Home / Sức khỏe / Căng cơ là gì thông tin khiến nhiều người đều muốn biết

Căng cơ là gì thông tin khiến nhiều người đều muốn biết

Bạn cảm thấy rất khó chịu khi phải chịu đựng những cơn đau do căng cơ gây ra, do vậy bạn rất muốn biết nguyên nhân vì sao dẫn đến hiện tượng căng cơ?

Căng cơ là gì ?
Căng cơ là gì ?

Căng cơ là gì?

Căng cơ là gì? Thực chất, theo các chuyên gia tình trạng căng cơ xảy ra rất thường xuyên, khi mà các cơ bắp bị kéo giãn quá mức, đôi khi còn gây rách. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do sử dụng, lạm dụng quá mức cơ bắp không đúng cách.

Trên cơ thể chúng ta, thì bất cứ cơ bắp nào cũng bị ảnh hưởng và bị co kéo, tuy nhiên đa số thường gặp nhất vẫn là các cơ lưng dưới, vai, cổ, gân kheo.

Đối với một người bị tổn thương các cơ bắp, sẽ khiến các sợi cơ cũng như dây chằng gắn vào các bắp thịt sẽ bị xé rách toàn bộ hay chỉ một phần. Khi xảy ra tình trạng rách cơ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu nhỏ, khiến xảy ra tình trạng chảy máu cục bộ, bầm tím ngay tại chỗ bị tổn thương.

Với câu hỏi căng cơ là gì thì bạn đã biết được chính xác câu trả lời cho mình rồi nhé. Cùng với đó là những dấu hiệu điển hình như sau:

  • Bạn sẽ thấy bị bầm tím, sưng tấy và có màu đỏ nếu như bị chấn thương.
  • Khi nghỉ ngơi vẫn cảm thấy bị đau khi dịch chuyển.
  • Các cơ bắp bị tổn thương hay các khớp có liên quan cũng sẽ thấy bị đau.
  • Gân cơ trở nên bị suy yếu.

Đối với những người gặp phải tình trạng căng cơ nhẹ thì không làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Chỉ những trường hợp nặng bị rách cơ sẽ phải chịu đựng những cơn đau đớn hành hạ, và ảnh hưởng đến cử động của bạn.

Căng cơ sẽ tự khỏi trong vài tuần đối với người bị nhẹ, và sẽ lâu hơn với những người bị nặng, do vậy bạn không nên quá lo lắng.

Thủ phạm gây ra hiện tượng căng cơ là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căng cơ, và dấu hiệu căng cơ xảy ra sẽ rất bất ngờ không báo trước, do vậy mà rất nhiều người thấy ngạc nhiên.

  • Những người luyện tập thể dục thể thao, trước khi tập luyện không khởi động cơ bắp.
  • Sử dụng cơ bắp quá mức.
  • Thiếu độ mềm dẻo.
  • Những hoạt động rất bình thường như chạy, nhảy, bê nhấc đồ vật, hay ném vật gì đó mà sai tư thế cũng dẫn đến bị căng cơ.
  • Chấn thương do tai nạn.
  • Đôi khi căng cơ xảy ra trong thời tiết lạnh giá, khiến cho các cơ bắp trở nên bị co cứng.

Bị căng cơ phải làm sao?

Khi bị căng cơ, đối với những người nhẹ thì chỉ cần điều trị ở nhà sẽ tự khỏi, tuy nhiên trong trường hợp bị sưng hay chảy máu cục bộ ở cơ bắp, nguyên nhân là do mạch máu bị rách thì bạn nên chườm nước đá, và để cơ bắp ở vị trí thoải mái nhất.

Đồng thời bạn nên nghỉ ngơi, và không được vận động nặng sẽ làm ảnh hưởng đến cơ bắp.

Sử dụng quấn băng đàn hồi để tránh làm tổn thương, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý không được quấn quá chặt.

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày bạn cũng nên lưu ý thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, không nên ngồi ở một chỗ quá lâu, và tư thế ngồi đúng, trong khi bê nhấc đồ vật cần chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsCăng cơ là gì?Thủ phạm gây ra hiện tượng căng cơ là gì?Bị căng cơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *