Home / Sức khỏe / Bệnh viêm gân và các phương pháp ngăn ngừa viêm gân mới

Bệnh viêm gân và các phương pháp ngăn ngừa viêm gân mới

Khi nói đến viêm gân, bạn không biết vì sao lại bị viêm gân, cũng như điều trị như thế nào để nhanh chóng thoát được cơn đau. Để hiểu rõ hơn về viêm gân, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Viêm gân là gì?

Bệnh viêm gân là gì
Bệnh viêm gân là gì

Gân được biết đến là phần dây chằng nối giữa 2 đầu xương, hay nối giữa cơ với xương. Chính vì vậy khi nói đến viêm gân, còn có nhiều tên gọi khác nhau có liên quan đến vị trí có gân như gân khớp đùi, gân khớp bàn tay…

Trong đó viêm gân là một bệnh lý của gân, khiến cho bạn cảm thấy mình bị đau,sưng, tấy đỏ.

Xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, và không loại trừ bất cứ vị trí nào, có thể bị viêm ở một gân, nhưng cũng đôi khi xảy ra trên những gân bao quanh các  khớp.

Nguyên nhân gây ra viêm gân

Khi bị viêm gân thì điều đầu tiên bạn quan tâm là vì sao mình lại bị? Viêm gân do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do bạn hoạt động thể dục thể thao quá mức.

Bên cạnh đó thì các bài tập nặng kéo dài đã khiến cho gân phải hoạt động liên tục, và lặp đi lặp lại, là yếu tố gây ra quá trình viêm gân.

Hay những động tác đột ngột như bay bắt bóng, sút bóng, nhảy, dừng lại đột ngột cũng khiến bạn gặp phải bệnh viêm gân.

Chấn thương ở xương bánh chè, đầu gối, bàn chân cũng xảy ra tình trạng viêm gân.

Ngăn ngừa viêm gân như thế nào?

Để ngăn chặn dấu hiệu viêm gân xảy ra, thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tránh những hoạt động quá mức, cũng như những hoạt động căng thẳng làm ảnh hưởng đến dây chằng trong suốt một thời gian dài.
  • Thay đổi thói quen nếu như khi tập thể dục bạn cảm thấy đau, thì tốt nhất hãy thay đổi động tác, không nên cố gắng tập.
  • Căng giãn trước khi tập là yêu cầu cần thiết, để giảm thiểu những chấn thương nhỏ.

Điều trị bệnh viêm gân hiệu quả

Khi bị bệnh viêm gân bạn không nên làm những công việc nặng, mà hãy nghỉ ngơi để làm giảm cơn đau Tuy nhiên các bác sỹ cũng khuyên rằng không cần nghỉ ngơi hoàn toàn, mà chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý sẽ mang đến kết quả tốt nhất.

Trên thực tế đã cho thấy rằng nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ gây ra những tác hại trực tiếp đến người bệnh, khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng teo cơ, cũng như thời gian phục hồi trở nên kéo dài.

Sử dụng thuốc với các loại thuốc như thuốc chống viêm giảm đau, không chứa cortisone có tác dụng lên gân cơ tứ đầu và gân bánh chè. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc phải có sự chỉ định, cũng như những trường hợp cấp tính sẽ phát huy công dụng.

Những trường hợp mãn tính sẽ không có tác dụng khi sử dụng thuốc, và các loại thuốc được khuyên dùng như viên, kem bôi ngoài hay gel.

Khi sử dụng thuốc mà không mang lại kết quả,  bác sỹ sẽ điều trị bằng tiêm thuốc bằng nhiều mũi nhỏ, đồng thời phải phối hợp thuốc chống viêm, thuốc giãn mạch và thuốc tê với nhau.

Phục hồi chức năng là một trong những phương pháp điều trị mang lại kết quả tốt, bằng cách siêu âm, sóng ngắn, laser, xoa bóp, kéo dài cơ, tăng vận động cơ.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsViêm gân là gì?Nguyên nhân gây ra viêm gânNgăn ngừa viêm gân như thế nào?Điều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *