Home / Tết 2019 / Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán – Những nước có tết nguyên đán

Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán – Những nước có tết nguyên đán

Đã có rất nhiều ý kiến là nên gộp ngày tết nguyên đán vào ngày tết dương lịch theo các nước phương Tây nhưng đã nhận được sự phản đối đông đảo của người dân. Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán cùng Việt Nam nhé.

Những nước ăn tết nguyên đán giống Việt Nam

Bhutan

Đây là một đất nước nhỏ và không nhiều người biết đến nhưng các phong tục tập quán và ăn tết khá giống với Việt Nam. Ở Bhutan người dân ăn tết trong vòng 18 ngày từ 15 ngày cuối năm và 3 ngày đầu của năm mới theo âm lịch.

Quốc kỳ của Bhutan có hình con rồng
Quốc kỳ của Bhutan có hình con rồng khá giống Việt Nam

Vào những ngày tết mọi thành viên trong gia đình đều tụ tập đông đủ, họ dừng lại các hoạt động làm việc tập trung cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, thờ cúng và ăn uống linh đình.

Ấn độ

Ngày tết có ý nghĩa rất lớn đối với người Ấn Độ, họ tổ chức các lễ hội để ăn mừng đã trải qua mùa đông khắc nghiệt để chào đón những cơn nắng mùa xuân rực rỡ.

Nổi bật ở Ấn Độ diễn ra lễ hội mọi người thực hiện pha bột màu cùng với nước thoa lên mặt và lên người những người xung quanh, bất cứ ai tham gia lễ hội dù quen hay lạ.

Lễ hội đầy màu sắc ở Ấn Độ nhân dịp tết nguyên đán
Lễ hội đầy màu sắc ở Ấn Độ nhân dịp tết nguyên đán

Thật tuyệt vời nếu như bạn đến Ấn Độ vào những ngày tết nguyên đán để hòa mình vào những lễ hội đặc sắc nơi đây.

Hàn Quốc và Triều Tiên

Đây là 2 nước có phong tục ăn tết khá giống nhau, gia đình sẽ sum vầy vào những ngày tết và cùng nhau làm các món ăn truyền thống. Ngoài ra còn có các lễ hội đặc trưng mang đậm phong tục tập quán và bản sắc dân tộc của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Món ăn truyền thống của hàn quốc là ttol-kuk, của Triều Tiên là cơm thuốc.

Lễ hội truyền thống tại Triều Tiên và Hàn Quốc
Lễ hội truyền thống tại Triều Tiên và Hàn Quốc

Mông cổ

Tết ở Mông cổ được gọi là tết Tsagaan Sar hay Tết Tháng Trắng, vào ngày này họ sẽ cùng tụ họp lại thờ cúng tổ tiên để biết ơn vì đã bảo vệ con cháu qua một mùa đông giá rét. Ở Mông Cổ khi đến ngày tết họ sẽ chuẩn bị những món quà cho các em nhỏ khá giống với tục lệ lì xì của người Việt Nam.

Singapore

Đây là đất nước được mệnh danh là sạch nhất thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thuộc hạng bậc nhất Châu Á. Vào ngày tết họ sẽ trang trí đường phố rực rỡ và đepk lung linh cùng với lễ hội hoa đăng đặc sắc.

Đài Loan

Ngày tết Âm lịch có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân nước này, họ đề cao sự đoàn tụ nên bất cứ thành viên nào cũng sẽ về quê khi tết đến.

Thái Lan

Nổi tiếng với lễ hội té nước vào ngày tết âm lịch, đất nước chùa vàng luôn đứng đầu Đông Nam Á trong việc thu hút khách du lịch.

Campuchia

Với lễ hội của người dân tộc Khmer, có tên gọi Chol Chnam Thamy.

Các nước ăn tết nguyên đán Trung Quốc – Hồng Kông

Với phong tục và tập quán khá giống với cách ăn tết nguyên đán của người Việt Nam nên nhiều người cho rằng tết của người Việt bị ảnh hưởng bởi người Trung Quốc. Tuy nhiên không có bất kỳ nguồn tài liệu nào ghi chép lại vấn đề này.

Trên đây là những nước có tết nguyên đán giống như Việt nam. Như vậy là một năm nữa sắp qua đi, chúng ta đang ở trong những ngày giáp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Có thể bạn vẫn đang phải bộn bề giải quyết những công việc cuối năm ở cơ quan nhưng chắc chắn trên đường đi làm hay về nhà bạn sẽ bắt gặp những cành đào, đèn lồng, câu đối được trang trí và bày bán trên đường phố. Hy vọng qua danh sách các nước ăn tết nguyên đán này bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích. Chúc bạn có một năm mới thật nhiều niềm vui, may mắn và tràn đầy hạnh phúc!!!

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thông báo nghỉ tết nguyên đán 2019 nghỉ mấy ngày

ContentsNhững nước ăn tết nguyên đán giống Việt NamBhutanẤn độHàn Quốc và Triều TiênMông cổSingaporeĐài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *