Home / Sức khỏe / Chụp cộng hưởng từ là gì bao nhiêu tiền và những lợi ích

Chụp cộng hưởng từ là gì bao nhiêu tiền và những lợi ích

Bạn được bác sỹ yêu cầu chụp MRI, tuy nhiên bạn không biết chụp MRI là gì cũng như những lợi ích mang lại. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu một số thông tin liên quan.

Chụp MRI là gì?

Chụp mri cộng hưởng từ là gì
Chụp mri cộng hưởng từ là gì

Chụp cộng hưởng từ hay còn được biết đến là chụp MRI, được biết đến là kỹ thuật tạo hình cắt lớp, sử dụng từ trường và sóng radio, nguyên tử hydrogen trong cơ thể dưới tác động của  từ trường và sóng radio, hấp thu và phóng thích năng lượng sóng RF. Các mô cơ thể khác nhau sẽ hấp thu và phóng năng lượng khác nhau.

Quá trình phóng thích năng lượng được máy thu nhận và xử lý, chuyển đổi thành các tín hiệu hình ảnh, hình ảnh MRI có độ tương phản cao, khả năng tái tạo 3D, chi tiết giải phẫu tốt, không có tác dụng phụ như tia X- quang.

Chính vì vậy mà trong những năm gần đây được sử dụng rộng rãi không chỉ cho thần kinh, mà còn các chuyên khoa khác như xương khớp, tim mạch…

Những lợi ích của MRI là gì?

MRI là kỹ thuật hình ảnh hiện đại, mang đến tính chính xác cao, và đảm bảo an toàn cũng như cho hình ảnh sắc nét về bộ phận được chụp. Do vậy chụp MRI được các bác sỹ tin tưởng cho bệnh nhân, với những lợi ích như:

  • Người bệnh sẽ không bị những ảnh hưởng do tia xạ gây ra.
  • Không ảnh hưởng về mặt sinh học.
  • Thu được hình ảnh chụp đa mặt phẳng.
  • Độ phân giải mô mềm cao.
  • Hiển thị hình ảnh tốt hơn so với chụp CT.
  • Chụp được mạch máu não.
  • Kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn.

Chụp MRI bao nhiêu tiền?

Với những tác dụng của chụp MRI mang lại, nên nhiều người rất quan tâm đến giá tiền, với câu hỏi thường hay thắc mắc nhiều nhất chính là chụp MRI bao nhiêu tiền?

Chụp MRI sẽ tùy vào từng trường hợp mà có mức giá khác nhau, như chụp cộng hưởng từ sọ não, chụp cộng hưởng từ não – mạch não có tiêm chất tương phản, chụp cộng hưởng từ hốc mắt và thần kinh thị giác, chụp cộng hưởng từ khuếch tán, chụp cộng hưởng từ vùng mặt- cổ….

Trong đó mức giá dao động từ 2.000.000 – 2.800.000, trong những trường hợp bệnh nhân chụp cộng hưởng từ động mạch chi toàn thân sẽ có mức giá khoảng 4.000.000, chụp cộng hưởng từ toàn thân sẽ có mức giá cao hơn khoảng trên 6.000.000.

Những lưu ý khi chụp MRI là gì?

Trong khi chụp người bệnh cần hợp tác với  kỹ thuật viên, bệnh nhân sẽ được nằm trên bàn chụp ở tư thế phù hợp nhất.

Bệnh nhân sẽ nghe thấy tiếng ồn do máy phát ra, đây là một hiện tượng bình thường, và tùy thuộc vào từng bộ phận chụp mà kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bệnh nhân không nuốt nước bọt trong khi chụp cột sống cổ, nín hơi thở chụp bụng và ngực, để có hình ảnh tốt nhất.

Với những bệnh nhân cần tiêm tương phản, sẽ được tiêm vào tĩnh mạch tại vùng cẳng tay hay cổ tay, thời gian khoảng 1- 2 phút.Sau khi tiêm thuốc người bệnh sẽ thấy cảm giác toàn thân ấm lên, hay có vị đắng ở lưỡi, đây là dấu hiệu bình thường, và các dấu hiệu này sẽ biến mất trong vòng 2- 5 phút.

Trên đây là các thông tin liên quan tới chụp MRI là gì một cách đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsChụp MRI là gì?Những lợi ích của MRI là gì?Chụp MRI bao nhiêu tiền?Những lưu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *