỏ tranh 16g mỗi vị. Sắc bài thuốc trên uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa giang mai, ngứa lâu không đỡ

 • Bài thuốc 1: thổ phục linh sao vàng 40g cùng 7 hạt bồ kết. Sắc với nhiều nước, uống thay nước hàng ngày.
 • Bài thuốc 2: Thổ phục linh 40g, hà thủ ô 16g, vỏ núc nác 16g, ké đầu ngựa 12g, gai bồ kết 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Thổ phục linh 40g, vỏ núc nắc 30g, ké đầu ngựa, cam thảo dây mỗi vị 15g. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc này.

Chữa chứng lở loét sâu vào xương và có mủ

Bài thuốc: thổ phục linh 40g, rau kinh giới 60g, thổ  phục linh, rung rúc, bồ cu vữ, tầm gửi cây dâu mỗi vị 40g. Rễ cà pháo 28g. Mộc thông, đỗ trọng, kim ngân hoa mỗi vị 12g, phòng phong 8g. Xạ can, lá táo mỗi vị 4g. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc này. Mỗi thang sắc 2 lần uống hết trong ngày.

Ngoài các tác dụng trên cây khúc khắc hay thổ phục linh còn có tác dụng trong nhiều bài thuốc chữa trị bệnh khác, Các bạn nên đến các nhà thuốc hay bác sĩ tốt để được tư vấn kỹ càng. Các bài thuốc chữa bệnh có thể kể tên là:

 • Chữa nóng rát, đau nhức và nổi hạch 2 bên âm hộ
 • Chữa lao hạch
 • Làm thành thuốc rửa âm đạo
 • Chữa bệnh chân voi
 • Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Viêm họng hoặc viêm amidan cấp
 • Chữa các bệnh ngoài da, mẩn ngứa, nổi mề đay.
 • Chữa viêm cầu thận mãn tính
 • Chữa quai bị…

Cây khúc khắc ngâm rượu

Ngoài việc được chế biến thành các thang thuốc uống, một cách dùng khác của cây khúc khắc cũng được rất nhiều người sử dụng đó là cây khúc khắc ngâm rượu. Ngâm rượu lá cách làm hết sức đơn giản, lại phát huy được công dụng của thuốc một cách tối đa.

Cây khúc khắc ngâm rượu

Cây khúc khắc ngâm rượu

Tác dụng của củ khúc khắc ngâm rượu

Cũng giống như các bài thuốc từ cây khúc khắc, rượu khúc khắc cũng có nhiều tác dụng như:

 • Điều trị các chứng bệnh về xương khớp, thoái hóa xương khớp, đau thần kinh tọa, tê bì, nhức mỏi chân tay…
 • Cường kiện gân cốt, thanh nhiệt, giải độc.
 • Kích thích việc tiết mồ hôi, và chữa nhiều bệnh phụ khoa, nam khoa…

Cách ngâm rượu củ khúc khắc

Chuẩn bị:

 • Chuẩn bị 1kg củ khúc khắc, Chọn những củ khúc khắc lớn, đường kính từ 2, 5 cm trở lên, không chọn những củ non quá. Nên ngâm rượu luôn khi thu hái về, tránh để lâu quá sinh ẩm mốc, hư hỏng.
 • 5 lít rượu, nếu là rượu nếp thì càng tốt, nồng độ từ 38-45 độ, không chọn loại rượu nồng độ cao trên 45 độ.
 • Bình ngâm nên chọn bình thủy tinh hoặc bằng sành sứ lớn, không nên ngâm bằng bình nhựa vì có nhiều tác động không tốt.

Thực hiện:

 • Có 2 cách ngâm là ngâm nguyên củ và ngâm củ đã được thái lát.
 • Đối với ngâm nguyên củ thì bạn hình thức sẽ đẹp mắt, tuy nhiên những tinh chất trong khúc khắc không được thẩm thấu hết vào trong rượu hơn nữa hương vị cũng không ngon như khi thái lát.
 • Đối với cách ngâm thái lát, bạn thái mỏng củ ra rồi đem ngâm rượu, cách làm này cho hiệu quả cao nhất.
 • Rượu thành phẩm thu được có màu đen đậm.
 • Rượu khúc khắc thường có vị chát, vì thế bạn có thể thêm 3-4 quả la hán hoặc 300ml mật ong hoặc 3 lạng chuối hột để làm dịu vị, khiến dễ uống hơn.
 • Mỗi ngày uống 2 chén, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn. Uống dưới 100ml mỗi ngày, không sẽ phản tác dụng.

Giá bán củ khúc khắc

Giá bán củ khúc khắc

Giá bán củ khúc khắc

Giá của phục linh khô trên thị trường khoảng từ 120.000 – 155.000 VNĐ/kg khô.

Giá củ khúc khắc tươi rẻ hơn nhưng thường ít bán, mà thay vào đó là bán củ khô, vì bảo quản và vận chuyển dễ.

 

Cách giải rượu khi say nhanh nhất tại nhà vô cùng hiệu quả

lưu ý khi tự giải rượu tại nhà

Cách giải rượu khi say nhanh nhất là vấn đề mà nhiều người cần tới hiện nay. Khi mà nhu cầu đi nhậu để liên hoan ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn không biết tới rượu bia thì sẽ rất phiền toái nếu như bạn để bị say. Vậy thì cách giải rượu khi say nhanh chóng tại nhà như thế nào, hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe nam giới và hệ thần kinh

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe và hệ thần kinh

Nam giới hay nữ giới mà sử dụng bia rượu liên tục thì không hề tốt cho sức khỏe một chút nào. Do đó việc tìm ra cách giải rượu khi say nhanh chóng sẽ giúp bạn giữ tỉnh táo và an toàn cho cơ thể. Nhưng mà các tác hại của rượu bia đối với sức khỏe là không thể bàn cãi. Ảnh hưởng của nó tới sức khỏe bao gồm những ảnh hưởng như sau:

Xơ gan và ung thư gan

Đây là hệ quả nhãn tiền nhất mà bất cứ ai mắc bệnh xơ gan và ung thư gan cũng phải thừa nhận rằng mình đã từng sử dụng rượu bia trong thời gian dài. Chất cồn ở trong rượu là loại thuốc độc đối với các tế bào gan, bởi vì chúng sẽ làm hủy hoại các tế bào gan theo từng ngày. Các tế bào gan bị chết đi không thể hồi phục lại được và sẽ tạo thành các mô sẹo ảnh hưởng đến gan. Tất nhiên không phải bất cứ ai uống rượu bia nhiều thì sẽ mắc xơ gan và ung thư gan, nó còn phụ thuộc vào liều lượng, thể trạng sức khỏe cũng như cách phòng chống của từng người.

Tuy nhiên bạn không thể phụ nhận rằng đây là tác hại của rượu bia đối với sức khỏe tệ nhất mà bạn từng biết. Bởi vì ung thư gan một khi đã mắc thì gần như không thể chữa trị được nữa. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới hiện đang cao hơn so với nữ giới, nhưng mà phụ nữ mà uống rượu thì lại dễ bị mắc xơ gan hơn nam giới.

Cách giải rượu khi say tại nhà nhanh nhất

Cách giải rượu khi say tại nhà nhanh nhất

Rối loạn trí nhớ và hệ thần kinh

Đây là tác hại của rượu bia đối với hệ thần kinh mà bạn không nên xem nhẹ. Việc sử dụng rượu bia trong thời gian dài khiến cho cơ thể ngày càng mệt mỏi và suy nhược. Kèm theo đó là trí nhớ ngày một sa sút do các tế bào não bị men rượu ức chế khiến không hoạt động hiệu quả được.

Sử dụng nhiều rượu bia khiến cho bạn có nguy cơ gặp các vấn đề về rối loạn thần kinh. Như là mắt mờ, tay chân trở nên run rẩy, hay mê sảng khi ngủ. Trường hợp nặng hơn do tác hại của rượu bia gây ra có thể khiến bạn bị co giật, hôn mê sâu.

Huyết áp cao và thiếu máu

Việc tìm ra cách giải rượu khi say nhanh chóng sẽ giúp cho bạn không bị ảnh hưởng bởi cồn trong rượu. Bởi khi cồn đi vào trong máu sẽ làm giảm bớt đi một lượng hồng cầu nhất định trong cơ thể. Không còn hồng cầu để vận chuyển oxy nữa sẽ khiến bạn cảm thấy tức ngực và khó thở.

Tác hại của rượu bia này khiến cho máu khó lưu thông tới hết các cơ quan trong cơ thể. Khiến bạn tăng huyết áp, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nặng hơn có thể khiến bạn bị đột quỵ.

Tác hại của rượu bia đối với nam giới

Ngoài những tác hại của rượu bia kể trên xảy ra với cả nam và nữ, có những tác hại mà xảy ra nghiêm trọng hơn đối với nam giới. Vậy nên bạn không nên chủ quan khi sử dụng nhiều bia rượu, kẻo nó sẽ khiến bạn hối hận muộn màng.

Bệnh gout

Đây là căn bệnh phổ biến nhất đối với nam giới, nhất là với những người thích ăn nhậu thịt chó, thịt bò, thịt bê các loại. Cơ thể bị thừa đạm khiến cho các khớp xương chân và tay bị sưng lên và gây đau đớn. Cơ thể trở nên mập mạp ì ạch và khó vận động. Nồng độ axit uric tăng cao trong máu sau mỗi lần bạn lại sử dụng bia rượu. Đây là tác hại của bia rượu mà bạn cần tránh xa.

Giảm chức năng sinh lý của đàn ông

Cơ thể suy nhược do sử dụng nhiều bia rượu khiến cho nam giới không còn đủ tự tin và ham muốn dành cho chuyện ấy. Cơ thể mập mạp, bụng to béo khiến cho khả năng linh hoạt bị giảm sút, dẫn tới chán nản. Thời gian chuyện ấy xảy ra cũng giảm dần theo thời gian kèm theo đó là sự suy giảm hormon sinh dục nam testosterone. Nếu không tìm được cách giải rượu khi say sau mỗi cuộc vui thì bạn đang tự đánh mất đi niềm tự hào của mình trong chuyện chăn gối đấy.

Ngoài ra, một số trường hợp sử dụng rượu bia nhiều có khả năng gây hiếm muộn hoặc vô sinh ở nam giới. Ở phụ nữ sẽ làm tăng khả năng bị sảy thai nhiều hơn. Vậy nên bạn hãy tránh xa tác hại của rượu bia nguy hiểm này ra trước khi quá muộn.

tác hại của rượu bia đối với nam giới

tác hại của rượu bia đối với nam giới

Món ăn gì giải rượu nhanh nhất mà bạn nên biết ?

Món ăn giải rượu cấp tốc nhanh nhất

Ăn gì giải rượu ? Tìm ra cách giải rượu khi say cấp tốc nhanh nhất là biện pháp mà nhiều người rất cần mỗi khi bước vào bàn nhậu. Điều đó giúp bạn kiểm soát được cơ thể cũng như khả năng nhận thức. Sau đây là tổng hợp các món ăn giải rượu cấp tốc mà bạn cần lưu lại để sử dụng mỗi khi cần.

 • Trà gừng: Gừng có tính cay nóng, giúp làm ấm chân tay và ấm bụng. Bởi vì khi bạn sử dụng rượu bia, thân nhiệt cơ thể sẽ bị hạ xuống. Gừng sẽ giúp làm ấm cơ thể lại và đào thải lượng cồn trong cơ thể ra ngoài. Để thêm hiệu quả, bạn có thể sử dụng cùng với mật ong pha với 1 ít chanh uống cùng với gừng.
 • Nước ép từ dưa hấu và cà chua: Loại nước ép này khiến cơ thể có đủ năng lượng để hồi phục, cũng như triệt tiêu ảnh hưởng của cồn lên cơ thể. Từ đó ngăn ngừa các tác hại của rượu bia lên cơ thể.
 • Nước dừa tươi: Trong dừa có chứa nhiều Kali, giúp bổ sung điện giải và ngăn ngừa tình trạng mất nước của cơ thể do uống đồ uống nhiều cồn.
 • Nước bột sắn dây pha với chanh: Thức uống này là cách giải rượu khi say rất tốt mà lại hiệu quả vô cùng. Nên pha 1 cốc nước bột sắn dây cùng với nửa quả chanh sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo.
 • Đồ chua: Thực tế thì không nên sử dụng đồ chua để giải rượu vì nó sẽ khiến bạn nôn hết tất cả những gì đã ăn trong dạ dày ra. Về lý thuyết thì việc nôn ra như vậy khiến bạn tống được một lượng cồn kha khá trong dạ dày. Tuy nhiên bạn cần ăn thêm một ít cháo hoặc súp loãng để cơ thể có thể hồi phục lại được sau khi nôn.
 • Trà xanh: Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và chất tanin giúp trung hòa cồn trong máu. Từ đó giúp bạn giải rượu khi say nhanh chóng.
Cách giải rượu khi say tại nhà nhanh nhất

Cách giải rượu khi say tại nhà nhanh nhất

Giải rượu bằng mật ong giúp giải rượu nhanh nhất

Để phòng tránh tác hại của rượu bia cũng như giúp giải rượu khi say nhanh chóng. Mật ong là giải pháp vô cùng tối ưu nếu bạn muốn được giải rượu nhanh. Như đã đề cập ở trên thì sử dụng gừng tươi với chanh và mật ong sẽ khiến bạn giải rượu tốt nhất. Đây là hỗn hợp được rất nhiều tin dùng cho nên bạn hoàn toàn yên tâm vào tác dụng của nó nhé.

Trong mật ong có rất nhiều chất dinh dưỡng mà được khoa học đánh giá là vô cùng bổ dưỡng. Có khoảng vài trăm loại chất dinh dưỡng có trong mật ong, vậy nên dùng nó để giải rượu và bồi dưỡng cơ thể sau khi say trở nên vô cùng cần thiết.

Tất nhiên vẫn còn nhiều nghi ngại xung quanh việc mật ong giúp giải rượu, vậy nên khi sử dụng nó người ta thường thêm chanh và gừng vào để tăng cường hiệu quả. Chứ chỉ với một mình mật ong thì sẽ không có tác dụng giải rượu tốt nhất.

Lưu ý khi tự giải rượu tại nhà và khi sử dụng cách giải rượu dân gian

Lưu ý khi giải rượu tại nhà

Việc tự giải rượu tại nhà là tốt, tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điều sau đây để có thể có cách giải rượu khi say tốt nhất.

 • Tránh sử dụng đồ chua để giải rượu khi say. Bởi đồ chua khiến bạn buồn nôn và có thể khiến bạn nôn hết các thứ trong dạ dày ra ngoài. Điều này khiến bạn dễ bị cảm lạnh và mệt mỏi hơn.
 • Cần ăn nhẹ sau mỗi cuộc nhậu say, ngoài việc giải rượu nhanh chóng, bạn cần ăn thêm một chút đồ ăn loãng như nước cơm hoặc súp để dạ dày không bị ảnh hưởng bởi cồn trong rượu.
 • Không sử dụng các loại thuốc để giải rượu, việc này có thể tốt và không tốt đối với một số người. Những người hợp với thuốc thì không sao, những người không hợp dễ mắc các tác dụng phụ không đáng có lên cơ thể.
 • Nên ăn thêm một vài loại hoa quả ngọt mọng nước khi bạn tiến hành tìm cách giải rượu khi say tại nhà. Điều này giúp tiến trình đào thải cồn ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn.
lưu ý khi tự giải rượu tại nhà

lưu ý khi tự giải rượu tại nhà

Sử dụng cách giải rượu dân gian khi say có tốt không

Có nhiều cách giải rượu khi say bằng dân gian, việc lựa chọn cách nào để giải rượu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như là tình trạng say rượu hiện tại của bạn, sức khỏe của bạn và một vài yếu tố khách quan khác.

Không nên nghe theo những cách giải rượu nhanh khi say theo cách dân tộc. Bởi những cách đó chưa hề được y khoa kiểm chứng và không biết liệu chúng có gây ra tác dụng phụ gì lên cơ thể hay không.

Sau khi thực hiện quá trình giải rượu khi say, bạn cần phải nghỉ ngơi và ngủ một giấc trọn vẹn tới sáng. Như vậy hôm sau bạn tỉnh giấc thì cơ thể sẽ hoàn toàn cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được các tác hại của rượu bia đối với sức khỏe. Đồng thời bài viết cũng đã giới thiệu cho các bạn các cách giải rượu khi say nhanh nhất. Hy vọng các bạn đã hiểu được sự cần thiết của việc tránh xa bia rượu cũng như tìm ra cách có thể giúp các bạn giải rượu nhanh mỗi khi tham gia những cuộc vui. Tránh xa rượu bia sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn rất nhiều đấy.

Bọ chét sợ gì nhất ? Bị bọ chét cắn có sao không ?

Bọ chét sợ gì nhất ? Bọ chét là loài côn trùng gây hại nguy hiểm thường tồn tại trong gia đình và vật nuôi của bạn mà bạn không hề hay biết. Bị bọ chét cắn có sao không ? Bọ chét là loài côn trùng như thế nào ? Hãy khám phá những điều mà bạn nên biết về loài bọ chét trong bài viết sau đây.

Đặc điểm của bọ chét, bị bọ chét cắn có sao không ?

Bọ chét là loài gì ?

Bọ chét là loài côn trùng nguy hại, thường cư trú trong căn nhà của bạn hoặc trên ga đệm hay trên người vật nuôi trong nhà. Chúng rất nguy hại bởi vì khả năng gây ngứa ngáy mỗi khi bị bọ chét cắn là rất cao. Chúng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngứa ngáy, đau đầu, mệt mỏi mà bạn không biết được là bị con côn trùng nào đốt gây nên.

Bọ chét là loài côn trùng không có cánh, có tên khoa học là Siphonaptera. Đây là loài côn trùng ký sinh trực tiếp trên cơ thể của vật chủ, chúng hút máu vật chủ để sống qua ngày. Những loài vật mà bị chúng ký sinh bao gồm lớp động vật có vú và loài chim. Trên toàn thế giới có tới hơn 2200 loại bọ chét khác nhau, từ bọ chét chó (Ctenocephalides canis), bọ chét người (Pulex irrtans), bọ chét mèo (Ctenocephalides felis) tới tất tần tật các loài bọ chét nguy hiểm khác.

Bọ chét trưởng thành có kích thước từ 1,5 tới 3 mm, chúng có khả năng nhảy rất xa và cao lên tới 18cm. Chúng có thể ở trong kén khi còn là nhộng tới 5 tháng trước khi tìm được vật chủ phù hợp.

Việc bạn phân biệt được các loài bọ chét trong nhà rất quan trọng, giúp bạn nắm được sự phân bố của nó trong căn nhà của bạn cũng như khả năng gây bệnh và truyền bệnh. Từ đó bạn sẽ lên được biện pháp điều trị tiêu diệt triệt để loài côn trùng khốn kiếp này.

bị bọ chét cắn có sao không

bị bọ chét cắn có sao không

Môi trường sinh sống của bọ chét

Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh biến thái hoàn toàn. Chúng có vòng đời lên tới 30 cho đến 35 ngày còn tùy theo nhiệt độ và độ ẩm nơi mà chúng sinh sống. Bọ chét thích sinh sống ở những nơi khí hậu nóng ẩm ở mức nhiệt độ từ 20 tới 30 độ. Khi bọ chét gặp phải điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ xuống thấp hơn 15 độ, bọn chúng sẽ tự ngừng phát triển để đợi cơ hội khác. Ở nước ta bọ chét phát triển vào các tháng từ tháng 2 cho tới tháng 5.

Bọ chét có 3 vòng đời cơ bản: Giai đoạn từ ấu trùng, cho tới giai đoạn hóa nhộng, rồi cuối cùng chuyển hóa thành giai đoạn trưởng thành. Vòng đời của bọ chét bắt đầu bởi lúc còn là ấu trùng, sau đó chúng hóa nhộng rồi sẽ trở nên trưởng thành. Bọ chét trưởng thành sẽ hút máu của vật chủ để sống, và cho tới khi trước lúc chết chúng sẽ để trứng để tạo nên các ấu trùng tiếp theo. Một cuộc đời bọ chét đẻ được khoảng 800 trứng, chúng đẻ trứng sau mỗi lần hút đủ lượng máu cần thiết.

Trứng của bọ chét có thể dính liền trên da của vật chủ, hoặc là lông của vật chủ hoặc là ở bất kỳ đâu. Đây là lý do chính tại sao lại xuất hiện các loài bọ chét chó và bọ chét mèo. Chó mèo lông dày là môi trường lý tưởng để bọ chét sinh sôi và ký sinh trên đó. Vì thế mà những nơi vật chủ thường xuyên ăn ngủ là nơi mà bọ chét bắt đầu sản sinh.

Trong 1 tới 2 tuần đầu tiên, ấu trùng bọ chét nở ra từ trứng và không hề có chân. Chúng thay lông và lột xác trong vòng 8 ngày tới 20 ngày. Ấu trùng có thể sinh sống tới tận 6 tháng nếu như chúng có điều kiện thuận lợi để phát triển. Ấu trùng sẽ tìm kiếm thức ăn xung quanh như là thức ăn thừa của vật chủ, hoặc phân của bọ chét trưởng thành. Sau cùng, ấu trùng sẽ nhả tơ bao quanh cơ thể để tiến vào trạng thái hóa nhộng. Thời gian hóa nhộng sẽ rơi vào từ 5 cho tới 7 ngày, thậm chí lên tới 1 năm nếu như gặp điều kiện môi trường không thuận lợi.

Bị bọ chét cắn có sao không ? Bọ chét sợ gì nhất ?

Liệu bị bọ chét cắn có sao không ?

Khi bọ chét phát hiện được vật chủ phù hợp, chúng sẽ chui ra khỏi kén và bắt đầu công cuộc ký sinh trên người vật chủ. Đó là lý do tại sao mỗi khi bạn đi chơi hay đi du lịch về là thấy ngứa ngáy trong người, rất có thể bạn đã vô tình mang bọ chét theo về nhà mà không hề hay biết.

Bị bọ chét cắn có sao không ? Chúng sẽ bám lấy da của bạn và bắt đầu hút máu. Sau khi hút máu xong chúng sẽ khiến da của bạn nổi mẩn ngứa, đôi khi khiến bạn bị dị ứng và mắc các bệnh về sẩn ngứa trên da. Các sẩn ngứa này có kích thước từ 1 tới 2mm, nổi gờ lên và cao hơn mặt da một chút, phía trên đỉnh của nốt sẩn có mụn nước. Tốt nhất bạn không nên chọc cho nước chảy ra, kẻo vết ngứa cứ thế lan rộng trên da của bạn.

Bọ chét có thể sống ký sinh trên cơ thể của chó mèo nếu bạn nuôi ở trong nhà. Vậy nên mỗi khi bạn ôm ấp chó mèo của bạn, nguy cơ bọ chét nhảy sang ký sinh trên da của bạn là rất cao. Từ đó khiến bạn bị ngứa ngáy và mắc bệnh nổi mẩn đỏ khắp người. Ngoài ra, bọ chét còn là loài trung gian truyền bệnh truyền nhiễm từ các loài vật khác sang cho người, điển hình như bệnh dịch hạch ở chuột. Bọ chét chó và bọ chét mèo còn truyền được cả sán dây sang cho người nếu như bạn không cẩn thận.

bị bọ chét cắn phải làm sao ?

bị bọ chét cắn phải làm sao ?

Bị bọ chét cắn phải làm sao ?

Khi bị bọ chét cắn phải làm sao ? Bạn có thể thực hiện một vài cách sau đây có thể sẽ giúp bạn giảm được cơn ngứa ngáy khi bị bọ chét cắn.

 • Đầu tiên bạn rửa sạch vết cắn với xà phòng và nước ấm. Sau đó cho một vài viên đá bọc trong 1 tấm vải để chườm lạnh lên vết cắn. Điều này sẽ giúp vết ngứa không phát triển nhanh chóng và giảm ngứa cho bạn hiệu quả. Chườm lạnh từ 2 tới 3 phút, thực hiện vài lần mỗi ngày mỗi khi bạn cảm thấy ngứa khi bị bọ chét cắn.
 • Trà xanh hoặc trà chanh. Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa rất tốt, điều này sẽ giúp vết ngứa không phát triển và giảm ngứa cho bạn. Ngoài ra trong trà chanh còn có chứa tanin, chất này giúp khử độc tố khi bạn bị bọ chét cắn để vết ngứa không lan rộng và không nổi mẩn đỏ.
 • Bột yến mạch sẽ giúp hút lấy chất độc từ vết cắn của con bọ chét ra khỏi cơ thể của bạn cũng như vật nuôi trong nhà. Hãy trộn bột yến mạch với nước ấm và tắm, hoặc ngâm cơ thể trong đó khoảng 15 phút để bột phát huy hết hiệu quả điều trị.
 • Bạn có thể tắm với baking soda và muối cùng với nước ấm cũng có tác dụng khử độc và vết thương do bị bọ chét cắn gây nên.

Bọ chét sợ gì nhất ? Cách diệt bọ chét bằng băng phiến

Bọ chét sợ gì nhất ? Chúng sợ rất nhiều thứ, nếu như bạn biết sử dụng những thứ khiến cho bọ chét sợ, chúng sẽ không bao giờ bén mảng tới căn nhà của bạn cũng như vật nuôi của bạn nữa.

Bọ chét sợ gì nhất ? Thuốc phá hủy cơ thể của chúng

Bạn có thể sử dụng các bình xịt côn trùng như xịt gián và muỗi để xịt quanh nhà, thảm, những nơi mà bọ chét có thể sinh sống. Thuốc sẽ phá hủy cơ thể của bọ chét và khiến lũ bọ phải tháo chạy ra khỏi nhà của bạn.

Hãy chọn những loại thuốc xịt an toàn với con người, tránh phản tác dụng khi bạn xịt thuốc để diệt bọ chét. Thị trường bên ngoài có bán các loại thuốc xịt côn trùng dành cho vật nuôi, bạn cũng có thể mua về để xịt cho thú cưng của bạn.

bọ chét sợ gì nhất

bọ chét sợ gì nhất

Bọ chét sợ gì nhất ? Các loại chất hóa học có mùi hăng

Những chất hóa học có mùi hăng là thứ khiến cho bọ chét rất sợ, điển hình như những chất sau:

 • Xăng dầu nói chung
 • Giấm ăn
 • Nhựa thông
 • Các loại sơn
 • Mùi rượu…

Những loại mùi hăng đó sẽ khiến bọ chét sợ hãi mà tìm cách chạy trốn. Vậy nên các bạn có thể yên tâm khi trị được bị bọ chét cắn.

Bọ chét sợ gì nhất ? Sợ nước

Nước là kẻ thù đáng ghét của hầu hết các loài côn trùng, đặc biệt là côn trùng sống trong nhà và ký sinh vào vật chủ như bọ chét. Chúng sẽ không thể bám được vào lông và da của vật chủ được nữa. Vậy nên bạn hãy tắm rửa sạch sẽ thường xuyên nhé, đồng thời tắm rửa cả cho những con vật bạn nuôi ở trong nhà. Điều này sẽ khiến rửa trôi đi được lũ bọ chét đáng ghét và ngăn ngừa bị bọ chét cắn.

Cách diệt bọ chét bằng băng phiến

Băng phiến là loại chất có mùi rất hăng và nồng, dùng để khử mùi hôi và nhất là đuổi mối, mọt và một vài côn trùng khó chịu ra khỏi nhà. Bạn hãy chuẩn bị một lượng băng phiến nhất định và rải rác nó xung quanh nhà, trong gầm giường, ngoài thảm hay những chỗ ẩm mốc mà bạn tìm ra được.

Việc làm này khiến bọ chét ghê sợ và tìm cách trốn ra khỏi căn nhà cũng như ra khỏi lông vật nuôi của bạn.

diệt bọ chét bằng băng phiến

diệt bọ chét bằng băng phiến

Lưu ý với bọ chét chó và bọ chét mèo

 • Hãy vệ sinh chó mèo của bạn cẩn thận với xà phòng và nước ấm để tẩy sạch lông và những con bọ chét ra khỏi cơ thể của chúng.
 • Ít nhất 2 tuần một lần bạn phải tắm cho chó mèo của bạn, nếu bọ chét phát triển nhiều, vài ngày bạn phải tắm cho chúng 1 lần.
 • Sử dụng các bình xịt côn trùng an toàn cho thú nuôi trong nhà để xịt nếu lũ bọ chét cắn.
 • Bôi kem kháng histamin hoặc kem có chứa chất sát trùng lên da của bạn hoặc thú nuôi trong nhà để ngăn ngừa ảnh hưởng của bọ chét lên da.
 • Vệ sinh sạch sẽ căn nhà của bạn thường xuyên, tránh tạo nên nơi sinh sống và làm tổ của bọ chét.
 • Sử dụng thuốc diệt côn trùng quanh nhà hàng tuần để ngăn ngừa bọ chét xâm nhập.

Bài viết vừa rồi đã giúp các bạn tìm hiểu về loài bọ chét cũng như xem bọ chét sợ gì nhất. Liệu bị bọ chét cắn có sao không và khi bị bọ chét cắn phải làm sao, tất cả đã có trong bài viết vừa rồi. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Con bao ngư là con gì? Giá bào ngư bao nhiêu tiền 1 kg?

Con bào ngư

Con bào ngư có lẽ không xa lạ gì với chúng ta. Ai chưa được nhìn thấy chắc cũng ít nhất 1 lần nghe tới tên của nó. Bào ngư là một món ăn quý hiếm, xa xỉ mà chỉ có các bậc vua chúa ngày xưa mới được động đũa. Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu những thông tin về con bào ngư, dành cho những độc giả muốn tìm hiểu và khám phá về sinh vật bổ dưỡng và đắt đỏ này.

Tìm hiểu về con bào ngư biển

Tìm hiểu về con bào ngư biển

Bào ngư là con gì?

Ngày nay, bào ngư cũng nằm trong “bát trân”, là một trong tám món ăn quý hiếm và chế biến cầu kỳ nhất, gồm có: yến sào, gân nai, vi cá mập, bào ngư, hải sâm, bong bóng cá, sò điệp, gan ngỗng. Chúng bởi sự quý giá và đắt đỏ của chúng mà những món ăn này gần như chỉ xuất hiện trên bàn ăn của giới thượng lưu, giàu có.

Con bào ngư là con gì chắc hẳn là thắc mắc của không ít người. Xin giải đáp theo định nghĩa của Wikipedia thì bào ngư là tên gọi chung cho các loài thân mềm chân bụng trong chi Haliotis – chi duy nhất của họ Haliotidae, liên họ Haliotoidea. Bào ngư còn có tên gọi khác là ốc cửu khổng, hải nhĩ hay thạch huyết minh.

Hình ảnh con bào ngư

Một số hình ảnh con bào ngư

Một số hình ảnh con bào ngư

Một số hình ảnh con bào ngư

Một số hình ảnh con bào ngư

Một số hình ảnh con bào ngư

Một số hình ảnh con bào ngư

Bào ngư sống ở đâu?

Môi trường sống của bào ngư là những vùng biển sâu có độ mặn lớn từ 2-3%. Bào ngư được tìm thấy chủ yếu tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Bào ngư Việt Nam được tìm thấy tại nhiều vùng biển của ven biển của Việt Nam, trải dài từ Nam ra Bắc:

Vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô thuộc Quảng Ninh.

Đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà ở Hải Phòng

Đảo hòn Nội, hòn Trà Là, hòn Tầm, hòn Tre Lớn, vịnh Vân Phong thuộc Khánh Hòa.

Quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, đảo Phú Quốc, hòn Thơm, hòn Vang, hòn Mây Rút, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ, đảo Thổ Chu…

Đặc điểm sinh học của bào ngư

Vỏ bào ngư

Đặc điểm lớp vỏ con bào ngư

Đặc điểm lớp vỏ con bào ngư

Không giống như đa phần các loài ốc khác, vỏ bào ngư có một kết cấu hết sức đặc biệt, độc đáo. Vỏ là vỏ đơn, dạng dẹt, phát triển rộng ra để chứa thân bên trong. Trên phần vỏ có một hàng lỗ chạy dọc theo phía bên trái của vỏ. Các lỗ này liên tục được hình thành và lấp đầy trong suốt cuộc đời của bào ngư. Khi bào ngư phát triển to lên, các lỗ mới được hình thành và các lỗ cũ được lấp đầy. Các lỗ này có tác dụng là lỗ để lọc nước, để thở và cũng để sinh sản của bào ngư. Chính các lỗ này cũng hình thành lên tên gọi của một loại bào ngư là bào ngư chín lỗ.

Một đặc điểm khác biệt nữa của ốc bào ngư là phần xoắn của vỏ giảm dần, rất dẹt và mờ. Các đường xoắn này rất khó tìm thấy ở các cá thể bào ngư sống lâu năm. Ở các con bào ngư ngư lớn, thường có những cá thể sinh vật khác bám vào phần vỏ này.

Thân của bào ngư sẽ gắn chặt vào lớp vỏ của nó bằng một cơ quan gọi là cơ gắn. Có thể có vách ngăn ở đây, tùy từng loài. Phần vỏ này được hình thành trong giai đoạn ấu trùng của bào ngư. Khi kết thúc giai đoạn ấu trùng, chỉ có thể bổ sung thêm lên phần vỏ đã có. Điều này có nghĩa là bởi một lý do nào đó, khi bào ngư trưởng thành bị tác khỏi vỏ mà vẫn sống sót, thì chúng vẫn có thể duy trì sự sống của mình nhưng không tạo ra được lớp vỏ mới nữa, cũng không gắn trở lại được lớp vỏ cũ đã bị tách rời.

Chân bào ngư

Đặc điểm chân con bào ngư

Đặc điểm chân con bào ngư

Chân là bộ phận giúp bào ngư bám vào các mỏm đá và di chuyển kiếm mồi. Nó chiếm phần lớn diện tích phần vỏ của bào ngư. Phần cơ này có màu vàng nhạt, dẹt và rộng. Ở rìa chân bào ngư có một lớp viền, lớp viền này có các xúc tu giác quan. Ở trạng thái bình thường, các viền và xúc tu này nhô ra xung quanh để di chuyển và nhận các tín hiệu từ môi trường. Khi bị tấn công, bào ngư rút lớp viền và xúc tu này vào trong vỏ, dùng lực của chân đóng lớp vỏ này lại và bám chặt vào tảng đá. Khi này, việc tách bào ngư ra khỏi tảng đá là việc gần như không thể.

Cơ quan nội tạng của bào ngư

Nội tạng của bào ngư nằm trong vòng tròn bao quanh cơ chân. Vòng tròn này chứa đựng đầy đủ các cơ quan nội tạng gồm: hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và hệ sinh sản. Đầu bào ngư nằm tại chiếc lỗ mới nhất trên lớp vỏ. Ống tiêu hóa uốn cong về phía bên trái, nối từ miệng xuống hậu môn. Hậu môn nằm dưới lỗ mở cuối cùng.

Đặc điểm nội tạng con bào ngư

Đặc điểm nội tạng con bào ngư

Phần đầu bào ngư gồm có miệng, cặp tua miệng, cặp mắt và dải răng kitin. Tất cả các loài bào ngư đều ăn thực vật, chủ yếu là tảo biển.

Cơ quan sinh sản của bào ngư lại nằm bên phải. Cơ quan sinh dục đực sản xuất ra tinh trùng có màu be nên chúng có màu be. Cơ quan sinh dục cái sản xuất ra trứng màu xanh nên chúng có màu xanh nhạt. Bào ngư là loại vật không kết đôi để sinh sản mà sinh sản theo kiểu gieo hạt. Theo đó, trứng và tinh trùng sẽ thoát ra ngoài qua một ống nhỏ gần hậu môn, gặp nhau và thụ tinh ở bên ngoài cơ thể con cái.

Bào ngư có máu trong, bơm bằng tim và hệ thống tuần hoàn riêng. Nếu bị chảy máu, bào ngư không thể tự đông máu, chúng sẽ cứ thế chảy máu tới chết. Do đó, khi bắt bào ngư, người thợ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt gọi là muôi bào ngư để tránh làm tổn thương tới chúng.

Các đặc điểm khác

Bào ngư thường sinh sản và đẻ trứng vào mùa nóng. Mỗi năm bào ngư cái có thể đẻ đến cả triệu trứng. Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của bào ngư khép lại và không hoạt động.

Thịt bào ngư biển là món ăn ưu thích của nhiều người dân Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…Thịt bào ngư cứng giòn, ăn rất ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt bào ngư lớn chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin…

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, bào ngư còn có giá trị kinh tế rất cao. Chính vì thế, bào ngư đang được khai thác với số lượng lớn, dẫn đến trong tự nhiên còn lại rất ít. Ngày nay, ở nhiều quốc gia đang tiến hành cải thiện môi trường sống cho bào ngư, để người dân có thể nuôi trồng và phát triển hiệu quả.

Chế biến bào ngư

Trong văn hóa ẩm thực của phương Tây, bào ngư là món ăn không được ưa chuộng lắm, so với các loài động vật có vỏ khác như sò điệp, hàu, nghêu, ốc hút…Ví dụ như bào ngư Úc có hơn 18 loại khác nhau với 10 loại đặc hữu, nhưng người dân ở lục địa này dường như không mặn mà với món ăn này lắm.

Tới các nước Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… bào ngư lại là một trong các món ăn được ưa thích bậc nhất. Sau khi mua bào ngư tươi về hãy dùng một con dao sắc để tách riêng phần thịt và phần vỏ ra, loại bỏ phần ruột, cắt phần viền ở chân chúng đi và chúng ta đã được phần thịt sẵn sàng chế biến thành nhiều món ăn. Sau đây là những món ăn chế biến từ bào ngư được nhiều người ưa thích.

Món bào ngư hấp

Bào ngư hấp

Bào ngư hấp

Chế biến món này gần giống như hầu hấp hay hàu nướng mỡ hành. Phần thịt bào ngư sau khi đã được làm sạch sẽ được cho lại vào phần vỏ. Rắc lên đấy vài lát gừng thái chỉ, tỏi băm rồi đem hấp từ 3-5 phút. Trước khi ăn, rưới lên bào ngư một ít hỗn hợp gồm nước tương, mỡ hành là có thể thưởng thức.

Bào ngư nướng kiểu Nhật

Bào ngư sẽ được đem nướng trên bếp than và chín bằng chính nước tiết ra từ cơ thể nó. Sau đó được chấm với nước tương và thưởng thức cùng rượu. Cách làm này giữ nguyên được dưỡng chất và mùi vị thơm ngon của con bào ngư sống.

Ăn sống bào ngư

Ở nhiều nhà hàng lớn, bào ngư thường được chế biến thành các món như sashimi hay sushi để đảm bảo vị tươi ngon của nó sẽ không bị mất đi trong quá trình chế biến bằng nhiệt độ. Các miếng chân con bào ngư sẽ được thái mỏng và khi ăn chấm cùng nước tương và wasabi.

Sashimi bào ngư

Sashimi bào ngư

Cháo bào ngư

Cháo bào ngư “jun bok jook” là món ăn rất được yêu thích tại Hàn Quốc. Bào ngư được làm sạch, thái nhỏ rồi nấu cùng với gạo và dầu mè. Sản phẩm thu được là món cháo ngọt, ngon và bổ dưỡng. Món jun bok jook này rất hợp cho người ốm yếu muốn nhanh khỏe lại.

Lẩu bào ngư

Bào ngư được thái mỏng và nhúng lẩu gồm có nước hầm gà, vịt là cách ăn được rất nhiều người Trung Quốc ưa thích.

Bảo quản bào ngư

Bào ngư đem bán thường ở 2 dạng, bào ngư sống và bào ngư khô. Thường thấy là dạng bào ngư đóng hộp bày bán tại các cửa hàng. Nếu bạn mua bào ngư về và không sử dụng hết thì có thể đóng túi, hút chân không rồi để vào ngăn đá tủ lạnh, sẽ bảo quản được rất lâu.

Tác dụng của bào ngư

Bào ngư là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn bào ngư có tác dụng bổ khí, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, chống sự suy nhược của cơ thể…Ăn bào ngư còn giúp bổ ẩm giúp sáng mặt, bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh đau đầu, chóng mặt, hạ hỏa…

Tác dụng của bào ngư ngâm rượu

Bào ngư ngâm rượu có tác dụng gì?

Bào ngư ngâm rượu có tác dụng gì?

Rượu bào ngư không chỉ là một loại đồ uống nữa mà nó đã trở thành một bài thuốc chữa bệnh. Các quý ông gặp vấn đề trong sinh lý, thận hư thận yếu, chứng năng tình dục suy giảm thường tìm và sử dụng rượu bào ngư để tìm lại bản lĩnh của mình. Bào ngư tươi ngâm rượu thường sử dụng cả vỏ, ngâm trong vòng 1 năm rồi uống là có công dụng tốt nhất.

Tác dụng của bào ngư với bà bầu

Hiện chưa có báo cáo khoa học nào rõ ràng về việc ăn cháo bào ngư ảnh hưởng như nào tới sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, từ xa xưa, nhiều gia đình khá giả đều cho thai phụ ăn cháo bào ngư để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực khi mang thai thì chắc chắn đây là món ăn tốt và phù hợp cho bà bầu.

Con bào ngư giá bao nhiêu?

Tùy vào chủng loại, kích thước và môi trường sinh sống mà giá bào ngư sẽ khác nhau.

 • Bào ngư Việt Nam tươi sống có giá trung bình từ 250.000 750.000 VNĐ/kg.
 • Bào ngư khô có giá khoảng 600.000 VNĐ/100g.
 • Bào ngư Hàn Quốc tươi sống có giá 1.750.000 VNĐ/kg.
 • Bào ngư Úc viền xanh đóng hộp size to có giá 5.500.000 VNĐ/kg…

Chú ý giá bào ngư này chỉ là tham khảo, giá thực sự còn phụ thuộc vào đơn vị bán và thời điểm. Tuy nhiên giá bào ngư cũng không chênh lệch quá nhiều so với thực tế.

 

Quéo là quả gì? Tác dụng và những món ăn ngon được làm từ quả quéo

Quả quéo

Trong chúng ta chắc hẳn nhiều bạn vẫn không biết đâu là quả quéo, và thường lầm tưởng quả quéo và quả xoài là một. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại quả chủ yếu xuất hiện ở khu vực miền Trung và Nam bộ nước ta nhé.

Quả Quéo là quả gì?

Quéo có danh pháp khoa học hai phần là: Mangifera reba Pierre 1897; Mangifera gedebe Miq, Đây là một loại thực vật thuộc họ Đào lột hột. Quéo còn được biết với tên gọi khác đó là xoài quéo, cây muỗm…

Quả quéo

Quả quéo

Hình dáng: Hình dáng của cây quéo cũng gần giống với cây xoài, tuy nhiên cây quéo có kích thước lớn hơn so với cây xoài. Đây là loại cây thân gỗ, tán cây rộng và tỏa nhiều bóng mát. Chiều cao của cây từ 10-25m. Lá cây đơn nguyên, mọc so le nhau, hình bầu dục thuôn ở hai đầu tương tự như lá xoài, Tuy nhiên lá quéo thường nhỏ hơn và có màu xanh thẫm hơn so với lá xoài. Hoa nhỏ, mọc thành từng chùm và có màu vàng nghệ

Quả quéo có kích thước nhỏ, quả dẹp và có hình dáng uốn cong phía đuôi của quả trông tựa như chiếc mỏ. Phần hạt của quả quéo cũng có hình dáng uốn cong tương tự. Khi quả quéo còn non sẽ có màu xanh, chín phần vỏ sẽ chuyển sang màu vàng. Quả quéo ăn được và có vị rất chua.

Địa điểm phân bố: Quéo là loại thực vật đặc thù ở khu vực Đông Nam Á. Chúng xuất hiện ở gần như tất cả các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Mã Lai, Căm pu chia… Ở nước ta các bạn có thể gặp cây quéo mọc hoang ở rất nhiều ơi, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Trung và miền Nam. Vì đây là loại cây không mang lại nhiều giá trị về kinh tế như cây xoài nên chúng không được người nông dân trồng rộng rãi.

Thành phần dinh dưỡng trong quả quéo: Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trong trái quéo có rất nhiều các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, cụ thể đó là:

 • Chứa nhiều vitamin: A, B, C, B1, B2, B6, B12…là các loại vitamin được tìm thấy trong quả quéo
 • Các khoáng chất: Trong quả quéo có chứa nhiều sắt, kali, magie, natri…
 • Một số các chất khác: beta-caroten, phenol, pectin và 26 loại carotenoids…

Tác dụng của quả quéo

Trong quả quéo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Trong quả quéo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Nhờ chứa hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất …chính vì thế mà quả quéo có rất nhiều công dụng trong việc nâng cao và bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Quả quéo giúp đề phòng các bệnh tim mạch: Như chúng ta đã được biết trong một trái quéo có chứa rất nhiều vitamin C, pectin, chất xơ, kali… đây đều là những chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Qua đó giúp cơ thể chúng ta hạn chế được tình trạng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch

Tăng cường thị lực: Trong quả quéo có chứa rất nhiều vitamin A,đây là loại vitamin cần thiết giúp tăng cường thị lực, đồng thời giúp giảm hiện tượng khô mắt, chống là mắt, chứng quáng gà, mờ mắt…

Kích thích khả năng tiêu hóa: Trong quả quéo có chứa các enzyme tiêu hóa và chất xơ, giúp phá vỡ protein và kích thích nhu động của dạ dày giúp quá trình tiêu hóa của người bệnh diễn ra được nhanh hơn.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Trong quả quéo có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu dành cho cơ thể. Việc bổ xung các vitamin này sẽ giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, giúp chúng ta đẩy lùi được một số bệnh thông thường như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi…

Ngăn ngừa ung thư: Trong quéo có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, axit gallic… đây đều là những chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Những món ăn được chế biến từ quả quéo

Có vị chua và mùi thơm đặc trưng, chính vì thế mà quả quéo được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều những món ăn hấp dẫn mà khi thưởng thức cũng đủ khiến bạn phải chảy nước miếng.

Quéo dầm mắm ớt

Quéo dầm mắm ớt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em

Quéo dầm mắm ớt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em

Nguyên liệu: 1-2 quả quéo xanh, 1 củ tỏi, tương ớt, ớt tươi, đường, nước mắm

Thực hiện:

 • Rửa sạch và gọt bỏ phần vỏ quéo, sau đấy cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ vào một chiếc bát
 • Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt tươi băm nhỏ 1 quả, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm sau đấy trộn đều tay. Thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của từng người.
 • Để trong khoảng thời gian 10 phút để gia vị có thể ngấm sâu vào trong quả quéo, sau đấy chúng ta  có thể ăn được

Đây có lẽ là món ăn cực kỳ khoái khẩu của chị em phụ nữ và là món ăn được mọi người nghĩ đến đầu tiên khi sử dụng quả quéo làm nguyên liệu chế biến món ăn

Nộm quéo xanh

Nguyên liệu: 1 quả quéo xanh, 1 củ cà rốt,  2 lạng thịt bò khô, đường, rau húng quế, chanh, lạc rang

Thực hiện:

Rửa sạch các nguyên liệu gồm quả quéo, chanh, cà rốt, rau húng quế. Sau đấy gọt vỏ quéo và cà rốt và thái thành chỉ sợi. Húng quế thái nhỏ, thịt bò khô cũng xé thành các sợi nhỏ.

Cho rất cả nguyên liệu vào một chiếc bát tô sau đấy vắt một nửa quả chanh và một nửa thìa đường và trộn đều lên

Sau khi trộn xong các bạn cho ra đĩa rắc một chút lạc khô lên trên để thơm ngon hơn

Lòng xào quéo xanh

Món lòng heo xào quả quéo

Món lòng heo xào quả quéo

Nguyên liệu: Lòng  heo, 1 quả quéo xanh, ớt, hành lá, tỏi, xì dầu,dầu hào, nước mắm, chanh

Thực hiện:

 1. Làm lòng thật sạch sau đấy bóp bằng muối trắng để tẩy hết chất nhớt có trong lòng, đổ thêm giấm trắng để sạch hơn
 2. Các bạn thái lòng heo thành từng miếng nhỏ, cho vào bát tô và tẩm ướp 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, dầu ăn và nước mắm trong khoảng thời gian 10 phút
 3. Trong khoảng thời gian tẩm ướp các bạn có thể tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như quả quéo, ớt, hành lá… sau đấy tiến thành thái nhỏ để riêng từng loại một
 4. Dùng chảo phi tỏi bằng dầu ăn thật thơm sau đấy cho quả quéo, ớt và ½ thìa xì dầu vào đảo qua rồi cho ra đĩa
 5. Thêm một chút dầu ăn vào trong chảo và đổ phần lòng heo đã tẩm ướp vào đảo đều tay đến khi lòng heo hơi săn lại thì chúng ta đổ quéo xào lúc nãy vào đảo trong khoảng 1 phút thì tiến hành tắt bếp

Món ăn quéo xào lòng heo được rất nhiều các quý ông yêu thích trong mỗi bữa nhậu. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn xào lòng vừa chín tới để đảm bảo độ giòn của lòng và quéo xanh. Món ăn lòng xào quéo xanh có hương vị hấp dẫn và rất đặc trưng

Nộm tai heo chua ngọt

Nguyên liệu: 1-2 chiếc tai heo, 1 củ cà rốt, 1 quả quéo xanh, rau thơm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường, lạc rang

Thực hiện:

 1. Làm sạch tai heo bằng cách cạo sạch lông hoặc đốt giấy báo để phần lông cháy hết.
 2. Cho tai heo vào luộc chín sau đó vớt ra bỏ vào một bát nước đá trong khoảng 5 phút ( làm như vậy để giúp tai heo được giòn hơn khi ăn). Vớt tai heo ra ngoài để ráo nước sau đấy tiến hành thái mỏng
 3. Sơ chế các nguyên liệu khác bằng các gọt sạch vỏ cả rốt và quả quéo. Dùng nạo để nạo thành từng sợi nhỏ đối với cà rốt và quéo xanh. Các nguyên liệu còn lại các bạn có thể băm nhỏ
 4. Cho tất cả nguyên liệu gồm tai heo, cà rốt và quéo xanh vào một chiếc bát tô to. Vắt nửa quả chanh, ớt, tỏi băm, 1 thìa đường, tương ớt, nước mắm … dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu lên và để trong khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều
 5. Sau khi trộn xong các bạn có thể rắc lên trên món ăn một chút lạc rang để có mùi thơm hấp dẫn hơn

Món nộm tai heo và quéo xanh có vị chua ngọt khiến người ăn có cảm giác không bị ngấy. Món ăn sẽ ngon hơn nếu các ban chế biến và vẫn giữ được độ giòn của tai và quéo xanh

Những trường hợp không nên ăn quả quéo

Khi bụng bạn đang đói khì không nên ăn quả quéo

Khi bụng bạn đang đói khì không nên ăn quả quéo

Mặc dù các thành phần trong quả quéo rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên một số trường hợp ăn nhiều trái quéo có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng trở nên xấu đi

+ Khi bụng đang đói: Như chúng ta đã được biết thì quả quéo có vị rất là chua, chính vì thế khi đói chúng ta ăn quéo sẽ kích thích dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Việc này có thể khiến các bạn bị đau bụng, ngộ độc, hoa mắt chóng mặt…

+ Dị ứng cơ địa: Đối với những người có cơ địa nhạy cảm thường rất dễ bị dị ứng, đặc biệt là đối với những người quá mẫn cảm đối với các thành phần có chứa trong quả quéo. Đối với những người bị dị ứng cơ địa khi ăn quả quéo có thể khiến họ bị ngứa xung quanh vùng miệng, ngứa hốc mắt, nổi nốt mẩn đỏ trên cơ thể…

+ Người bị bệnh hen suyễn: Quéo là loại quả có tính bình, chính vì thế  những bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh hen suyễn khi ăn quả quéo có thể khiến tình trạng bệnh của họ bị tái phát và làm bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết rõ hơn về quả Quéo, một loại quả tương đối quen thuộc đối với người dân miền Trung.  Nhờ vị chua và mùi thơm đặc trưng, quả quéo cũng thường được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều những món ăn ngon

Dĩn là con gì? Tác hại và cách xua đuổi chúng khỏi nơi bạn sinh sống

Con dĩn là loại côn trùng gây ra rất nhiều phiền toái

Dĩn là con gì?

Con dĩn ( được biết đến với tên gọi khác là con dãn, bọ mát) có danh pháp khoa học là :Ceratopogonidae. Con dĩn có nhiều chi khác nhau nhưng theo ghi nhận ở nước ta thì con dĩn sẽ được chia thành 3 chi chính là Culicoides, Lashiohelea và Leptoconops. Trong đó loại được cho là phổ biến nhất đó là Culicoides.

Con dĩn là loại côn trùng gây ra rất nhiều phiền toái

Con dĩn là loại côn trùng gây ra rất nhiều phiền toái

Hình dáng con dĩn: Đây là một loại côn trùng nhỏ có hình dáng rất giống với loại muỗi, có kích thước 1-3mm, cơ thể của con dĩn được chia làm 3 phần gồm đầu, thân và bụng

 • Phần đầu: Thường có kích thước rất nhỏ, phủ bên ngoài bằng một lớp lông trắng, ngoài ra con dĩn cũng có vòi hút ở vùng đầu
 • Phần thân: Đây là vị trí tiếp nối giữa phần đầu và bụng. Tại vị trí này của con dĩn sẽ có bộ phận cánh và 6 chiếc chân nhỏ giúp con dĩn có thể vận động và bám vào các cá thể khác
 • Phần bụng: Chủ yếu là cơ quan tiêu hóa của con dĩn, nơi chứa máu và thức ăn. Những con dĩ sau khi hút căng máu phần bụng thường phình to và có màu đen hoặc đỏ thẫm của máu

Tập tính sinh sống của con dĩn: Đây là loại côn trùng thường xuất hiện vào mùa hè, nhất là thời điểm có nhiều các cơn giông bão. Cào thời điểm này các bạn có thể thấy chúng bay rất nhiều ngoài đường vào buổi chiều hoặc tối. Đặc biệt là chúng thường bị thu hút bởi những nơi có nhiều ánh sáng.

Vòng đời của những con dĩn sẽ được kéo dài thành 4 giai đoạn đó là: Trứng con dĩn – ấu trùng – thanh trùng – dĩn trưởng thành. Những con dĩn thường đẻ trứng ở những nơi đất mùn, có nhiều lá cây mục nát, hoặc những nơi ẩm thấp… Khả năng sinh sống và phát triển của chúng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết như ánh sáng, nhiệt độ, mưa gió…

Tác hại của con dĩn

Thông thường khi nhắc tới những con dĩn chúng ta thường nghĩ ngay tới đây là một loại côn trùng gây gây hại, khiến chúng ta gặp rất nhiều những phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Một vài tác hại của con dĩn có thể được kể đến như

Hút máu của người và động vật

Hình ảnh con dĩn sau khi hút no máu ở người và động vật

Hình ảnh con dĩn sau khi hút no máu ở người và động vật

Chỉ có con dĩn cái trưởng thành mới có thói quen hút máu người và động vật. Chúng làm như vậy là do trong quá trình phát triển đến khi trưởng thành, những con dĩn cái phải cần một lượng rất lớn các protein giúp hình thành trứng để sinh sản, chính về thế mà vào gần tới mùa sinh sản những con dĩn cái thường hoạt động hút máu rất mạnh

Ngoài ra tập tính hút máu của những con dĩn cũng được chia theo thành các chi. Loại dĩn thuộc chi Culicoides thường có thói quen hút máu vào ban đêm. Chi Lashiohelea lại thích hút máu vào buổi sáng sớm, khi mà ánh sáng mặt trời chữa xuất hiện. Còn đối với chi Leptoconops chúng là thích hút máu người và động vật vào ban ngày, thời tiết càng nắng, nóng sẽ càng kích thích chúng hút máu mạnh.

Những con dĩn khi tiến hành hút máu người hoặc động vật sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, mẩn đỏ…vô cùng khó chịu. Mặt khác ở nước ta chi Culicoides sinh sống và hoạt động về đêm nhiều khiến chúng ta khi đi ngủ rất hay bị những con dĩn cắn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ và sức khỏe của bản thân

Gây ra các căn bệnh truyền nhiễm

Một tác hại nữa của những con dĩn đó là khả năng  gây lây lan các căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất cao hoặc thậm chí có khả năng chuyền một số mầm bệnh như giun chỉ, viêm não… Như chúng ta đã được biết thì những con dĩn thường bay lung tung rất nhiều nơi để tiến hành hút máu. Có thể trong quá trình này chúng sẽ tiến hành hút máu của những vật chủ đang bị bệnh hoặc do con dĩn có thể ẩn náu ở những nơi ẩm thấp bẩn thỉu. Những loại vị khuẩn hoặc trứng giun sán có thể bám vào con dĩn và được chúng vận chuyển đi khắp nơi. Đến khi đậu vào cơ thể chúng ta để hút máu thì những loại vi khuẩn hoặc giun sán… sẽ rơi ra ngoài và bám vào vùng da của chúng ta gây nên các căn bệnh truyền nhiễm

Những tác hại khác của con dĩn

Con dĩn có một tập tính thường hay bị thu hút bởi những nơi có ánh sáng. Chính vì thế vào buổi tối những con dĩn thường rất hay bay thành từng đàn và bám rất nhiều trên những bóng điện. Ngoài ra, ở những con đường vắng vẻ con dĩn thường bị thu hút bởi ánh đèn xe cộ qua lại. Chính điều này khiến những người tham gia giao thông gặp rất nhiều những nguy hiểm khi bị chúng bay vào mắt gây cản trở tầm nhìn và rất dễ xảy ra tai nạn.

Một số mẹo giảm ngứa khi bị con dĩn cắn

Khi bị con dĩn đốt hãy sử dụng chanh để làm dịu cảm giác ngứa

Khi bị con dĩn đốt hãy sử dụng chanh để làm dịu cảm giác ngứa

Khi bị những con dĩn đốt sẽ khiến chúng ta bị nổi nốt và gây ra rất nhiều những ngứa ngáy khó chịu. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, để có thể giảm được cảm giác ngứa khi bị con dĩn cắn các bạn có thể thực hiện một vài mẹo đơn giản dưới đây.

Sử dụng đá lạnh: Đặt một viên đá lạnh vào vị trí con dĩn đốt, nhờ vào hơi lạnh mà viên đá tỏa ra sẽ khiến các dây thần kinh cảm giác xung quanh vị trí con dĩn đốt bị tê liệt và cảm giác ngứa ngáy, đau nhức sẽ nhanh chóng bị biến mất.

Dùng tinh dầu: Đa số trong hầu hết tất cả các loại tinh dầu đều có chứa một hàm lượng nhỏ các chất kháng viêm, giảm sưng. Khi bị con dĩn đốt các bạn chỉ cần lấy một chút tinh dầu và thoa vào vị trí bị ngứa. Lúc này các bạn sẽ cảm thấy mát mát dễ chịu

Bã trà: Nếu bạn có uống nước trà thì đừng có vứt bã của chúng đi vội nhé, vì chúng có thể được sử dụng để làm giảm đi cảm giác do con dĩn đốt một cách cực kỳ hiệu quả. Chất tanin có trong trà sẽ có tác dụng làm khít phần da bị con dĩn đốt từ đấy đẩy dịch độc của chúng ra khỏi bên ngoài

Chanh: Khi các bạn bị con dĩn đốt có thể sử dụng một lát chanh và chà vào vị trí bị ngứa. Nhờ có tính axit và kháng khuẩn cực tốt của mình sẽ giúp các bạn nhanh chóng mất đi cảm giác bị ngứa do những con dĩn gây ra.

Lá cây rau húng: Trong cây rau húng có 2 loại hợp chất giảm ngứa rất tốt đó là long não và thymol. Chính vì thế khi bị con dĩn cắn các bạn chỉ cần sử dụng một vài lá cây rau húng sau đấy tiến hành vò nát và trà vào vị trí bị ngứa do con dĩn cắn là khỏi.

Sử dụng giấm: Dùng một miếng bông nhỏ thấm một chút giấm và chườm lên vị trí bị ngứa do con dĩn đốt trong khoảng thời gian 5 phút. Ngoài ra các bạn có thể tiến hành sử dụng dấm trộn với một chút bột mì và đắp vào vị trí bị ngứa. Bột mì sẽ có tác dụng hút các chất độc do con dĩn đốt còn dấm sẽ có tác dụng làm giảm viêm nhiễm

Cách phòng ngừa con dĩn cắn

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể và nhà cửa sẽ phòng ngừa hiện tượng bị con dĩn cắn

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể và nhà cửa sẽ phòng ngừa hiện tượng bị con dĩn cắn

Dĩn là một loại côn trùng có kích thước nhỏ, nên có thể luồn lách và ẩn náu tại những nơi rất khó có thể phát hiện. Hiện nay vẫn chưa có cách nào có thể để phòng triệt để được hiện tượng bị con dĩn cắn. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo một số các sau đây giúp phần nào đó hạn chế được tình trạng trên.

 1. Do vòi dĩn có kích thước khá ngắn, chính vì thế khi đi ngủ hoặc ra ngoài đường các bạn nên mặc những loại quần áo dài tay để có thể che được phần da người lộ ra ngoài
 2. Buổi tối trước khi đi ngủ các bạn nên tiến hành mắc màn và kiểm tra xem liệu màn của mình có bị thủng, rách hay không vì đây có thể là nguyên nhân khiến những con dĩn  chui qua và bay vào bên trong màn
 3. Thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Mùi cơ thể cũng là nguyên nhân khiến bạn thu hút những con dĩn
 4. Làm sạch môi trường xung quanh bạn sinh sống. Những con dĩn thường rất thích những nơi ẩm thấp, nhiều bụi rậm. Đây là điều kiện lý tưởng để chúng sinh sống và phát triển, chính vì thế các bạn cần phải tiến hành phát quang  và làm sạch những vị trí này để hạn chế được môi trường sinh sống của những con dĩn xung quanh bạn

Cách tiêu diệt con dĩn

Nếu các biện pháp phòng ngừa không mang lại nhiều hiệu quả các bạn có thể tiến hành xịt thuốc để tiêu diệt hoàn toàn những con dĩn. Sau đây là một số loại thuốc được cho là có khả năng tiêu diệt con dĩn tốt và an toàn đối với sức khỏe của người sử  dụng

Sử dụng thuốc xịt côn trùng để tiêu diệt những con dĩn

Sử dụng thuốc xịt côn trùng để tiêu diệt những con dĩn

Thuốc xịt dĩn Jumbo Vape Fik

Đây là loại thuốc xịt có hương chanh, mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Mỗi bình Jumbo Vape Fik có dung tích 600ml. Trước khi sử dụng các bạn nên tiến hành lắc đều và xịt vào những vị trí ma con dĩn thường hay đậu vào như bóng đèn, màn hình tivi, máy tính… Ngoài ra có thể tiến hành xịt thuốc vào những nơi ẩm thấp để hạn chế môi trường sinh sống và phát triển của những con dĩn

Thuốc xịt dĩn Raid

Loại thuốc xịt này có thành phần chính bao gồm Tetramethrin, D-allethrin, D-phenothrin, kerosene, khí hóa lỏng… đây là những chất có khả năng tiêu diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả tuy nhiên vẫn an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Sản phẩm này cũng có mùi cam chanh tương đối dễ chịu, không gây cảm giác đau đầu khi hít phải.

Thuốc xịt con dĩn Mosfly Fik

Thành phần chính của loại thuốc này bao gồm Prallethrin, D-Phenothrin và các chất phụ gia giúp tăng độ hiệu quả trong việc tiêu diệt những con dĩn. Sử dụng thuốc xịt vào mọi ngóc ngách và những nơi có con dĩn thường hay tập trung sinh sống. Khi sử dụng các bạn cũng nên hạn chế thuốc có thể tiếp xúc vào vị trí da, miệng hoặc mắt vì có thể gây ra tình trạng dị ứng không đáng có

Ngoài việc sử dụng để tiêu diệt những con dĩn thì các loại thuốc kể trên có thể dùng để tiêu diệt một số loại côn trùng khác như muỗi, gián…

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên các bạn sẽ có thêm những kiến thức về con dĩn, những phiền toái mà loại côn trùng này đem tới. Ngoài ra các bạn cũng cần phải có những biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt loại côn trùng này vì chúng có thể là nguyên nhân gây lan truyền một số căn bệnh nguy hiểm cho người và động vật trong nhà

Kinh nghiệm mua mèo cảnh giá rẻ và cách nuôi mèo con mới về nhà cho béo

Cách nuôi mèo Ba tư

Xu hướng nuôi mèo cảnh đang được nhiều người thực hiện. Việc tìm cách nuôi mèo con mới về nhà cho béo tốt không phải là việc dễ dàng với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ phần nào cung cấp kiến thức và kinh nghiệm nuôi mèo cảnh dành cho các bạn. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Kinh nghiệm mua mèo cảnh giá rẻ

Mua mèo cảnh giá rẻ ở đâu ?

Hiện nay việc đam mê chơi và nuôi mèo cảnh đang trở thành xu thế trong giới trẻ và cả những người có điều kiện bây giờ. Việc nuôi một con mèo cảnh tùy theo sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi người. Có người thích nuôi loại từ 1 tới 2 triệu, có người lại thích nuôi dòng cao cấp từ 5 tới 7 triệu đồng. Với nhu cầu nuôi mèo cảnh hiện giờ thì cũng có rất nhiều nơi uy tín để các bạn có thể tìm tới và tìm mua mèo cảnh giá rẻ.

Sau đây là những shop uy tín mà bạn có thể tìm mua mèo cảnh giá rẻ ở Hà Nội:

 • Shop Cây cảnh vật nuôi, địa chỉ tầng 10 tòa nhà IPH số 247 Xuân Thủy Hà Nội. Các bạn có thể ghé vào trang web cay canh vat nuoi .com để có thể xem và lựa chọn các em mèo cảnh về để nuôi. Ở đây có bán đầy đủ các loại mèo từ dòng thông thường cho tới các dòng sang chảnh để bạn có thể lựa chọn.
 • Hệ thống cửa hàng của Pet City. Đây là một hệ thống lớn có rất nhiều chi nhánh khác nhau trải từ Hà Nội vào tới Hồ Chí Minh. Nơi đây chuyên bán những loại mèo cảnh giá rẻ các loại khác nhau, cũng như là bán đồ ăn với vật dùng dành riêng cho mèo. Tất cả các linh kiện đều tới từ những hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới như Royal Canin, Whiskas, Davis, Catsan, …. Ngoài ra Pet City còn có hệ thống bảo hành và các dịch vụ hấp dẫn đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi tới mua.
 • Trại mèo Shery Doll, những ai từng nuôi giống mèo Ba tư không ai là không biết tới trại mèo nổi tiếng này. Đây là trại mèo Ba tư lớn nhất cả nước, đồng thời giống mèo ở đây cực kỳ chất lượng và có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc vô cùng rõ ràng. Nếu bạn muốn mua mèo cảnh giá rẻ và rõ ràng về nguồn gốc và các loại giấy tờ thì Shery Doll là lựa chọn vô cùng tuyệt vời.
 • Trại mèo DoreCat, bên cạnh Shery Doll cũng đang nhân giống dòng mèo Ba tư để nuôi và chăm sóc. Đây cũng là nơi kinh doanh và bán mèo cảnh giá rẻ rất uy tín và chất lượng. Tất cả loại mèo ở đây đều có giấy tờ đàng hoàng và được chăm sóc vô cùng tốt. Giá thành ở đây cũng như Shery Doll cho nên bạn hoàn toàn yên tâm vào chất lượng mèo nhé.
Kinh nghiệm mua mèo cảnh giá rẻ

Kinh nghiệm mua mèo cảnh giá rẻ

Bạn cần biết những gì khi mua mèo cảnh giá rẻ

Khi bạn mua mèo cảnh giá rẻ về nuôi, chi phí ăn uống và chăm sóc là thứ bạn phải tính toán đến đầu tiên. Việc ăn uống của mỗi loài mèo luôn khác nhau, vậy nên chi phí cũng sẽ khác nhau. Có những loài mèo ăn được thức ăn này nhưng loài khác lại không ăn được, vậy nên bạn cần nghiên cứu kỹ tập quán của chúng.

Ngoài chi phí ăn uống ra, việc vệ sinh dọn dẹp cho mèo cũng là điều bạn nên quan tâm. Bạn nên huấn luyện cho mèo của bạn biết đi vệ sinh và chơi đúng cách. Như vậy sẽ tiết kiệm công sức dọn dẹp cho bạn và bạn không phải vất vả mỗi khi chơi đùa với mèo.

Tiếp đến đó là vấn đề tiêm phòng cho mèo cảnh, mèo cảnh là động vật nuôi trong nhà nên dễ mắc các bệnh lặt vặt. Bạn nên cho mèo đi tiêm phòng bệnh, tiêm phòng tẩy giun để ăn uống tốt hơn. Đấy cũng là một khoản chi phí bạn phải cân nhắc khi mua mèo cảnh giá rẻ.

Việc nuôi mèo cảnh sau này bạn hoàn toàn có thể phối giống tạo nên những em mèo thế hệ tiếp theo. Sau đó đem bán lại cho những ai có nhu cầu mua mèo cảnh, như vậy sẽ tạo thêm thu nhập và có tiền cho bạn chăm sóc những em mèo hiện tại bạn đang nuôi.

Khi mua mèo cảnh giá rẻ, bạn nên mua ở những nơi uy tín và có giấy tờ mua bán chứng nhận nguồn gốc của mèo đàng hoàng. Tránh mua ở những nơi không chất lượng và không có giấy tờ đàng hoàng.

Cách nuôi mèo con mới về nhà và cách nuôi mèo béo lên

Cách nuôi mèo con mới về nhà sạch sẽ

Vấn đề đau đầu cho mọi người khi mới bắt đầu nuôi mèo con hoặc mèo cảnh giá rẻ đó là việc cho mèo làm quen với nhà của bạn. Nhiều loài mèo sẽ lạ và không chịu chơi hay ăn uống gì hết, vậy nên bạn cần tìm cách để có thể giúp chúng không bị lo sợ và quen với nhà của bạn nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi tìm cách nuôi mèo con mới về nhà. Chuẩn bị mùi hương để mèo con có thể làm quen được khi tới nơi ở mới. Mùi hương đó chính là mùi của cơ thể bạn, như vậy mèo con sẽ an tâm hơn khi sinh sống vì mũi của chúng rất nhạy. Bạn có thể chuẩn bị một cái áo cũ có mùi của bạn để lót ổ cho mèo con nằm lên. Thậm chí bạn có thể xin luôn tấm chăn mà mèo con ở trại mèo đã từng nằm lên để tạo cảm giác thân thuộc cho nó.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng thiết bị khuếch tán chất pheromone dành riêng cho mèo. Điều này sẽ giúp cho mèo con mới về nhà luôn an tâm và không bị ngợp khi thấy căn nhà của bạn.

Ngoài ra, bạn nên đưa mèo con vào thẳng trong phòng kín để tập cho nó quen dần với nhà của bạn, tránh thả rông chạy khắp nhà như vậy sẽ khiến chúng thêm lo sợ mà thôi. Đây là cách nuôi mèo con mới về nhà hiệu quả nhất. Chuẩn bị đồ ăn, nước uống và đồ chơi cho mèo con và chơi với nó liên tục để không cảm thấy bị cô đơn.

Chuẩn bị các trụ để mèo nghịch vuốt, cát vệ sinh để mèo con có thể vào đó, đồ chơi để mèo có thể chơi đùa. Bạn cần kiên nhẫn với mèo con khi mới về nhà, đừng nóng vội.

cách nuôi mèo béo lên

cách nuôi mèo béo lên

Cách nuôi mèo béo lên

Để biết được cách nuôi mèo béo lên, bạn phải tính được khẩu phần ăn uống của mèo con trong 1 ngày. Hãy tập cho mèo con uống sữa và ăn những thức ăn mềm trước đã. Sau một thời gian khi mèo con cứng cáp rồi thì bạn hãy cho mèo con ăn những thức ăn cứng hơn. Bạn có thể mua những loại đồ ăn được bán trong các siêu thị đồ ăn cho chó mèo.

Sau một thời gian, bạn có thể cho mèo ăn những loại thức ăn của con người như cơm, cá, rau…. Như vậy mèo sẽ tăng cân và trông cứng cáp hơn thường ngày, đây là cách nuôi mèo béo lên phổ biến mà nhiều người hiện đang áp dụng.

Việc bạn mua mèo cảnh giá rẻ xong rồi tìm cách nuôi con khi mới về nhà cần được quan tâm đúng đắn. Như vậy sẽ đảm bảo đời sống sinh hoạt cho mèo cũng như giúp chúng khỏe mạnh và phát triển.

Cách nuôi mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn lần đầu xuất hiện ở thị trường Việt Nam từ những năm 2008. Khi đó chỉ có những người có điều kiện kinh tế mới dám nuôi vì giá thành khi mang về nước ta khá đắt, lên tới cả chục triệu một em. Tuy nhiên theo thời gian, giống mèo Anh lông ngắn được phổ biến trên toàn nước ta, cho nên giá thành giờ chỉ dao động từ 5 tới 7 triệu là bạn sẽ mua được một chú mèo cảnh giá rẻ rồi.

Việc khác biệt về khí hậu giữa Anh và Việt Nam khiến việc nuôi mèo ban đầu hơi khó khăn một chút. Hãy tìm cách nuôi mèo Anh lông ngắn sao cho hợp lý và để chúng thích nghi dần với khí hậu nước ta. Việc ăn uống của mèo Anh lông ngắn cũng không phức tạp như bạn nghĩ, chúng có thể ăn thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn tươi tùy ý.

Với thức ăn đóng hộp, bạn có thể mua dễ dàng tại các siêu thị cho pet, giá thành vô cùng phải chăng. Ngoài ra mèo Anh rất thích ăn pate và phô mai, bạn có thể trộn một ít vào cơm cho chúng ăn kèm mỗi ngày là được. Như vậy là đủ cung cấp dinh dưỡng cho mèo cảnh của bạn rồi.

Với thức ăn tươi, mèo Anh lông ngắn rất thích chế độ ăn nhiều protein để chúng có thể hoạt động mỗi ngày. Chúng rất thích thịt bò, các loại cá giàu dinh dưỡng khác nhau. Tuy có hơi tốn kém một chút nhưng đảm bảo dinh dưỡng cho mèo Anh lông ngắn. Ngoài ra bạn vẫn phải chuẩn bị cơm và rau để cung cấp đủ tinh bột và vitamin cho chúng.

Mèo Anh lông ngắn thường rất lười, ít khi vận động nên chúng dễ mắc bệnh béo phì. Vậy nên bạn hãy dành thời gian để đưa chúng ra ngoài chơi mỗi ngày. Mèo Anh có nguy cơ mắc bệnh khá cao, điển hình như các bệnh như phì đại cơ tim hay bệnh thận. Những bệnh này mà chữa ở Việt Nam thì sẽ rất tốn kém, vậy nên bạn hãy chọn mua mèo có nguồn gốc và có giấy tờ đã được kiểm định rõ ràng. Tránh việc tiền mất mà tật mang ảnh hưởng đến bạn.

Cách nuôi mèo Anh lông ngắn

Cách nuôi mèo Anh lông ngắn

Cách nuôi mèo Ba tư

Đây là một trong những loài mèo được ưa chuộng ở nước ta, là giống mèo được nuôi bởi hoàng tộc Ba Tư thời xưa cho nên khá sang chảnh, không phải bạn muốn cho chúng ăn gì là chúng cũng ăn. Vậy nên để tìm cách nuôi mèo Ba tư thì bạn phải cực kỳ kiên nhẫn và phải ân cần với chúng.

Với mèo Ba tư từ 1 tới 2 tháng tuổi, nên tập cho chúng ăn dặm bằng các loại cháo loãng trộn với thịt xay thật nhuyễn. Khi nào mèo cứng cáp hơn thì bạn giảm dần độ loãng đi là được. Với mèo từ 2 tới 4 tháng tuổi bạn có thể cho chúng ăn đồ khô được rồi, có thể sử dụng các loại đồ khô đóng gói được bán ngoài các siêu thị mèo cảnh.

Khi chúng trưởng thành, bạn phải bổ sung chế độ ăn toàn thức ăn tươi cho chúng. Mèo ba tư cũng rất thích thịt bò, thịt gà hoặc bình dân hơn có thể chọn cá. Cũng cần cho chúng ăn thêm cơm và rau để tăng cường vitamin đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Cách nuôi mèo Ba tư

Cách nuôi mèo Ba tư

Bài viết vừa rồi đã giúp các bạn khám phá kinh nghiệm mua mèo cảnh giá rẻ và cách nuôi mèo con mới về nhà, cách nuôi mèo béo lên và một vài cách nuôi mèo Anh và Ba tư. Hãy kiên nhẫn, ân cần và quan tâm chăm sóc chúng để chúng có thể khỏe mạnh và luôn chơi đùa với bạn hằng ngày. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Baking soda có tác dụng gì ? 99 Tác dụng của Baking soda mà bạn sẽ phải bất ngờ

Baking soda có tác dụng gì, đây là một chất mà có vô vàn các tác dụng khác nhau mà có thể bạn không ngờ tới được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các tác dụng của baking soda mà sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Baking soda là gì và baking soda có tác dụng gì ?

Baking soda hay tên thường gọi đó là muối nở, thuốc muối… Khá nhiều người thường nhầm lẫn baking soda với baking powder (bột nở để làm bánh). Bởi vì baking soda không dùng để làm bánh được, vậy nên trước khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ để mua cho đúng loại baking soda cần thiết.

Baking soda là hợp chất có thành phần hóa học là Natri bicarbonate, có dạng bột và màu trắng, rất mịn. Baking soda được sử dụng nhiều bởi giá thành rất rẻ, không tốn kém mà công dụng của nó thì có vô vàn. Từ việc sử dụng vào mục đích vệ sinh thường ngày cho tới việc sát trùng và xử lý vết thương, chữa khó tiêu dạ dày, làm đẹp cho chị em phụ nữ nói chung.

Bài viết này sẽ cho các bạn thấy rõ cụ thể baking soda là gì và các tác dụng của baking soda trong tất cả các trường hợp thường dùng và hiệu quả của nó mang lại. 100% thế giới đều công nhận khả năng của baking soda, tại sao bạn lại không ? Hãy cùng khám phá nhé…

công dụng của baking soda

công dụng của baking soda

Baking soda có tác dụng gì ? Các tác dụng của baking soda trong làm đẹp cho phụ nữ.

Tác dụng của baking soda trong tẩy tế bào chết

Baking soda có tác dụng gì đã được kể ra ở phía trên, bây giờ hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khả năng giúp phụ nữ làm đẹp của nó nhé. Phụ nữ hoàn toàn có thể sử dụng baking soda trong việc tẩy đi các tế bào chết ở trên da mặt. Từ đó giúp da mặt trắng và sáng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt đó là baking soda cực kỳ lành tính với da mặt của bạn, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tác dụng của nó trong điều trị.

Cách sử dụng tác dụng của baking soda trong tẩy tế bào chết như sau:

 • Đầu tiên các bạn rửa mặt sạch với nước ấm thông thường để rửa trôi hết bụi bẩn mà các bạn gặp khi đi ra ngoài đường.
 • Tiếp đó các bạn pha 1 thìa baking soda vào một chút nước ấm, rồi sử dụng hỗn hợp đó thoa đều lên mặt theo chuyển động vòng tròn. Tác dụng của baking soda sẽ giúp tẩy đi lượng tế bào chết trên da mặt của bạn hiệu quả.
 • Cuối cùng các bạn rửa sạch mặt bằng nước một lần nữa là đã kết thúc việc tẩy tế bào chết.

Ngoài ra, các bạn có thể tẩy tế bào chết toàn thân thay vì chỉ tẩy mỗi khuôn mặt. Lần này các bạn sử dụng nhiều baking soda hơn, khoảng 3 thìa pha với một chút nước ấm rồi xoa khắp người. Cuối cùng cũng rửa sạch cơ thể với nước để có thể rửa trôi đi các tế bào chết của bạn. Tuy nhiên các bạn chỉ nên thực hiện 1 tuần 2 lần rửa mặt hoặc tắm với baking soda kẻo nếu dùng quá nhiều có thể khiến da của bạn bị khô và mất đi độ ẩm cần thiết.

Baking soda có tác dụng gì – Khử mùi cơ thể hoàn hảo

Nếu như bạn tự ti với cơ thể có mùi hôi của mình mỗi khi giao tiếp với người khác. Hoặc là các bạn đã chán cái cảnh sử dụng lăn mùi hoặc bình xịt để tẩy mùi trên cơ thể mỗi khi ra ngoài. Bạn hãy sử dụng tới baking soda.

Bởi lẽ trong nhiều sản phẩm được bày bán trên thị trường giúp khử mùi cũng đều có một ít baking soda bên trong thành phần. Vậy thì tại sao bạn lại không sử dụng luôn tác dụng của baking soda để tẩy đi cái mùi hôi khó chịu trên cơ thể ?

Các bạn chỉ cần chuẩn bị một ít baking soda, trộn với một ít nước sao cho hỗn hợp sệt lại là có thể sử dụng được. Rồi các bạn thoa trực tiếp lên vùng da ở dưới nách hoặc gan bàn chân nếu các bạn bị hôi chân. Giữ nguyên hỗn hợp trên da đó khoảng 15 phút, rồi các bạn rửa lại sạch sẽ với nước là được. Duy trì liên tục trong 1 tháng để thấy rõ hiệu quả thần kỳ của baking soda các bạn nhé. Lúc đó các bạn sẽ thấy được làn da mịn màng ở gan bàn chân và dưới vùng nách, đồng thời mùi hôi ở đó sẽ tan biến.

baking soda có tác dụng gì ?

baking soda có tác dụng gì ?

Baking soda có tác dụng gì – Làm trắng răng hiệu quả

Tác dụng của baking soda trong việc làm trắng răng là vô cùng tuyệt vời. Bạn sở hữu hàm răng bị ngả màu và ố do uống rượu bia hoặc ăn uống linh tinh quá nhiều. Không sao hết khi mà bạn đã có baking soda, chỉ cần bạn thực hiện đánh răng vào buổi tối khi sử dụng baking soda là các bạn sẽ có được hàm răng trắng sáng như xưa mà thôi.

Các bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để đánh răng với baking soda, dưới đây là 5 cách phổ biến mà bạn có thể sử dụng bao gồm như sau:

 • Cách 1: Sử dụng trực tiếp baking soda với một ít nước ấm, trộn đều rồi xoa nhẹ lên răng sao cho thuốc đều ra khắp hàm răng của bạn. Tiếp đó các bạn dùng bàn chải lông mềm chà theo chuyển động vòng tròn khoảng 2 phút để giúp làm trắng răng của bạn. Rồi các bạn súc miệng lại với nước sạch là được.
 • Cách 2: Kết hợp cùng với kem đánh răng để tăng cường hiệu quả. Các bạn chỉ cần rắc 1 ít baking soda lên trên kem đánh răng để chải răng thôi, không cần quá nhiều bởi trong kem đánh răng đã có sẵn chất khử mạnh là flo rồi. Thực hiện giống như cách 1 là được, tuy nhiên mỗi tuần các bạn chỉ được phép thực hiện 1 lần kẻo men răng của bạn sẽ bị đánh bay đi hết.
 • Cách 3: Sử dụng tác dụng của baking soda với muối biển theo tỷ lệ 6:1, 1 phần muối biển và 6 phần baking soda. Các bạn chà hỗn hợp lên răng và ngậm trong vòng 5 phút. Sau đó súc miệng sạch sẽ với nước là được. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn trị hôi miệng hiệu quả.
 • Cách 4: Kết hợp đánh răng với baking soda và dầu dừa để giúp bảo vệ men răng và trị hôi miệng hiệu quả. Đồng thời giúp tẩy trắng răng tốt hơn.
 • Cách 5: Dùng ½ trái dâu chín kết hợp với baking soda chà xát lên khắp mặt răng để tăng hiệu quả làm trắng sáng răng tốt hơn. Thực hiện 1 tuần 1 lần sẽ cho các bạn hiệu quả bất ngờ.

Baking soda có tác dụng gì – Làm sạch gàu và mượt tóc hiệu quả

Chắc có lẽ ít người biết tới tác dụng này của baking soda. Nếu như bạn bị gàu nhiều, tóc không mượt khi sử dụng nhiều loại dầu gội khác nhau, bạn có thể thử sử dụng baking soda. Tác dụng của baking soda sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên sau một thời gian sử dụng.

Bạn chỉ cần lấy baking soda xoa đều lên mái tóc đã được làm ướt với nước, rồi các bạn gội đầu như bình thường là được. Cuối cùng các bạn xả sạch lại với nước ấm để giúp tóc óng mượt và đen nhánh như ý muốn.

Ngoài ra có một tác dụng của baking soda nữa đó là khả năng tẩy rửa thuốc nhuộm tóc. Tuy hiệu quả không nhanh được như các loại thuốc tẩy rửa khác nhưng lại đặc biệt an toàn và không gây tác dụng phụ do không chứa các thành phần hóa học khác nhau.

Baking soda có tác dụng gì trong cuộc sống thường ngày ?

Ngoài việc làm đẹp cho chị em phụ nữ, tác dụng của baking soda là rất nhiều trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Dưới đây là các tác dụng thần kỳ của nó :

Tác dụng của baking soda trong làm sạch đồ đạc trong nhà bạn

Nếu như nhà của bạn sở hữu nhiều dụng cụ ăn uống bằng kim loại như inox, bạc, … lâu ngày những món đó sẽ bị xỉn màu theo thời gian. Bạn chỉ cần sử dụng baking soda là có thể mang lại sự sáng bóng và mới mẻ cho những dụng cụ đó.

Tất cả những gì bạn cần làm đó là chuẩn bị 3 muỗng baking soda pha với 1 phần nước sao cho hỗn hợp sệt lại là được. Tiếp đó bạn sử dụng khăn hoặc bàn chải đánh răng cũ chà baking soda lên bề mặt kim loại của các dụng cụ đó. Thực hiện liên tục trong 15 phút các bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Baking soda có tác dụng gì trong tẩy trắng quần áo và khử mùi

Nếu như bạn có nhiều quần áo trắng màu hoặc sáng màu bị ố vàng và có mùi hôi khó chịu. Đừng lo vì bạn đã có baking soda trong tay. Chỉ cần các bạn chà lên vết ố và vết bẩn, ngâm với nước ấm qua đêm là hôm sau vết ố bẩn và mùi hôi sẽ hoàn toàn biến mất.

Ngoài ra bạn có thể cho hỗn hợp baking soda vào cùng với bột giặt để mang lại hiệu quả giặt tốt hơn và giúp quần áo trắng sạch hơn.

tác dụng của baking soda

tác dụng của baking soda

Baking soda có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn ?

Tác dụng quan trọng nhất của baking soda đó là giúp cải thiện sức khỏe của bạn tốt hơn. Tuy không phải là thuốc chữa bệnh nhưng phần nào baking soda cũng sẽ giúp giảm đi rất nhiều các triệu chứng nguy hiểm mà bạn lo lắng. Các bệnh mà baking soda có thể giúp bạn bao gồm:

 • Giảm tình trạng ợ hơi, khó tiêu và viêm loét dạ dày. Đây là tác dụng của baking soda mà nhiều người tin dùng nhất. Nếu bạn bị triệu chứng như trên, hãy sử dụng các loại thuốc có chứa baking soda để điều trị bệnh một cách hiệu quả.
 • Cải thiện sự hoạt động của thận, khi thận của bạn bị yếu, khả năng bài trừ axit ra khỏi cơ thể bị suy giảm. Từ đó khiến bạn hay mệt mỏi, ăn không ngon miệng và hay buồn nôn. Tuy nhiên, sử dụng baking soda sẽ giúp bạn át đi lượng axit tồn đọng đó và đưa thận trở lại hoạt động như bình thường.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Như đã nói ở trên, do baking soda có tính bazo cho nên kìm hãm được axit tồn đọng trong cơ thể. Điều đó góp phần ngăn chặn sự phát triển của các virus gây bệnh ung thư nói chung. Điều đó giúp người bệnh sống lâu hơn và có cơ hội chữa trị bệnh hiệu quả.

Bài viết hôm nay đã giúp các bạn tìm hiểu xem baking soda có tác dụng gì. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và sử dụng thực tiễn baking soda trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

Bệnh đa nhân cách có nguy hiểm không, dấu hiệu và cách chữa trị tốt nhất

bệnh đa nhân cách là gì

Bệnh đa nhân cách có nguy hiểm không? Đây là vấn đề hàng đầu của xã hội hiện nay khi mà tình trạng bị đa nhân cách hiện nay trên toàn thế giới đang có xu hướng tăng lên. Vậy thực chất căn bệnh này là như thế nào, triệu chứng ra sao, mà nó có thể gây ra nhiều hậu quả, những nguy hiểm đến như vậy.

Bệnh đa nhân cách là gì?

Đó là triệu chứng của rối loạn đa nhân cách hay còn gọi là bản thân có nhiều nhân cách, mỗi nhân cách đều có những tính cách, sở thích khác nhau. Bệnh này thuộc trong nhóm dạng bệnh tâm thần.

bệnh đa nhân cách là gì

Biểu hiện của bệnh là mất đi nhận thức về bản thân. Do đó họ luon thường đồng nhất hóa mình với những người khác.

Đây là một dạng bệnh thần kính khó nhận biết, đa số những người có bieeurhieenj này thường không khác gì một người bình thường. Chỉ trừ vào một vài thời điểm, nhân cách không bình thường này biến mất và trở thành một con người hoàn toàn khác, hay thậm chí là còn trái ngược hoàn toàn với con người thật của họ.

Bệnh đa nhân cách có nguy hiểm không

Bệnh rối loạn đa nhân cách vô cùng nguy hiểm, khi một người bị chứng rối loạn đa nhân cách thì họ sẽ không biết mình đang làm, cũng không biết là mình đang mắc phải căn bệnh này. Bởi một khi xảy ra một chuyện gì đó do chính họ làm hoặc do nhân cách trong bản thân họ làm, thì họ sẽ luôn nghĩ là do người khác chứ không phải là mình, không phải tại bản thân họ.

bệnh đa nhân cách có nguy hiểm không

Người bệnh đa nhân cách thường phải chịu nhiều diễn biến tâm lý phức tạp. Họ bị nhiều các nhân cách khác chi phối khiến họ mất kiểm soát và gây ra nhiều nguy hiểm cho bản thân.

Những biểu hiện của bệnh đa nhân cách gây nguy hiểm

Những biểu hiện dưới đây hầu hết thường hay xảy ra trên mọi đối tượng, có người nặng có người thì nhẹ. Khi bệnh nhẹ thì những biểu hiện này sẽ chấm dứt nhanh hơn hoặc lâu mới bị, còn tình trạng nặng hơn sẽ xảy ra thường xuyên và càng ngày khiến cho người bệnh kiệt sức gây tổn hại đến cơ thể và sức khỏe.

Biểu hiện của rối loạn nhân cách hoang tưởng

Người bị triệu chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng này thường hay nghi ngờ người khác, luôn tìm đủ mọi bằng chứng để chắc chắn mối nghi ngờ của họ và cho rằng hầu hết mọi người xung quanh lúc nào cũng chỉ muốn hãm hại họ, lợi dụng và sỉ nhục họ mà thôi.

Họ hay bị quá nhạy cảm với những việc bị người khác chối bỏi, tậm trạng luộn dễ đi xuống, lúc nào cũng hay đổ lỗi cho người khác về những vấn đề của bản thân mình. Chính vì thế, họ hay chỉ trích, trút giận, ganh tỵ và thù dai một cách thái quá, lệch lạc và bệnh hoạn. Họ sẽ không mở rông mối quan hệ với bất kỳ ai.

Những dấu hiệu bệnh đa nhân cách hoang tưởng:

 • Luôn đa nghi
 • Rất khó tha thứ và thù dai một ai đó
 • Luôn nhạy cảm với những phản ứng của người khác không tốt với mình.
 • Luôn nóng tính, dễ gây hấn và tấn công mọi người. Không hề tin vào lòng trung thành.
 • Luôn cảm thấy bản thân mình bị đe dọa ngay từ những hành động bình thường khác.

Biểu hiện rối loạn nhân cách phân liệt Schizoid

Biểu hiện này liên quan đến cách một người giao tiếp và tác động đến người khác. Có một số người thì luôn tỏ ra hứng thú với người khác còn một só lại luôn tỏ ra cực kỳ khó chịu với hầu hết những người xung quanh. Trong khi, cũng không ít người lại luôn tỏ ra đa nghi với hành động của mọi người. Khi mà sự lập dị này đi tới đỉnh điểm thì lối sống đó tạo thành ba rối loạn nhân cách khác nhau. Trong đó điển hình là nhân cách phân liệt.

biểu hiện rối loạn nhân cách phân liệt

Những người đang bị rối loạn nhân cách phân liệt, ho luôn tách biệt khỏi các mối quan hệ xã hội thông thường và cả thế giới bên ngoài. Họ không muốn bất kỳ một sự cần thiết hay một mong muốn trong quan hệ thân mật nào cả, ngày cả tình bạn thân.

Lúc nào họ cũng muốn gói gọn bản thân một mình, làm một mình, sống một mình thay vì dành ra thời gian cho người khác. Đời sống của họ lúc nào cũng luôn khô cằn, chán nản. Đời sống tình dục thì chỉ có tồn tại ở trong trí tưởng tượng. Họ không hề thấu cảm được suy nghĩ và những cảm xúc của người khác hay cũng không có hứng để tìm hiểu nhiều.

Những dấu hiệu bệnh đa nhân cách phân liệt:

 • Không có muốn tới hay thích thú đến những mối quan hệ thân thiết, bao gồm cả mối quan hệ và cả gia đình.
 • Lúc nào cũng chỉ muốn đơn độc một mình.
 • Có rất ít, hoặc không hề có những hứng thú gì với các khoái lạc trong tình dục với người khác.
 • Cũng không hề cảm thấy vui vẻ hay hào hứng trong bất kỳ một hoạt động nào.
 • Cũng không hề có bạn thân, hoặc bạn tâm tình chỉ trừ cha mẹ hay anh chị em ruột thịt, con cái.
 • Luôn lãnh đạm trước các lời chỉ trích hoặc những lời khen ngợi từ những người đồng nghiệp, người thân…
 • Cảm xúc lúc nào cũng tỏ ra lạnh lùng, buồn chán, không hề dao động nhiều.

Biểu hiện rối loạn nhân cách ranh giới Borderline

Rối loạn ranh giới là một biến chứng của người bệnh bị rối loạn cảm xúc đặc trưng bởi cảm giác luôn trống trải, luôn tự nhận thức kém. Những mối quan hệ không ổn định và hành vi luôn bốc đồng.

Những dấu hiệu bệnh đa nhân cách ranh giới

 • Tính khí lúc nào cũng thất thường hết cỡ.
 • Nổi giận thường xuyền, khó lòng kiếm chế được những cơn giận.
 • Cảm giác lúc nào cũng trống vắng kinh niên.
 • Hành vi và cử chỉ hay những lời nói đe dọa tự tử, hành vị tự làm hại bản thân.
 • Hành vi hay bốc đồng và tự hủy hoại bản thân.
 • Phong cách quan hệ luôn thiếu ổn định.
 • Ý niệm về bản thân hay hình dáng của bản thân thường hay thiếu ổn định kéo dài.
 • Nỗi sợ hãi thường hay tăng lên.
 • Những thời kỳ hoang tưởng hoặc bị mất liên hệ với thực tại.

Biểu hiện rối loạn nhân cách dạng Schizotypal

Những người thường xuyên bị chứng rối loạn nhân cách dạng này thường giống như là một kẻ lập dị và cũng có rất ít mối quan hệ gần gũi. Họ lúc nào cũng giữ khoảng cách với người khác và không thật sự thoải mái trong hầu hết mối quan hệ. Đôi lúc, họ còn có những suy nghĩ khác hết sức vô lý, ý tường cũng hay bất thường hoặc tin tưởng vào một điều gì đó khác với thực tế hiện tại.

Những dấu hiệu bệnh đa nhân cách dạng Schizotypal

 • Hành vi thường hay kỳ quặc, bất thường và cũng hay lập dị.
 • Rất hay thô lỗ, cũng không thân thiện với những người khác.
 • Luôn tránh xa mọi người, cũng hay khác thường trong suy nghĩ, nhận thức.

Biểu hiện rối loạn nhân cách kịch tính Histrionic

Người bị rối loạn nhân cách kịch tính thường hay xuất hiện như sự đam mê, đóng kịch, hành vi biểu diễn cảm xúc bùng nổ. Họ mất đi tính kiên nhẫn và sự gắn bó lâu dài với một việc gì đó.

Không những thế, khi mắc triệu chứng rối loạn này cũng khiến họ dễ bị ám thị, chịu những ảnh hưởng của người khác, thường xuyên nói dối làm cho mọi người thích thúc và lôi kéo sự chú ý của người khác. Nếu như không được chú ý hay quan tâm của người khác thì mau chóng trở nên gây sự, khó tính, nhỏ mọn, độc ác và có khi trả thù.

Những dấu hiệu bệnh đa nhân cách dạng kịch tính

 • Luôn thể hiện cảm xúc một cách thái quá.
 • Luôn nói to và nói rất nhiều, dùng những từ mỹ miều để lôi kéo người nghe, nhưng nội dung thiếu tính thuyết phục.
 • Thể hiện quan hệ tình dục dễ dãi qua tư thế, hành vi cố gắng tạo sự chú ý của người khác, nhưng không thích quan hệ tình dục thực sự.
 • Luôn ích kỷ và hời hợt, không có cảm xúc hay khả năng cảm thông với vấn đề của những người xung quanh.
 • Họ thường hay tìm kiếm những cảm xúc mới và có xu hướng coi thường người xung quanh vì luôn nghĩ mình là trung tâm của sự chú ý.
 • Ăn mặc cũng được người bệnh chú ý nhiều chỉ để thu hút sự chú ý của người khác.

Biểu hiện rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá

Đây là một triệu chứng của việc người bệnh tư nhiên yêu chính bản thân mình một cách vượt qua giới hạn. Họ luôn coi mình là trung tâm vũ trụ, luôn đẹp và giỏi giang, đẳng cấp hơn nhiều người. Họ luôn ảo tưởng trong lối suy nghĩ và hành động của bản thân, luôn mưu tính lợi dụng người khác để tìm kiếm lợi ích cho chính mình.

rối loạn nhân cách yêu bản thân

Những dấu hiệu bệnh đa nhân cách dạng yêu bản thân

 • Luôn tự cao, tự đại về bản thân minh, chứng minh rằng kiến thức, cuộc sống, cách nhìn vượt trội hơn người khác.
 • Lúc nào cũng có thể đưa ra lời khuyên bất cứ lúc nào, bất cứ hoàn cảnh nào, từ những điều kể cả nhỏ nhặt hoặc chia sẻ những lời triết lý khôn ngoan thông qua những lời nói mang tính đày triết lý.
 • Ghét chờ đợi và thích được chụp ảnh tự sướng, lúc nào cũng thích được quan tâm và cũng dễ nóng nảy và tức giận khi không nhân được lời hồi đáp ngay lập tức bằng tin nhắn và bình luận.
 • Luôn cảm thấy mình xứng đáng được đối xử một cách đặc biệt nhất.
 • Có khả năng quyến rũ rất mãnh liệt.
 • Luôn khao khát trong chiến thắng hầu hệt mọi công việc, mọi lĩnh vực.
 • Luôn từ chối các tránh nhiệm bởi những sai lầm của mình và thường đổ lỗi cho các người khác. Ngay cả trong những mối quan hệ cá nhân gần gũi, họ lúc nào cũng chỉ muốn chiến thằng và làm mọi cách để giành được phần thắng về mình.
 • Thiếu sự đồng cảm, không có khả năng hiểu cảm xúc của mọi người.

Tình trạng bệnh này không chỉ ở toàn thế giới mà ngay cả bệnh đa nhân cách ở việt nam cũng đang dần tăng số người bị mắc. Do đó cần phải điều trị kịp thời để tránh những tác hại xấu do bệnh gây ra.

Bệnh đa nhân cách và cách chữa trị

bệnh đa nhân cách có nguy hiểm không và cách chữa trị

Sử dụng thuốc chữa bệnh rối loạn đa nhân cách

 • Điều trị bằng anxiolytic là hoặc thuốc an thần là cách giúp người bệnh có thể thư giãn trong khoảng thời gian ngắn khi ở trường hợp stress nặng.
 • Điều trị dài hạn khi kết hợp cùng thuốc an thần có thể hữu dụng với những bệnh như rối loạn nhân cách hoảng tưởng và rối loạn nhân cách phân biệt.

Phân tích tâm lý

 • Việc điều trị này nhấn mạnh tới cấu trúc và sự phát triển của nhân cách. Nó làm ảnh hưởng đến những nhân tố bên trong cho phép người bệnh hiểu được cảm xúc của mình.
 • Nhưng cách này cũng rất hạn chế và tỏ ra kém hiệu quả đối với rối loạn nhân cách chống xã hội.

Liệu pháp nhận thức hành vi

 • Phần lớn, biện pháp này nhận thức hướng tới những khía cạnh như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và cả thái độ, không phải tính trạng rối loạn nhân cách của người bệnh.
 • Nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị này rất hiệu quả khi chỉ cần điều trị trong thời gian ngắn nhưng một số khác thì lại cho rằng nó hiệu quả khi điều trị bệnh dài hạn.

Dựa vào cộng đồng

 • Liệu pháp công đồng là cách giúp đưa người bệnh trở lại cuộc sống dễ dàng hơn.
 • Biên pháp này là cần phải có sự tự nguyện từ phía người bệnh và cả trách nhiềm cần được chia sẻ từ bệnh nhân và cả các nhân viên.
 • Họ được khuyến khích nói về cảm xúc và suy nghĩ, hành vi của họ tác động đến người khác như thế nào.

 

Cây quỳnh giao: Biểu tượng MÃNH LIỆT của tình yêu thời PHONG KIẾN

Cây quỳnh giao

Khi mới thoáng nghe đến cây quỳnh giao ta cứ ngỡ đó là một loại cây. Dù hay được gọi chung thành một cái tên như vậy nhưng đây là hai loại cây khác nhau, cây quỳnh và cây giao. Vậy ý nghĩa tên gọi đấy là gì và cây quỳnh giao có tác dụng gì? Mời các bạn cùng đón đọc và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cây quỳnh cành giao

Cây quỳnh cành giao

Cây quỳnh cành giao

Cây quỳnh và cây giao xưa nay thường được trồng thành một đôi. Cả hai loại cây này đều thuộc họ cây xương rồng – Cactaceae. Giao là một loại cây có cành mà không có lá, quỳnh ngược lại có lá mà không có cành. Do vậy hai cây này thường được trồng cùng nhau, biểu tượng cho cho tình yêu của đôi lứa, sự mãnh liệt của tình yêu. Hai cây đều có thiếu sót, quỳnh thiếu cành còn giao thiếu lá, nhưng khi được trồng bên nhau sẽ bổ sung cho nhau, trở lên hoàn hảo. Cây quỳnh giao tượng trưng cho mong ước được gắn kết bên nhau dài lâu của các cặp tình nhân có tình cảnh trái ngang.

Ý nghĩa của cây quỳnh cành giao

 

Không phải ngẫu nhiên mà quỳnh giao lại được trồng xen kẽ bên nhau. Chuyện xưa kể rằng, trên thiên đình ngày xưa có một cặp nam nữ yêu nhau. Người con trai tên Giao tướng mạo tuấn tú, có tài săn bắn lại có thêm văn hay chữ tốt nên được rất nhiều tiên nữ mến mộ. Quỳnh lại là một giai nhân tuyệt sắc, cầm, kỳ, thi, họa, nữ công gia chánh, không món nào không biết, không việc nào không tỏ tường. Do đó Quỳnh nhận được nhiều tình cảm của rất nhiều tiên nam. Hai người họ gặp nhau, yêu nhau và nguyện ước bên nhau mãi mãi.

Ý nghĩa của cây quỳnh cành giao

Ý nghĩa của cây quỳnh cành giao

Nhưng luật trời ngang trái, thiên quy muốn chia cắt tình cảm của họ. Họ cùng nhau bỏ trốn xuống trần gian. Tới khi Ngọc Hoàng tìm được họ, để trừng phạt cho lỗi lầm đó, ông đã biến người con trai thành cây Giao, người con gái thành cây Quỳnh, chia cắt họ mãi mãi không được ở bên nhau. Dân chúng xung quanh thấy vậy, liền đem cây Quỳnh trở về trồng bên cạnh cây Giao, để họ luôn được ở bên nhau. Từ đó về sau, mỗi khi trồng cây quỳnh, người ta cũng giâm ở đấy một cành giao, ý nghĩa là hạnh phúc lứa đôi mãi không tách rời.

Lứa đôi ngày xưa cũng thường lấy quỳnh giao ra để hẹn ước với nhau. Trong xã hội phong kiến ngày xưa, những quan niệm, tồn tại nhiều cái quan điểm, quan niệm sai lầm thì cái chuyện ép duyên, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy là chuyện hết sức bình thường. Ai không làm theo điều đó, tự định thân, định ước mới là sai trái, là làm ngược lại luân thường đạo lý. Thế nhưng tình cảm đâu phải là một món hàng, hay một món đồ vật mà có thể tùy ý cho đi, tặng lại. Những cặp trai gái yêu nhau và không đến được với nhau xưa nay rất nhiều. Họ dựa vào những câu chuyện như trên, để phản kháng lại thực tế, họ dựa vào biểu tượng cây quỳnh cành giao để nói lên khát khao mãnh liệt, muốn ở bên người họ yêu thương đến suốt cuộc đời.

“Cây quỳnh cành giao” trong truyện Kiều

 

Cây quỳnh và cành giao cũng từng được sử dụng để miêu tả vẻ đẹp của người quân tử. Như trong tác phẩm Truyện Kiều, cảnh Kim Kiều gặp nhau, Kim Trọng đã được ông mô tả:

 

” Nẻo xa mới tỏ mặt người,

Khách đà xuống ngựa, tới nơi tự tình

Hài văn lần bước dặm xanh,

Một vùng như thể cây quỳnh, cành giao.”

Cây quỳnh cành giao trong truyện Kiều

Cây quỳnh cành giao trong truyện Kiều

Mỗi bước đi của văn nhân Kim Trọng được ông mô tả như làm bừng sáng cả không gian lên. Từng cành cây, ngọn cỏ đều có sự chuyển mình, biến hóa thần kỳ. Xung quanh thoảng nghe đâu đây mùi hương của hoa quỳnh.

Cây quỳnh giao

 

Do thường được trồng chung với cây giao nên có những địa phương gọi tên cây hoa Quỳnh là cây Quỳnh Giao. Hoa quỳnh có tên danh pháp khoa học là Epiphyllum oxypetalum thuộc chi Quỳnh Epiphyllum với khoảng 19 loài thuộc họ xương rồng Cactaceae. Cây Quỳnh có nguồn gốc từ Trung Mỹ và ngày nay có thể tìm thấy ở khắp các nơi thuộc Trung và Nam Mỹ, nhiều vùng thuộc châu Á và một số địa điểm có khí hậu ấm áp thuộc châu Âu.

Đặc điểm sinh học của hoa quỳnh

Đặc điểm sinh học của hoa quỳnh

Đặc điểm sinh học của hoa quỳnh

 • Thân cây rộng và hẹp, thân cũng chính là lá, rộng khoảng 1-5 cm, dày từ 3-5 mm.
 • Hoa quỳnh có đường kính lớn từ 8-16 cm, hoa có màu từ đỏ tới trắng, cánh hoa nhỏ và nhiều.
 • Quả hoa quỳnh rất bé, chỉ khoảng 3-4 cm và có thể ăn được.
 • Trong tự nhiên, cây Quỳnh mọc bám vào các thân cây lớn, sống nhờ lớp mùn trên thân cây, chứ không sống kí sinh như kiểu cây tầm gửi.
 • Cây quỳnh có thể sống ở độ cao lên tới 2000m.

Hoa Quỳnh có mấy loại?

 

Hoa quỳnh được phân ra làm hai loại Nhật Quỳnh và Dạ Quỳnh. Dạ quỳnh thời gian nở hoa ngắn, thường chỉ trong một đêm và tàn vào sáng hôm sau. Nhật quỳnh thời gian nở dài hơn, thường kéo dài tới 3-4 ngày. Hoa quỳnh có mùi thơm ngát, dịu nhẹ mà không nồng, nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là mùi hương của hoa dạ quỳnh.

Ý nghĩa của hoa quỳnh giao

Ý nghĩa của hoa quỳnh giao

Ý nghĩa của hoa quỳnh giao

Hoa quỳnh giao thường được để miêu tả người con gái với vẻ đẹp dịu dàng, tinh khiết, như người thiếu nữ e ấp trước tình yêu. Đặc điểm sớm nở chóng tàn của hoa quỳnh cũng khiến người ta liên tưởng tới những điều đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi, mong manh, dễ tan biến.

Vẻ đẹp thuần khiết và mong manh của hoa Quỳnh đã được nữ thi sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ miêu tả trong bài thơ cùng tên:

 

“Đời của hoa thơm ngát

Con ong nào biết đâu

Hoa nở trong lặng lẽ

Âm thầm vào đêm sâu

E ấp mà kiêu hãnh

Hoa nghiêng trong trăng sao

Như đàn thiên nga nhỏ

Sắp bay lên trời cao.”

 

Hay như nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đã viết trong Quỳnh Hương:

 

“Đêm này đêm

Buồn bã với những môi hôn

Trong vườn trăng

Vừa khép những đóa mong manh “

Cách trồng cây quỳnh giao

 

Trồng quỳnh giao tại nhà. Tại sao không? Bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa mà không phải tốn tiền mua hay đi đâu ngắm cả. Hơn nữa sức sống của quỳnh giao rất khỏe, không cần chăm sóc quá nhiều.

Về giống cây

 

Cũng như việc nuôi trồng bất cứ loài cây hay loài vật nào khác, giống luôn giữ một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của cây hoa. Chọn giống quỳnh hoa nên cẩn thận chọn giống tốt từ những nơi cung cấp tốt và chất lượng. Giống tốt cũng giúp cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và sớm ra hoa hơn.

Về điều kiện ánh sáng, nhiệt độ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quỳnh giao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quỳnh giao

Trong tự nhiên, quỳnh thường bám vào các cây lớn, sống nhờ vào lớp mùn trên vỏ cây chứ không hút nhựa cây. Do đó, khi trồng quỳnh giao cũng nên chọn những nơi râm mát, có bóng cây lớn che phủ, ánh sáng khuếch tán đều, tráng cho việc cây bị đốt nóng quá. Nhiệt độ phù hợp nhất cho sự phát triển của hoa quỳnh từ 18-28 độ.

Về đất trồng quỳnh giao

 

Cây không hề đòi hỏi quá nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị ít mùn cưa, hoặc đất mùn, lá cây ủ mục, xỉ than hoặc có thêm ít lông gà, lông vịt vỏ tỏi nữa cũng được. Không nên trồng ở đất vườn hay đất thịt bởi độ thoát nước kém.

Cách trồng hoa quỳnh

 

Trồng hoa quỳnh rất đơn giản, không cầu kỳ. Bạn chọn những cành to khỏe, mập mạp, không sâu bệnh. Cắm rồi giâm xuống đất mới là được, cây sẽ tự mọc hoa ra. Sau khi giâm, vun nhẹ cho chắc phần gốc rồi để cây nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời. Sau thời gian một tháng sẽ có nhiều cành con mọc từ dưới đất lên và những cành này sẽ cho hoa trong những năm tiếp theo.

Chăm sóc cây quỳnh giao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quỳnh giao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quỳnh giao

Cây quỳnh không cần phải chăm sóc kỹ lưỡng như các loại cây khác, mà vẫn cho hoa bình thường. Cây sống trong tự nhiên ở những nơi thoáng đãng, dưới các bóng cây lớn, tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời, nên khi trồng cây bạn cũng cần mô phỏng môi trường như vậy.

Vì thuộc họ xương rồng nên cây có khả năng chịu hạn tốt, chỉ tưới nước cho cây khi bề mặt đất trồng đã khô mặt. Không tưới nước quá nhiều sẽ khiến rễ bị úng, cây khó mọc lộc non và ra hoa.

Mật độ trồng cây cũng cần thích hợp, mật độ đẹp là 8 cây trong một chậu 30 cm.

Cây hoa Quỳnh Giao thường không cần bón phân, tuy nhiên dùng phân bón cũng chẳng sao. Bạn có thể dùng loại phân bón: Peters 20-20-20, Miracle Gro, hoặc Super Bloom. Không nên chọn các loại phân bón có hàm lượng ni tơ cao.

Khi đủ tuổi và đủ ánh sáng thì cây sẽ ra hoa, không cần nóng vội.

Cây quỳnh giao chữa bệnh gì?

 

Cây quỳnh có tác dụng làm hoa cảnh rất tốt, nhưng về tác dụng chữa bệnh, phải kể đến công dụng của cây giao. Cây giao hay còn gọi là cây nọc rắn, cây thập nhị, cây san hô xanh, cây xương khô, cây càng cua, càng tôm…Cây giao có danh pháp khoa học là Euphorbia Tiricabira L. Cây giao được tìm thấy nhiều ở các miền quê Việt Nam và được ứng dụng làm dược liệu chữa bệnh rất tốt.

Theo Đông y, cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, có tác dụng lợi sữa, khử trùng, tán phong, tiêu độc, tiêu viêm…Cây được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia. Dưới đây là 4 tác dụng chữa bệnh của cây quỳnh giao nổi bật.

 • Trị mụn cóc, mụn thịt, mụn cơm: Lấy phần nhựa giữa đốt cây giao, chấm lên mụn cóc. Mỗi ngày chấm 2 lần, sau 1 tuần mụn sẽ tự rụng, để lại lớp da bình thường.
 • Trị bong gân, trật khớp, sưng chân tay: Lấy một đoạn giao, rửa sạch, cắt nhỏ đập dập rồi đắp lên vùng bị đau rồi dùng băng vải quấn lại, sau một đêm là khỏi.
 • Trị rắn cắn, rết cắn: Bôi trực tiếp nhựa cây lên vùng bị thương.
 • Cây quỳnh giao chữa viêm xoang: chuẩn bị 15 đốt cây giao, rửa sạch, đập nát rồi cho vào đun sôi cùng nước. Cuộn giấy lại thành cái uống hút, rồi để hít khói nước này vào. Xong từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Trong lúc xông có thể hít vào cả bằng miệng, khi nóng quá nên ngừng một lúc rồi lại tiếp tục, miễn sao cơ thể thoải mái nhất là được. Người bệnh nặng xông hơi 7 ngày, bệnh nhẹ và trung bình xông từ 3-5 ngày là có hiệu quả.
Cây quỳnh giao chữa bệnh viêm xoang

Cây quỳnh giao chữa bệnh viêm xoang

Đặc biệt lưu ý là không áp dụng dùng cây quỳnh giao trị viêm xoang này cho phụ nữ có thai.

Cây quỳnh giao mua ở đâu?

 

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn có thể tham khảo địa chỉ sau: Công ty cổ phần thế giới cây và hoa ở 1207 Giải Phóng, Hà Nội. Đây là nơi cung cấp nhiều giống cây va hoa uy tín chất lượng, trong đó có quỳnh giao.

 

1 2 3 4