Home / Sức khỏe / Con cóc và những điều bạn cần hết sức chú ý về loài vật này

Con cóc và những điều bạn cần hết sức chú ý về loài vật này

Con cóc được nhắc đến rất nhiều trong dân gian Việt Nam, hình ảnh con cóc gắn liền trong những câu chuyện ngày xưa ông bà thường kể. Ở Việt Nam những lứa tuổi trẻ thơ ở vùng quê như chúng tôi đều đã từng 1 lần nghe kể về câu chuyện “Con cóc kiện trời” và một số những câu chuyện thú vị khác. Đấy là trong những câu chuyện kể. Vậy ở ngoài môi trường sống thực tại bạn biết được gì về loài cóc này và tập tính sống cũng như những điều liên quan tới con vật này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Con cóc và những điều cần chú ý về loài vật này
Con cóc và những điều cần chú ý về loài vật này

Tìm hiểu về con cóc: Đặc điểm và cách nhận biết

Trên da cóc gồm có những tuyến sần sùi đó là những tuyến nhựa mủ nhỏ. Trân đầu ở phía 2 bên mang tai có 2 tuyến lớn có chứa mủ cóc gọi là tuyến mang tai. Lưng cóc thường có màu hơn vàng, đỏ nâu hay xám nhạt tùy theo từng giống mà màu sắc cũng như kích thước sẽ khác nhau hoặc cũng có thể tùy thuộc vào môi trường sống nên màu da của cóc cũng sẽ thay đổi để có thể phù hợp với môi trường sống.

Da cóc thô và ráp, không có nhớt, ở 2 chân trước và 2 chân sau đều có tuyến nhựa. Bụng cóc hơi trắng, không có đốm hoặc ít đốm. Con cóc đực lớn có thân dài khoảng 6cm, màu da sẫm hơn con cái, con cái thì có thân hình dài hơn. Cóc nhảy hoặc bơi lội rất chậm và kém hơn nhiều so với ếch, cho nên khi cóc xuống nước bụng thường phình to để có thể nổi được trên mắt nước.

Môi trường và đặc tính sống của con cóc nhà

Cóc có rất nhiều loại nhưng gần gũi nhất và ta thường thấy và đặt cho một cái tên thân quen là con cóc nhà, thuộc họ Cóc, bộ không đuôi (Anura). Tên khoa học của cóc nhà là Duttaphrynus Melanostictus. Con cóc nhà thường hay sống ở những khu vườn hoang, ngoài vườn, ven sông, trong những hang hốc nhỏ, khô ráo và kín gió. Cóc ban ngày thường ở trong hang hay trong những mùa đông lạnh giá. Chiều tối và ban đêm cóc đi kiếm ăn.

Mùa cóc nhà sinh sản thường là từ tháng 11 – 12 cho đến tháng 1 – 2 năm sau. Cóc có thể đẻ nhiều lứa trong một năm, mỗi một con cóc để có tới khoảng 3000 – 7000 trứng. Trứng cóc có màu đem, với đường kính 1,4 – 1,6mm, có một lớp màng nhầy để giúp bao bọc và nuôi dưỡng trứng. Cóc to và béo thường vào mùa từ tháng 5 ,thức ăn nhiều. Khoảng thời gian sống của cóc có thể lên tới khoảng 16 năm.

Điều đặc biệt cần chú ý ở đây là tuyệt đối không được dùng trứng cóc để làm thực phẩm. Trứng cóc rất độc có thể gây tử vong. Rất nhiều trường hợp ngộ độc trứng cóc và đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là dẫn tới tử vong.

Những giá trị dinh dưỡng từ con cóc

Cóc là loài động vật lưỡng cư, thuộc họ Bufonidae có nhiều loại khác nhau cư chú trên khắp thế giới. Thịt cóc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cao hơn so với thịt bò, thịt lợn ( 53,37% protit, 12,66% lipit và rất ít gluxit), đặc biệt trong thịt cóc có rất nhiều axit amin cần thiết và nhiều chất vi lương như mangan, kẽm,.. Được làm thực phẩm bồi dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, hỗ trợ tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, còi xương,… Cóc được chế biến dưới dạng làm ruốc, bột hoặc thịt tười dùng để làm những món ăn như nấu cháo làm chả cóc,…

Thịt cóc có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Thịt cóc có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Trong đông y và dân gian, nhựa  của con cóc và gan cóc được sử dụng để chống sưng, tiêu viên dưới dạng cao, điều trị nhọt độc, đầu đinh, sưng tấy,… Nhưng ngoài những giá trị dinh dưỡng cao thì bạn cũng phải hết sức chú ý tới độc tố trong con cóc này.

Độc tố của cóc chỉ có trên một số bộ phận như nhựa cóc ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da của cóc, trong gan và buồng trứng. Độc tố trong cóc là hợp chất Bufotoxin gồm tổng hợp từ nhiều chất như: Bufagin, Bufotaline, Bufogenine, Bufothionine, Epinephrine, Serotonin, 5-MeO-DMT,… Tác đông sinh học của độc tố  tùy theo cấu trúc hóa học. Bufotenine gây ảo giác, Bufagin tác động đến tim mạch, Serotonin gây hạ huyết áp,… Thành phần độc tố thay đổi tùy vào từng loại cóc. Độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu háo gây ra ngộ độc cấp tính.

Triệu chứng ngộ độc từ cóc nên chú ý

Ngộ độc thực phẩm do độc tố từ cóc xảy ra do ăn thịt cóc bị nhiễm độc và một số trường hợp khác là ăn gan và trứng của con cóc. Nên mọi người cần chú ý cẩn thận khi làm thịt cóc. Triệu chứng ngộ độc có biểu hiện cấp tính, xuất hiện từ 1 đến 2 giờ sau khi ăn với những biểu hiện:

  •         Người bệnh có những dấu hiệu chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy;
  •         Cơ thể cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó có thể rối loạn nhịp tim, trụy tim mạch, huyết áp lúc đầu cao sau đó tụt mạnh;
  •         Rối loạn cảm giác chân tay tê mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, có thể khó thở, ngừng thở, tim ngừng đập;
  •         Có hiện tượng bí đái, thiểu niệu, vô niệu, nếu nặng chất độc qua thận sẽ dẫn tới suy thận cấp tính;
  •         Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp vào niêm mạc mắt sẽ xuất hiện bỏng, rát, phù nề niêm mạc,…

Ngộ độc do cóc gây ra rất năng, tỷ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu và cấp cứu kịp thời ở những trung tâm y tế thì mới có thể đảm bảo được tính mạng. Nhưng nếu biết cách làm và sơ chế thịt cóc đúng cách thì đây sẽ là một nguồn dinh dưỡng rất tốt và cần thiết cho cơ thể vì trong thịt cóc có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với thịt bò và thịt lợn. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để sơ chế và làm thịt con cóc đúng cách tránh bị ngộ độc.

Cách sơ chế thịt cóc đúng cách tránh ngộ độc

Cách sơ chế và chế biến thịt cóc đúng cách như sau:

  •         Bạn cần làm thịt cóc ở trước vòi nước xả mạnh, chặt bỏ phần đầu từ 2 u mắt trở nên, chân bỏ 4 bàn chân, sau đó rạch 2 đường thẳng trên lưng, lột và loại bỏ da thao tác phải nhanh gọn, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong con cóc, khi lấy phần nội tạng ra khỏi thịt chú ý tránh như gan và trứng vỡ ngấm vào thịt. Khi sơ chế luôn để dưới vòi nước. Rửa kĩ 4 – 5 lần nước cho thật sạch, sau đó ngâm vào với nước muối trong khoảng 10 phút.
  •         Để cóc ráo nước là bạn có thể bỏ ra để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như băm nhỏ gói với lá lốt đề nướng, làm ruốc hoặc có thể nấu cháo để ăn có tác dụng rất tốt cho cơ thể và hỗ trợ chữa mọt số bệnh như kinh phong, hen suyễn, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Ngoài những món ăn từ cóc thì có một số bài thuốc từ chữa suy dinh dưỡng từ cóc cũng rất hiệu quả.

Chữa suy dinh dưỡng trẻ em: bột cóc 10 phần, bột chuối 10 phần, lòng đỏ trứng 2 phần, đêm hấp chín lòng đỏ chứng, sấy khô, tán thành bột, trộn đều các thành phần trên lại vo thành viện, mỗi viện khoảng 4 gram   . Mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần, mỗi một lần uống 2 viên. Sử dụng bài thuốc này trong vòng 2 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Cách chế biến và làm món ruốc cóc an toàn

  •         Nguyên liệu để làm món ruốc cóc này cần có: 10 con cóc to, tuyệt đối không nên dùng cóc tía. Loại này rất độc, đặc điểm nhận dạng là mắt đỏ.
  •         Gia vị gồm có muối, dấm và nước mắm.

Cách thực hiện:

  •         Sau khi bạn đã làm sạch loại bỏ phần da và phần nội tạng bên trong con cóc như cách hướng dẫn ở trên. Lúc này còn lại phần thịt và phần xương, bạn nên rửa sạch chúng dưới vòi nước mạnh để đảm bảo an toàn.
  •         Tiếp đến bạn cần phải tách phần thịt ra khỏi xương. Để có thể dễ dàng lấy được phần thịt cóc, công đoạn này bạn cần chuẩn bị một chậu nước sôi, sau đó cho số cóc tên vào chừng khoảng 10 phút. Bạn có thể thấy thịt của chúng sẽ co lại, lúc này việc tách phần thịt cóc ra rất dễ dàng. Để cẩn thận hơn bạn có thể đem thịt cóc bóp với một chút muối trắng và một chút dấm, sau đó rửa sạch lại với nước.
  •          Cho thịt cóc vào nồi vào qua cùng với 1 ít nước mắm và đun nhỏ lửa cho tới khi cạn nước để thịt cóc chín và ngấm gia vị. Tiếp tục với thịt ra cho vào cối để giã cho thịt cóc nát, rồi cho vào chảo đảo với lửa to, đảo đều tay. Sau khi thịt cóc khô lại thì tắt bếp, để nguội rồi ta có thể cho vào máy xay để xay nhỏ. Bạn lại tiếp tục cho thịt cóc lên chảo, lúc này chỉ cần rang nhỏ lửa. Cứ đảo đều cho đến khi thịt kho hẳn thì thôi
  •         Bước cuối cùng với món ruốc cóc tuyệt ngon đó là bạn cần cho phần thịt cóc đã rang nhỏ trên vào rây để có thể lọc lấy phần bột mịn, rồi cho phần bột mịn vào lọ bảo quản trong tủ lạnh và để dùng dần cho bé. Những phần thịt kho to có thể cho vào để nấu canh,… cũng rất bổ dưỡng.

Qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình một kiến thức bỏ túi hữu ích. Con cóc là một loại thực phẩm chứa rất nhiều những dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng thay vì đó nó cũng có mặt trái chết người nếu bạn không biết cách sơ chế và chế biến những món ăn từ cóc. Điều cần chú ý nữa là những bài thuốc sử dụng cóc trong chữa bệnh cần phải hết sức chú ý, tuyệt đối không nên sử dụng những bài thuốc mà không được bộ y tế cấp phép để tránh việc ngộ độc từ loài vật này.

 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsTìm hiểu về con cóc: Đặc điểm và cách nhận biếtMôi trường và đặc tính …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *