Home / Sức khỏe / Loãng xương là gì và triệu chứng của bệnh loãng xương

Loãng xương là gì và triệu chứng của bệnh loãng xương

Loãng xương xảy ra chủ yếu ở đối tượng người cao tuổi, nhất là phụ nữ, khiến cho xương trở nên giòn và rất dễ bị gãy. Chính vì vậy bạn rất muốn biết vì sao lại bị bệnh loãng xương?

Bệnh loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương là gì
Bệnh loãng xương là gì

Bạn rất thắc mắc không biết bệnh loãng xương là gì? Theo các bác sỹ thì bệnh loãng xương còn được biết đến với tên gọi là bệnh giòn xương hay xốp xương, với hiện tượng xương trở nên mỏng dần đi và mật độ trong xương thưa dần. Lâu ngày sẽ khiến cho xương trở nên giòn và rất dễ bị tổn thương.

Cho dù chỉ một va chạm nhẹ cũng khiến cho người bệnh bị gãy xương, chính vì vậy mà bệnh loãng xương đã làm cho người bệnh gặp phải những vấn đề rất nguy hiểm.

Bệnh loãng xương diễn biến rất thầm lặng, do vậy mà nhiều người khi đi khám phát hiện mình bị bệnh loãng xương, còn không thể tin nổi. Do vậy, khi phát hiện bị bệnh loãng xương bạn vẫn có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, nhằm làm giảm nguy cơ gãy xương xảy ra sau này.

Triệu chứng của bệnh loãng xương là gì?

Theo các chuyên gia thì bệnh loãng xương không có triệu chứng rõ ràng từ sớm, do vậy mà nhiều bệnh nhân không thể phát hiện ra, chỉ đi khám thì mới biết mình bị.

Với các triệu chứng như  sau: Lưng đau, đi hơi còng xuống, dáng đứng lom khom xuống và sụt cân từ từ. Ngoài ra ở một số trường hợp bệnh nhân thì dấu hiệu đầu tiên sẽ gặp phải là bị gãy xương, và hay gặp nhất là ở xương hông, cột sống, cổ tay.

Tuy nhiên khi bị gãy xương hông sẽ làm cho người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí rất lâu lành đối với những người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây ra loãng xương là gì?

Thủ phạm chính gây ra bệnh loãng xương bao gồm sự lão hóa dẫn đến sụt giảm lượng estrogen ở những phụ nữ mãn kinh, cũng như suy giảm hàm lượng testosterone ở nam giới.

Những người lớn tuổi, khối lượng xương sẽ mất đi nhanh hơn so với hồi còn trẻ, từ đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương.

Điều trị bệnh loãng xương như thế nào?

Để điều trị căn bệnh loãng xương, thì các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân bằng cách thay đổi lối sống như tập các bài tập giúp cơ thể tăng sức chịu nặng cũng như các bài tập tăng cường cơ bắp.

Không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích, hay hút thuốc lá.

Chế độ ăn cần đủ chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung canxi cho xương chắc khỏe.

Bên cạnh đó bác sỹ sẽ kê một số loại thuốc cho người bệnh, để làm giảm quá trình loãng xương, tăng mật độ xương và giảm nguy cơ bị gãy xương.

Loãng xương luôn là một căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh, chính vì vậy để ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương, tốt nhất bạn hãy áp dụng một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, và lượng canxi. Đồng thời tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt.

Lối sống lành mạnh, khoa học, tinh thần vui vẻ thoải mái sẽ là liều thuốc tốt nhất, để ngăn ngừa một số căn bệnh xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsBệnh loãng xương là gì?Triệu chứng của bệnh loãng xương là gì?Nguyên nhân gây ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *