Home / Sức khỏe / Đau nhức từ mông xuống bắp chân có phải bị đau thần kinh tọa

Đau nhức từ mông xuống bắp chân có phải bị đau thần kinh tọa

Rất nhiều người gặp phải tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân chủ yếu vào ban đêm nhưng không biết tại sao và cách khắc phục như thế nào. Sau đây hãy cùng PGS.Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa người có công bào chế ra bài thuốc An Cốt Nam nổi tiếng giải thích kĩ hơn về triệu chứng này.

Hiện tượng đau nhức từ mông xuống chân
Hiện tượng đau nhức từ mông xuống chân

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Triệu chứng này rất thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên, đa số những ai mắc phải đều rất hoang mang và không xác định được mình mắc bệnh gì.

Đặc thù của những cơn đau là không chỉ xuất hiện tại một vị trí và nó còn lan rộng ra và đau từ mông xuống bắp chân. Nếu như cơn đau xảy ra trong một thời gian dài và tăng dần cường độ thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để xác định được phương án xử lý điều trị. Có nhiều khả năng bạn đã bị một căn bệnh về xương khớp và ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

Do đau thần kinh tọa

Nếu như bạn không may gặp phải tình trạng này thì hãy nghĩ ngay đến bệnh đau thần kinh tọa vì đến 90% khả năng đau mông lan xuống chân là do dây thần kinh tọa bị tổn thương.

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh hông to bị chèn ép bởi gai xương, nhân nhầy của đĩa đệm, xương cột sống vẹo hoặc khi gãy xương khiến mảnh xương cắm vào. Đường đi của dây thần kinh tọa được xác định là từ thắt lưng xuống chân cho nên khi bị chèn ép ở rễ thần kinh sẽ gây ra biểu hiện đau từ mông xuống bắp chân.

Một số dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết:

  • Thường chỉ xảy ra đau ở một trong hai bên chi dưới trái hoặc phải, rất ít trường hợp bị đau đồng thời cả 2 bên.
  • Cơn đau có thể bắt nguồn từ thắt lưng sau đó lan dần xuống mông và tới bắp chân đến bàn chân.
  • Cơn đau xuất hiện với nhiều cường độ khác nhau từ âm ỉ, nhức nhối cho đến dữ dội tùy vào tình trạng người bệnh.
  • Khó khăn trong việc thay đổi tư thế khi ngồi xuống, đứng lên sẽ cảm thấy đau đớn.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do thoái hóa cột sống

Chúng ta đã rất quen thuộc với tình trạng thoái hóa cột sống đặc biệt là ở người già, đây là tình trạng cột sống bị lão hóa và yếu dần đi theo thời gian. Căn bệnh này về bản chất không hề tác động trực tiếp đến các vấn đề nghiêm trọng sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên nó lại là tác nhân chủ yếu gây ra hàng loạt các căn bệnh xương khớp khác hoặc đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm

Đây là hiện tượng dịch nhân bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi vỏ bọc bao xơ của nó và gây ra sự chèn ép tới các bộ phận khác xung quanh, điển hình là dây thần kinh tọa. Hầu hết trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đều xảy ra chủ yếu ở vị trí cột sống thắt lưng, cụ thể là đốt xương cột sống L4-L5. Đây chính là nơi tập trung rễ dây thần kinh tọa nhiều nhất, cho nên khi bị thoát vị đĩa đệm mới dẫn đến tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsĐau nhức từ mông xuống bắp chân là dấu hiệu của bệnh gì?Do đau thần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *