Home / Sức khỏe / Bệnh trầm cảm là gì? Những điều cần chú ý về căn bệnh này

Bệnh trầm cảm là gì? Những điều cần chú ý về căn bệnh này

Bệnh trầm cảm hiện nay là một trong những căn bệnh khá phổ biến và không còn hiếm gặp. Nhiều người đã có những triệu chứng của bệnh trầm cảm nhưng thường không biết mình đã mắc bệnh, còn mặt khác với một số người còn không nhận thức được những triệu chứng này. Đây có lẽ là một vấn đề mà nhiều người cho là tế nhị, bệnh trầm cảm được xem là một sát thủ vô hình. Tỷ lệ tự tử trên thế giới ngày một gia tăng là do người bệnh mắc bệnh trầm cảm nhưng không biết. Để có thể tìm hiểu kĩ hơn nữa về căn bệnh này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nội dung bài viết này.

Bệnh trầm cảm là gì?
Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một dạng của chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài trong một khoảng thời gian khá dài. Chứng bệnh trầm cảm này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận thế giới xung quanh bạn, cách hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề da dạng về mặt thể chất cũng như tinh thần của người bệnh.

Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần và có thể kéo dài lâu hơn nữa, nó có thể khiến cho bạn không muốn làm bất cứ một việc gì hoặc ngay kể cả việc vui vẻ với gia đình, bạn bè cũng rất khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp nghiêm trọng của bệnh trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Những đối tượng hay mắc phải căn bệnh này là những người làm việc trong môi trường quá áp lực, những người đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, bệnh trầm cảm ở phụ nữ cũng là một trong những điều đáng chú ý, nhất là hiện tượng mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Nỗi khổ và niềm đau của bệnh trầm cảm mang lại đã gặm nhấm con người từ bên trong, tấn công họ mà không cần sử dụng dao, kiếm, hành hạ tâm can và khiến cho con người trở nên bất lực và thường đầu hàng trước số phận. Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều vụ tử tử và số lượng người tự tử do bệnh trầm cảm nặng ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Tình trạng nhẹ hơn tự tử thì bệnh có thể khiến cho nhiều người rơi vào các trạng thái điên loạn, tâm thần dưới nhiều những hình thức khác nhau.

Bệnh trầm cảm dẫn tới điên loạn, tâm thần và dẫn tới chết người được đánh giá chiếm 6 – 10% tùy theo mỗi quốc gia trên tổng dân số của quốc gia đó. Bệnh trầm cảm không bỏ qua cho bất kì một ai. Những suy nghĩ tiêu, hành động, lối sống tiêu cực sẽ rất dễ khiến cho chúng ta trở thành nạn nhân của căn bệnh này.

Theo như số liệu thống kê cho biết, có đến 80% dân số sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc đời củ mình. Bệnh có thể xảy ra với bất kì một ai với mọi lứa tuổi và thường xảy đến ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Vậy bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân của bệnh là do đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tiếp trong nội dung phía dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau riêng lẻ hoặc cũng có thể là sự kết hợp của nhiều những yếu tố nguyên nhân khác nhau gây nên. Những nguyên nhân thường được cho là phổ biến nhất của căn bệnh trần cảm đó là:

 • Nguyên nhân gây bệnh là do các chất hóa học trong não bộ: Theo như một số những nghiên cứu cho thấy những thành phần hóa học trong não người mắc bệnh trầm cảm sẽ khác so với những người bình thường.
 • Gen di truyền: Nhiều người hỏi bệnh trầm cảm có di truyền không? Câu trả lời của chúng tôi là nếu bạn có người thân trong gia đình từng bị mắc bệnh trầm cảm thì khả năng bạn sẽ mắc bệnh trầm cảm sẽ cao hơn soi với những người bình thường.
 • Áp lực trong cuộc sống: Những khó khăn trong tình cảm hoặc những bế tắc trong công việc, trong cuộc sống, người thân yêu qua đời,… Bất cứ những tình huống stress nào cũng có thể gây ra căn bệnh trầm cảm.

Đây là một số những nguyên nhân điển hình của căn bệnh trầm cảm mà bạn có thể mắc phải. Còn rất nhiều những nguyên nhân khác có thể khiến cho bạn mắc phải căn bệnh này. Vậy làm sao có thể biết là mình đang mắc bệnh trầm cảm? Vậy triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì?

Những triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có khuynh hướng tự tử
Bệnh trầm cảm có khuynh hướng tự tử

Triệu chứng của bệnh này thường rất đa dạng và tùy vào mỗi người, mỗi hoàn cảnh thì triệu chứng của bệnh cũng không giống nhau. Chẳng hạn như khi mắc bệnh trầm cảm có người sẽ ngủ rất nhiều, nhưng có người lại rất khó ngủ, có người thì ăn nhiều hơn, nhưng cũng có người ăn cảm thấy không ngon miệng. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ thường có thể thấy rõ nhất đó là:

 • Lúc nào cũng cảm thấy không được vui hoặc đầu óc trống rỗng;
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi và không muốn vận động;
 • Không thể tập trung vào công việc;
 • Lúc nào cũng có cảm giác vô vọng, dễ bị kích động, lo lắng và cảm thấy có lỗi;
 • Bắt đầu xuất hiện khuynh hướng là hướng nội, ít nói, ít giao tiếp với mọi người xung quanh;
 • Không có hứng thú với việc quan hệ tình dục;
 • Bệnh trầm cảm nghiêm trọng có thể dẫn tới việc tự tử hoặc cố tìm đến cái chết;
 • Mất ngủ, khó ngủ;
 • Lúc nào cũng mang trong người những suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh mà bạn có thể tự nhận biết được. Có thể vẫn còn có những dấu hiệu khác không được đề cập ở đây. Nếu bạn thấy cơ thể mình không được khỏe hoặc xuất hiện những dấu hiệu như trên thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn một cách chính xác nhất.

Bạn cũng có thể bị bệnh trầm cảm nặng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trầm cảm nếu không được điều trị sẽ dẫn tới rất nhiều những vấn đề về thần kinh, sức khỏe, hay kể cả những rắc rối khác của cuộc sống hằng ngày.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, không muốn được điều trị, hãy tìm đến ngay những người bạn, người thân của bạn, hoặc một người mà bạn có thể đặt niềm tin vào nhất. Nếu bạn sống và suy nghĩ bi quan về cuộc sống, có ý định tự tử. Hãy tìm ngay sự giúp đỡ:

 • Hãy liên hệ với ai đó mà bạn cảm thấy đủ tin tưởng, đủ lắng nghe để có thể nghe bạn;
 • Tìm tới những người thân, hoặc người mình yêu quý;
 • Tìm đến nơi thoáng mát để hòa mình vào thiên nhiên, giúp bạn thấy dễ chịu hơn;
 • Sau đó là nên đặt lịch hẹn với bac sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để có thể giúp đỡ bạn.

Nếu phát hiện người thân của bạn bị trầm cảm và đang trong cơn nguy hiểm, cần phải đảm bảo luôn có người bên cạnh theo sát họ và gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn có khả năng đưa họ đi hãy đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Yếu tố nguy cơ dễ mắc phải bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm là một sát thủ vô hình, không bỏ qua bất kì ai. Trầm cảm thường được hình thành ở tuổi vị thành niên trong khoảng 15 – 30 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bệnh trầm cảm ở phụ nữ thường có xu hướng nhiều hơn ở nam giới. Nhưng cũng có thể phụ nữ thường đi tìm những cách chữa trị nhiều hơn ở nam giới.

Những yếu tố nguy cơ có khả năng cao sẽ khiến cho bạn mắc bệnh trầm cảm:

 • Độ tuổi: Căn bệnh này thường có dấu hiệu bắt đầu ở độ tuổi từ 15 – 30 tuổi.
 • Những phụ nữ sau khi sinh em bé thường mắc chứng trầm cảm sau sinh.
 • Lạm dụng, uống quá nhiều rượu bia và một số chất kích thích cấm trong một khoảng thời gian dài.
 • Có tiền sử mắc bệnh đa nhân cách, rối loạn lo lắng, hoặc rối loạn do sang chấn tâm lý.
 • Một số những tính cách như quá tự tin về bản thân, không có tính hòa đồng, quá độc lập với những người xung quanh, tự kỉ, trách móc bản thân, hay sống bi quan.
 • Người mắc những căn bệnh hiểm nghèo.
 • Một số những chấn thương hay căng thẳng, như bị lạm dụng về thể xác và tình dục, mất đi người thân yêu nhất, mối quan hệ gặp khó khăn, vấn đề về tài chính, làm điều gì sai trái, hối hận hay trách móc bản thân mình.
 • Đã từng có những ảnh hưởng về tâm lý, rối loạn lưỡng cực, nghiện rượu hay đã từng tự tử hoặc đã có ý định tự tử.

Bệnh trầm cảm và cách điều trị

Một số những thông tin chúng tôi cung cấp chưa bao giờ là đủ và không thể thay thế cho những lời khuyên trực tiếp của bác sỹ. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để cho việc điều trị bệnh của bạn được hiệu quả nhất. Bệnh trầm cảm là gì? Bạn đã được tìm hiều về nguyên nhân và dấu hiệu cảu bệnh. Vậy điều trị bệnh trầm cảm như thể nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm thường bao gồm thuốc, nói chuyện với chuyên viên điều trị tâm lý hoặc sử dụng phương pháp sốc điện.

Dùng thuốc trong điều trị bệnh trầm cảm

Các loại thuốc được dùng ở đây là thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc đặc trị như: Paraxetine, fluoxetine, escitalopram, sertraline và citalopram. Đây là các chất ức chế serotonin có chọn lọc. Một số loại thuốc khác là: Bupropion, venlafaxine, duloxeton. Nhưng trong quá trình điều trị sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp một số những tác dụng phụ của thuốc như sau:

 • Gây ra các vấn đề về tình dục;
 • Khó ngủ và căng thẳng;
 • Đau đầu, buồn nôn;
 • Kích động hoặc có cảm giác bồn chồn.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh nên trong quá trình điều trị bệnh người bệnh tuyệt đối phải nghe theo những chỉ định của bác sĩ.

Một số những loại thuốc khác giúp người bệnh an thần, ngủ ngon giấc hơn và có cảm giác thèm ăn có thể được kê cho từng người bệnh mắc những triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất 2 – 3 tuần thì những loại thuốc này mới có tác dụng.

Chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc

 • Tâm lý trị liệu:  Các phương pháp này được áp dụng rất hiệu quả. Tâm lý trị liệu sẽ giúp cho bạn các suy nghĩ và cư xử mới. Giúp bạn thay đổi những thói quen đã tưng góp phần khiến cho bạn mắc căn bệnh này. Liệu pháp này còn có thể giúp bạn thấu hiểu và vượt qua khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống đã khiến cho bạn mắc bệnh trầm cảm trước kia hoặc giúp bệnh của bạn bớt trầm trọng hơn.
 • Liệu pháp sốc điện: Đối với bệnh trầm cảm nặng, không thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc và tâm lý trị liệu. Bác sĩ sẽ có thể sử dụng phương pháp sốc điện. Tuy nhiên thì đối với liệu pháp này cũng có thể gây ra một số những tác dụng phụ như mất trí nhớ thường chỉ trong thời gian ngắn.

Bệnh trầm cảm là gì? Một số những thông tin ở bài viết đã có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh này. Ngoài việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ sinh hoạt hợp ý cũng là một trong những yếu tố quyết định lên quá trình điều trị bệnh trầm cảm này. Bệnh trầm cảm là một căn bệnh cần phải có thời gian để điều trị. Thế nên nếu bạn đã quyết tâm điều trị thì đây là một trong hành trang giúp bạn trong quá trình điều trị bệnh.

 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsBệnh trầm cảm là gì?Nguyên nhân của bệnh trầm cảm là gì?Những triệu chứng thường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *