Home / Sức khỏe / Chích lể chữa đau lưng, chắp mắt, phong ngứa bằng nặn máu toàn khoa

Chích lể chữa đau lưng, chắp mắt, phong ngứa bằng nặn máu toàn khoa

Chích lể là phương pháp dùng kim nhỏ châm nhẹ vào phần da của cơ thể nơi có máu độc ứ đọng lại rồi dùng tay nặn ra máu. Có thể chích nể và nặn máu ở bất cứ nơi nào bị đau của cơ thể.

Đặc tính phương pháp chích lể

Sở dĩ Chích lể được phổ biến sâu rộng và lâu dài trong nhân dân nhờ mang 4 đặc tính căn bản sau:

Thứ nhất: Đơn giản mà hiệu quả cao, kết quả nhanh.

Thứ hai: Phạm vi điều trị rộng như:

  • Cấp cứu: Bất tỉnh nhân sự, á khâu, cấm khẩu, chóng, trúng phong…
  • Bệnh ngoại cảm, các chứng đau nhức, nhức đầu, nhức răng, đau bụng, tiêu chảy…
  • Chữa đau lưng, nội thương mạn tính, phong thấp, đau dạ dày…

Thứ 3: An toàn, ít xảy ra tai biến

Thứ tư: Dễ học, dễ làm

Chích lể chữa đau lưng
Hình ảnh Chích lể chữa đau lưng

Phương pháp chẩn đoán

Trước khi tiến hành chích lể, cần lập bệnh án kỹ lưỡng để xác định đúng đắn bệnh trạng. Trong chẩn đoán ta để ý tướng mạo, sắc diện, tiếng nói, hơi thở, triệu chứng bệnh. Bắt mạch người bệnh để biết rõ là bệnh Hư hay Thực, Hàn hay Nhiệt.

  • Bệnh Hư: Thường là bệnh lâu năm. Người bệnh miỏ mệt, suy yếu, xanh xao, bạc nhược, da mát, thích xoa bóp, ấn tại điểm đau thấy dễ chịu.
  • Bệnh Thực: Thường là bệnh mới. Người bệnh còn khỏe, nhanh nhẹn, hơi thở mạnh, tiếng nói sang sảng, ấn tại điểm đau thấy khó chịu.
  • Bệnh Hàn: Ở người có bộ mặt xanh mét, môi tái nhợt, sợ lạnh, nói ít, thở yếu, không muốn hoạt động, lòng bàn tay và bàn chân lạnh buốt, không khát nước, ăn đồ lạnh thì sôi bụng, nước tiểu nhiều mà trong, tiêu lỏng.
  • Bệnh Nhiệt: Ở người có bộ mặt đỏ, môi khô, có vẻ bực bội không yên, lưỡi vàng đen và khô, thở ra hơi nóng, nói tiếng to, nặng, nói mê, khát nước, sốt nhiều, đại tiện táo, tiểu tiện bi, nước tiểu vàng đỏ, sợ nóng, ưa lạnh.

Cách chích lể để chữa đau lưng

Dụng cụ

Kim chích lể, bông gòn, cồn, panh kẹp bông, hộp đựng kim có nắp đậy.

Thủ thuật

Lể

Lể là véo da lên, cầm kim chích vào. Sau khi xác định rõ ràng vùng đau, điểm đau cần lể, sát trùng da bằng cồn, ta dùng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái để véo da đưa điểm đau ra. Ngón út và ngón áp út của tay trái kẹp bông thấm máu.

Ngón giữa lựa xuống vùng đau giữ cố định để điểm đau không di chuyển. Hai ngón cái và ngón trỏ cầm chặt thân kim, ngón giữa điều chỉnh thân kim, đưa mũi kim vào sát da ngay chính giữa điểm đau.

Rút ngón giữa ra, ngón cái và ngón trỏ dùng cầm kim, ấn thẳng đứng xuống mặt da gần điểm đau để giữ mũi kim đừng xê dịch.

Rút kim ra thật nhanh và theo chiều thẳng đứng. Tiếp theo dùng hai ngón tay cái và tay trỏ của hai bàn tay để nặn máu độc ra (thường phải nặn 2, 3 lần mới hết máu đen, máu bầm) máu chảy đến đâu, dùng bông gòn chấm đến đó, thấm cho thật khô.

Dấu bông gòn vào lòng bàn tay cho gọn rồi tiếp tục lể những điểm khác.

Chích

Chích là thủ thuật chỉ cách cầm kim cho vững, dấu kim, tựa tay vào điểm đau đều hoadn toàn giống như khi lể. Chỉ khác một điều là khi chích, tay trái không véo lên da mà căng giữ mặt da, không cho điểm đau xê dịch. Đưa kim vào đúng chính giữa chỗ điểm đau bị đọng huyết hoặc ứ huyết. Chích xong thì máy sẽ tự phọt ra, sau đó mới nặn máu thêm.

Cần thích điểm đau dưới nước, điểm trên sau, bên trái trước, phải sau. Máu chảy ra phải chậm, tiếp tục nặn máu, thấm máu và sau cùng lad sát trùng ở nơi đã chích.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsĐặc tính phương pháp chích lểPhương pháp chẩn đoánCách chích lể để chữa đau lưngDụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *