Home / Sức khỏe / Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ nguyên nhân và cách chữa

Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ nguyên nhân và cách chữa

Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ thường có nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu đã được xác định bao gồm những nguyên nhân thường trực và không thường trực. Hiểu rõ được những nguyên nhân này sẽ giúp bạn có khả năng phòng và điều trị bệnh một cách kịp thời, hợp lý.

Nguyên nhân bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ

Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ
Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ

Trong hầu hết tình huống bình thường, việc đau vùng thắt lưng ở phụ nữ thường xảy ra trong những ngày có kinh nguyệt hoặc phụ nữ đang mang thai.

Với những chị em bị đau lưng trong kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do sự co bóp của cổ tử cung nhằm đẩy máu ra ngoài tạo ra những cơn đau bụng âm ỉ và tạo áp lực lên vùng thắt lưng. Mức độ đau đớn có thể tùy theo cơ địa của mỗi người. Trong trường hợp đó, cách chữa bệnh đau lưng ở phụ nữ đang trong chu kỳ là hãy nghỉ ngơi đầy đủ, nên chườm nóng và uống nước ấm, ăn các loại ngũ cốc, trái cây được khuyến cáo để giảm sự khó chịu của cơn đau.

Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng bình thường trong giai đoạn này. Cơ thể của bạn xuất hiện những thay đổi về hormone do sự xuất hiện của em bé, điều đó cũng làm tác động các cơ quan và khớp xương của bạn, gây ra những cơn đau. Bên cạnh đó, theo quá trình phát triển của thai nhi, áp lực lên cột sống của người mẹ sẽ ngày càng lớn tạo ra những cơn đau vùng thắt lưng ở phụ nữ. Tình trạng này sẽ kéo dài cho tới khi em bé ra đời. Bởi vậy, đau thắt lưng ở phụ nữ mang thai không phải một loại bệnh lý và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn nên thường xuyên theo dõi, khám thai định kỳ để nắm bắt kịp thời sự phát triển của thai nhi cũng như tình trạng của cơ thể mình. Điều đó sẽ góp phần giúp mẹ có một trạng thái tốt nhất để nghênh đón thành viên mới của gia đình.

Cách chữa bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai chủ yếu dựa vào việc tập thể dục hoặc vận động nhẹ nhàng hằng ngày. Hiện nay, có một số lớp yoga dành cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể tham dự những khóa học này để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo deo và tinh thần thoải mái trước ngày sinh nở.

Hai nguyên nhân vừa kể trên là những nguyên nhân thường trực, không gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ còn có các nguyên nhân không thường trực – và đây rất có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm, cần được sự coi trọng đúng mức để kịp thời điều trị.

Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ – dấu hiệu nguy hiểm

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân của căn bệnh này là do áp lực trực tiếp lên cột sống, đĩa đệm bị thoái hóa, bị sai lệch vị trí và không thể tán đều lực như đĩa đệm của những người không bị bệnh. Bởi thế, nó gây ra những cơn đau vùng thắt lưng ở phụ nữ.

Dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa

Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ còn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm như: u xơ tử cung, sa tử cung thậm chí bị viêm, ung thư tử cung… Khi bị bệnh, người bệnh có thể không đau dữ dội nhưng những cơn đau xuất hiện thường xuyên và lan sang phần bụng. Bởi vậy, nếu bạn có những có dấu hiệu này, không nên chủ quan! Hãy đến cơ sở y tế uy tín để khám bệnh hoặc thường xuyên khám bệnh định kỳ.

Dấu hiệu loãng xương ở phụ nữ trung niên

Đến tuổi trung niên, phụ nữ rất dễ bị mắc phải căn bệnh loãng xương, gây ra nhiều bất tiện và nguy hiểm trong các hoạt động hằng ngày. Các khớp xương bị thoái hóa sẽ gây ra những cơn đau vùng thắt lưng ở phụ nữ.

Chúng ta thường dễ dàng bỏ qua những cơn đau lưng và xem nhẹ nó. Nhưng những cơn đau này có thể “cảnh báo” cho chúng ta về tình trạng nguy hiểm của cơ thể. Khi bị đau lưng, ngoài việc nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất cần thiết như vitamin D, vitamin C, thì việc đi khám tại các cơ sở y tế là điều vô cùng cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsNguyên nhân bệnh đau thắt lưng ở phụ nữBệnh đau thắt lưng ở phụ nữ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *