Home / Sức khỏe / Đầu gối không gập được phải làm sao và cách phòng ngừa

Đầu gối không gập được phải làm sao và cách phòng ngừa

Có nhiều trường hợp thường gặp phải tình trạng đầu gối không gập lại được khiến cho bạn không biết mình bị làm sao. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng đầu gối không gập lại được bạn hãy tìm hiểu thông tin sau.

Vì sao đầu gối không gập lại được?

Đầu gối không gập được
Đầu gối không gập được

Gối được biết đến là khớp lớn nhất trong cơ thể, hầu hết mọi chuyển động của cơ thể đều có liên quan đến khớp gối. Do sự hoạt động thường xuyên và liên tục khiến cho khớp gối bị ảnh hưởng nhiều nhất, và hay bị tổn thương, gây ra hiện tượng đầu gối không gập lại được.

Những chấn thương hay xảy ra ở đầu gối thường gặp như:

  • Gãy xương hay gặp nhất ở xương bánh chè, do những chấn thương, tác động mạnh khiến cho xương ở đầu gối bị gãy, ngoài ra cũng do những bệnh nhân bị loãng xương cũng gây ra gãy xương ở đầu gối, và khiến người bệnh không thể gập xương đầu gối lại.
  • Chấn thương dây chằng chéo trước do chơi thể thao, ngã, nhảy cao, thay đổi đột ngột  sẽ gây ra rách dây chằng chéo trước.
  • Trật khớp xảy ra khi các xương ở khớp gối bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu, và khiến cho các bất thường về cấu trúc cũng bị thay đổi.
  • Rách sụn chêm, sụn chêm được biết đến là 2 miếng sụn đệm giữa xương đùi và xương chày. Khi những miếng sụn bị rách đột ngột bạn sẽ nghe thấy những tiếng lắc rắc ở khớp gối, gây ra sưng và cứng khớp, khiến người bệnh không thể gập khớp gối lại.
  • Viêm bao hoạt dịch là do những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng đệm cho khớp gối bị sưng và bị viêm, thường lặp đi lặp lại. Một số trường hợp nhẹ sẽ điều trị tại nhà, tuy nhiên cũng có trường hợp phải điều trị bằng thuốc kháng sinh, và tiến hành chọc hút dịch thừa.
  • Viêm gân ở khớp gối rất hay gặp, nhất là viêm gân bánh chè, khiến người bệnh gặp khó khăn khi gập khớp gối.
  • Rách gân do hoạt động thể thao quá mức, cũng như do các tác động như ngã, hay va chạm cũng gây ra rách gân.

Phòng ngừa các bệnh có liên quan đến đầu gối

Để không mắc phải các bệnh về đầu gối, cũng như khiến cho người bệnh không thể gập đầu gối lại được, làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất như sau:

Luyện tập một số bài tập để giúp tăng cường cơ chân, và ngăn ngừa các chấn thương.

Thực hiện chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung protein, canxi, và vitamin D để duy trì sức khỏe của xương và dây chằng.

Khi bị các chấn thương về đầu gối, thù bạn nên điều trị kịp thời trong thời gian sớm nhất, chứ không nên chủ quan mà coi thường, sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị sau này.

Thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Đối với những bệnh nhân bị nặng sẽ được chỉ định phẫu thuật, và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi nhanh hơn.

Đầu gối không gập được lại do rất nhiều nguyên nhân, do vậy bạn không nên chủ quan mà tốt nhất hãy đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra,

 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsVì sao đầu gối không gập lại được?Phòng ngừa các bệnh có liên quan đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *