Home / Sức khỏe / Đau khớp vai thủ phạm do đâu và triệu chứng không thể bỏ qua

Đau khớp vai thủ phạm do đâu và triệu chứng không thể bỏ qua

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp vai, khiến cho người bệnh đau đớn và làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh đau khớp vai.

Thủ phạm gây ra đau khớp vai

Bệnh đau khớp vai
Bệnh đau khớp vai

Đa số bệnh nhân đau khớp vai là do tổn thương khớp vai, và phần mềm quanh khớp vai. Hay gặp nhất là do chấn thương làm trật khớp vai lần đầu, ngoài ra do sụn viền không thể lành lại làm khớp vai bị trật ra trở lại, sau mỗi động tác giang và xoay khớp vai.

Đau quanh khớp vai là dấu hiệu tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ bao gân, gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu, hay gặp nhiều nhất là tổn thương của xương và diện khớp vai.

Triệu chứng đau khớp vai nhiều người bỏ qua

Dấu hiệu đau khớp vai khiến cho người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ quanh khớp, cơn  đau tăng dần khi đêm xuống. Cơn đau sẽ khiến cho người bệnh hạn chế vận động khớp vai, không thể nhấc tay lên được, và lâu dần không vận động sẽ làm cho bị teo cơ quanh khớp vai.

Khi ấn sẽ thấy đau nhiều ở quanh khớp vai, hoặc có những điểm đau rõ nét như điểm bám gân nhị đầu, mỏm cùng vai, trên gân vai.

Khi chụp X- quang sẽ thấy khớp vai không thấy tổn thương tại xương và diện khớp, tuy nhiên sẽ thấy vôi hóa dây chằng và bao khớp. Siêu âm khớp vai hay chụp cộng hưởng từ sẽ thấy dịch quanh gân, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp…

Những cơn đau vai gáy bên trái sẽ xuất hiện, lâu dần cơn đau sẽ diễn ra liên tục, khi thời tiết thay đổi, ngoài ra cơn đau sẽ lan xuống cổ hay cánh tay khi bạn vô tình chạm vào sẽ cảm thấy đau nhức.

Điều trị đau khớp vai như thế nào?

Đau khớp vai là căn bệnh xảy ra phổ biến, và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Chính vì vậy để điều trị hiệu quả căn bệnh đau khớp vai người bệnh nên biết:

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân, mà bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tuy nhiên thường phối kết hợp với nhiều biện pháp khác nhau như phục hồi chức năng khớp vai bằng các bài tập vận động , bấm huyệt, xoa bó, chiếu tia hồng ngoại sóng ngắn.

Đồng thời người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm để thuyên giảm cơn đau cho người bệnh.

Phục hồi chức năng là cách chữa hiệu quả và mang đến sự an toàn, nhằm mục đích tránh tình trạng teo cơ và cứng khớp vai, lại có tác dụng phục hồi sức mạnh của các cơ.

Tuy nhiên quá trình phục hồi chức năng khớp vai sẽ mất nhiều thời gian, và đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì của người bệnh. Bắt đầu bằng những bài tập vận động thụ động trong vòng vài tuần, sau đó là những bài tập chủ động. Quá trình tập có thể kéo dài trong vài tuần hay mấy tháng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Người bệnh kiên trì và thực hiện đúng theo hướng dẫn, thì khả năng phục hồi bệnh đau khớp vai sẽ nhanh, còn nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsThủ phạm gây ra đau khớp vaiTriệu chứng đau khớp vai nhiều người bỏ quaĐiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *