Home / Sức khỏe / Cách chữa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Cách chữa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh thủy đậu nếu xảy ra ở những trẻ sơ sinh sẽ là một tình trạng rất nguy hiểm, có thể bé đã bị lây nhiễm từ một người có virus thủy đậu và tiếp xúc vơi bé. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích rõ cho bạn những dấu hiệu để nhận biết trẻ bị thủy đậu cũng như cách chữa bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh.

Cách chữa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh
Cách chữa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Cách nhận biết khi trẻ sơ sinh bị thủy đậu

Để được điều trị và tránh những biến chứng của bệnh thủy đậu gây ra cho trẻ thì bạn cần phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt. Nếu trẻ nhà bạn bị một trong các triệu chứng sau thì bạn hãy thực hiện ngay các biện pháp điều trị.

  • Trẻ cảm thấy đau mỏi cơ bắp
  • Đau đầu
  • Sốt
  • Xuất hiện các nốt ban màu hồng nhạt tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể bé.
  • Theo thời gian những nốt phát ban xuất hiện ngày càng dày đặc hơn
  • Các nốt ban phát triển thành nốt hạt đậu
  • Những nốt đỏ như bị phỏng nước ở trên ngực của bé rồi sau đó lan ra khắp trên cơ thể
  • Tiếp theo những nốt đỏ hình thành mủ
  • Trẻ sẽ phải hứng chịu một số đợt nổi mụn khác nhau trước khi có thể  chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Nếu như chữa trị thành công thủy đâu cho trẻ sơ sinh thì bệnh sẽ được cải thiện và trẻ thông thường sẽ được hồi phục sau khoảng 2 tuần. Khi đó các bóng nước được khô lại, chúng đóng vảy rồi bong ra. Những vết sẹo thường biến mất sau một thời gian khỏi bệnh nhưng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sau khoảng thời gian này để trẻ hồi phục nhanh nhất.

Cách chữa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Lúc thủy đậu xảy ra, đặc điểm đầu tiên của bệnh là những nốt sần tách nước xuất hiện khắp thân thể, gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, rát, mọi người thường có xu hướng gãi, làm xáo trộn cấu trúc các vết bỏng ấy. Điều đó làm cho vết bỏng vỡ ra, gây đau đớn hơn, lây lan bệnh. Người lớn có thể nhận thức được những hành động của mình nhưng trẻ sơ sinh mới lọt lòng thì không thể. Vì thế khi trẻ nhỏ bị thủy đậu nên chú ý kiểm soát trẻ em không được gãi vết bỏng.

Bạn có thể dùng một số dòng thuốc bôi vào vết thương khi mụn nước bị vỡ để giúp trẻ chống viêm, nhanh khô vết thương hơn.Một số loại thuốc chống ngứa như Clorpheniramine, fexofenadine bạn có thể tham khảo. Thuốc kháng sinh được cất với hermatine cũng sở hữu những hiệu quả lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu.

Chú ý khi sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh, bạn cần phải được thầy thuốc kê toa thuốc và chỉ định sử dụng cụ thể. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về sử dụng cho trẻ sơ sinh khi bị thủy đậu.

Khi trẻ sơ sinh bị thủy đậu, vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm cho trẻ, có thể sử dụng nước muối pha loãng để tuyệt trùng. Bạn có thể sử dụng một số lá thảo dược để tắm và vệ sinh cho bé, hạn chế nhiễm trùng, tuy nhiên bạn cần thật cẩn thận và tỷ mỉ vì trẻ có thể bị dị ứng làm cho nặng thêm tình hình.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsCách nhận biết khi trẻ sơ sinh bị thủy đậuCách chữa bệnh thuỷ đậu ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *