Home / Sức khỏe / Tại sao bạn bị đau lưng không đứng thẳng được và cách khắc phục

Tại sao bạn bị đau lưng không đứng thẳng được và cách khắc phục

Ở một số người, nhiều khi cơn đau lưng của họ trở nên dữ dội và chỉ có thể nằm yên trên giường. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau lưng không đứng thẳng được như vậy? Và liệu những cơn đau này có ẩn chứa dấu hiệu của một loại bệnh lý nguy hiểm nào không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài dưới đây.

Đau lưng không đứng thẳng được – dấu hiệu của các loại bệnh lý

Đau lưng không đứng thẳng đươc
Đau lưng không đứng thẳng đươc

  Thoát vị đĩa đệm

Trường hợp đau lưng dữ dội thường xảy ra ở người bị thoát vị đĩa đệm, thường xuyên nhất khi người bệnh cố nâng một trọng lượng lớn. Cơn đau xảy ra đột ngột khiến họ khó kiểm soát cơ thể và không thể đứng thẳng lên được.

Khi điều này xảy ra có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng. Người bệnh cần lập tức đến điều trị tại các cơ sở y tế.

 Thoái hóa cột sống

Những cơn đau lưng không đứng thẳng được cũng xuất hiện ở người bệnh bị thoái hóa cột sống. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và dễ gây đau đớn bởi lớp màng và sụn bao bọc đầu xương của người bệnh đã bị thoái hóa. Lúc này, mọi vận động mạnh đều có thể gây ra những cơn đau dữ dội.

 Bệnh viêm khớp dạng thấp

Trong trường hợp này, bạn sẽ chỉ có những cơn đau lưng không đứng thẳng lên được khi thời tiết thay đổi, mưa nhiều… Người bệnh đặc biệt đau nhiều vào ban đêm, gây ra tình trạng mất ngủ.

 Đau lưng cấp tính

Ngoài những nguyên nhân về bệnh lý, bạn cũng có thể bị đau đến không thể đứng thẳng bởi những cơn đau lưng cấp tính xảy ra da bởi các va đập, tổn thương hoặc vùng cơ ở lưng bị căng cứng. Với những trường hợp này, cơn đau có thể kéo dài từ 2 – 3 ngày trước khi giảm bớt.

Cách xử lý khi bị đau lưng không đứng thẳng được

Hãy nằm nghỉ ngơi để giảm lượng vận động

Trong hầu hết các trường hợp đau lưng nói chung, điều đầu tiên cần làm khi cơn đau xuất hiện là nằm xuống và nghỉ ngơi. Sau thời gian đó, người bệnh nên giảm lượng vận động xuống và theo dõi tình hình. Nếu cơn đau kéo dài cần đến gặp các bác sĩ để kiểm tra.

Không bưng bê vật nặng

Nếu bạn đã có những triệu chứng đau lưng, hãy ngừng ngay việc mang vác những vật nặng cho dù cơn đau chưa trở nên nghiêm trọng. Nếu tiếp tục, bạn sẽ tạo áp lực nhiều hơn lên cột sống của mình và dễ làm tình trạng trở nên nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi cần bưng bê vật nặng, hãy sử dụng đúng tư thế và nên tùy theo trọng lượng của đồ vật để có phương án vận chuyển phù hợp. Như thế bạn sẽ tránh được việc rơi vào tình trạng đau lưng không đứng thẳng được.

Nghỉ ngơi và chườm nóng

Khi lưng của bạn bị đau, việc nghỉ ngơi và chườm nóng sẽ là cách giảm đau tốt. Những chiếc khăn với độ ấm thích hợp kết hợp với mát xa có thể đem lại hiệu quả bất ngờ. Có nhiều người cũng áp dụng cách chườm đá, điều này rất nguy hiểm với những bệnh nhân xương khớp bởi hơi đá lạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến khớp xương và làm tăng cơn đau.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsĐau lưng không đứng thẳng được – dấu hiệu của các loại bệnh lý  Thoát vị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *