Home / Sức khỏe / Cách chữa đau lưng đơn giản nhất không tốn tiền cho người bệnh

Cách chữa đau lưng đơn giản nhất không tốn tiền cho người bệnh

Theo một nghiên cứu mới nhất, hơn 80% người trưởng thành đều từng gặp phải những cơn đau lưng. Như vậy, bạn thắc mắc liệu có cách chữa đau lưng nào đơn giản, dễ thực hiện mà lại hiệu quả? Câu trả lời là có đấy bạn ạ! Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tìm hiểu những cách thức ấy, hãy lưu ý rằng không phải tất cả các bệnh đau lưng đều có thể điều trị mà không cần thuốc.

Cách chữa đau lưng nhờ tác dụng của nhiệt

Cách chữa đau lưng
Cách chữa đau lưng

Một trong những cách trị đau lưng tại nhà đơn giản nhất là đắp nhiệt. Với những cơn đau do căng thẳng, co thắt hay kéo căng cơ bắp, đắp nhiệt vào vị trị bị đau kèm theo mát xa đúng cách là một phương pháp vừa hiệu quả lại dễ thực hiện. Sức nóng có thể tạo cảm giác thư giãn và làm giảm đau vô cùng tốt.

Cách thực hiện đắp nhiệt như sau: Dùng một chai nóng bọc miếng vải dày hoặc một chiếc khăn ấm để tránh làm bỏng da; dùng chai lăn qua lăn lại vị trí bị đau hoặc đắp khăn ấm lên và mát xa nhẹ nhàng. Đây được coi là một trong những cách chữa đau lưng nhanh nhất và đơn giản nhất.

Bên cạnh đó, việc ngâm tắm nước nóng cũng đem lại những hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị đau lưng.

Một cách chữa đau lưng với tác dụng nhiệt khác là chườm lạnh. Ngược lại với phương pháp đắp nhiệt, phương pháp này sử dụng nhiệt độ lạnh của khăn ướt hay túi nước lạnh để làm giảm đau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chườm lạnh khi bị viêm nhiễm (ví dụ viêm khớp) hoặc giảm đau do sưng tấy.

Cách chữa đau lưng nhờ việc thay đổi thói quen xấu

Có rất nhiều phương pháp giúp giảm những cơn đau, tuy nhiên có một cách chữa đau lưng nhanh nhất, hiệu quả và khoa học nhất là thay đổi một vài thói quen xấu để ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Cải thiện tư thế

Rất nhiều người có tư thế ngồi hoặc đứng không chính xác như khom lưng, ngồi lệch sườn, tư thế ngồi vặn vẹo… Chính điều đó khiến xương sống của họ phải chịu một áp lực lớn và tiếp tục tạo áp lực lên các rễ thần kinh làm đau lưng.

Các bài tập nhẹ nhàng

Một trong các nguyên nhân của việc đau lưng, đặc biệt đối với dân văn phòng là sự thiếu vận động. Bởi vậy, việc tập luyện nhẹ nhàng với những bài tập cho vùng cơ bụng, lưng được coi là cách chữa đau lưng khá hiệu quả lại không làm tốn nhiều thời gian.

Bạn cũng có thể tham gia vào các khóa yoga để rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể, từ đó giảm các triệu chứng đau lưng do thiếu vận động.

 Điều chỉnh lại vị trí của các đồ vật

Những yếu tố như khoảng cách của ghế ngồi đến bàn làm việc, vị trí của máy tính so với tầm tay, chiều cao của bàn ghế… đều có thể là tác nhân khiến bạn có những tư thế ngồi không chính xác. Việc sử dụng những đồ vật này đã vô tình tạo ra những thói quen xấu, là lý do khiến bạn bị đau lưng.

Đau lưng có thể có rất nhiều nguyên nhân. Điều bạn cần làm để có cách chữa đau lưng hiệu quả là tìm ra nguyên nhân trong trường hợp của mình và giải quyết nó. Nếu những cơn đau của bạn không do các tác nhân bên ngoài, thời gian đau kéo dài hoặc kèm theo những triệu chứng bất thường khác, như vậy bạn có thể bị đau lưng do bệnh lý. Khi đó, để có cách điều trị chính xác và hiệu quả, bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế và làm theo lời bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsCách chữa đau lưng nhờ tác dụng của nhiệtCách chữa đau lưng nhờ việc thay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *