Home / Sức khỏe / 3 Tác nhân gây đau từ thắt lưng xuống chân phải và cách xử lý

3 Tác nhân gây đau từ thắt lưng xuống chân phải và cách xử lý

Tình trạng đau từ thắt lưng xuống chân phải rất nhiều người gặp phải vào lúc mới ngủ dậy hoặc lúc nửa đêm, sẽ đau hơn khi di chuyển hoặc lao động nặng. Đa số cơn đau từ thắt lưng lan xuống chân phải sẽ xuất hiện ở lưng giữa lan dần sang 2 bên và chạy xuống chân.

Hiện tượng đau từ thắt lưng xuống chân phải
Hình ảnh minh họa

Thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc lệch đốt sống

Đây là 2 căn bệnh thường xuất hiện với những đối tượng phải làm việc trong tư thế đứng nhiều, ngồi quá lâu một chỗ hoặc công việc lao động nặng nhọc.

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu như mắc phải một trong hai căn bệnh này đó là thay đổi chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tư thế làm việc đúng chuẩn khoa học và không nên lao động quá sức của mình.

Thoát vị đĩa đệm dẫn đến đau từ thắt lưng xuống chân phải

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở vị trí phần dưới của lưng những người bệnh bị thoát vị đĩa đệm sẽ gặp phải các cơn đau đớn từ thắt lưng xuống tới chân phải. Nguyên nhân bên trong là do bị lệch đĩa đệm khiến nhân nhầy thoát khỏi bao xơ và gây chèn ép vào các rễ của dây thần kinh tọa.

Triệu chứng đau nhức ban đầu xuất hiện tại vùng thắt lưng người bệnh, sau đó từ từ lan dần xuống chân phải hoặc cũng có thể là chân trái.

Phần lớn người bệnh bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị kèm theo những triệu chứng bệnh lý phức tạp như khớp bị khô, nhân nhầy bị giảm, ma sát các đốt sống kém dẫn đến tổn thương cột sống.

Tổn thương dây thần kinh liên sườn

Người bị tình trạng đau dây thần kinh liên sườn phải sẽ có triệu chứng đau từ vùng thắt lưng xuống chân phải theo như đúng cấu tạo và vị trí dọc dây thần kinh liên sườn.

Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn thường xảy ra do một số nguyên nhân tổn thương đối với cột sống. Thông thường có thể do phải chịu những tác động đến từ ngoại lực ở bên ngoài như bê vác các vật nặng, ngoài ra cón có thể do quá trình lão hóa khiến gây nên thoái hóa cột sống và bệnh gai cột sống.

Cách chữa trị đau từ thắt lưng xuống chân phải

Nếu như bạn đã gặp phải tình trạng này và vấn đề của bạn được giải quyết trong vài ngày thì nghỉ ngơi chính biện pháp đơn giản và an toàn nhất khi bạn tái phát. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau từ lưng xuống chân phải là do các yếu tố ngoại lực khách quan. Nếu như triệu chứng này thường xuyên xuất hiện hoặc sau khi nghỉ ngơi vài ngày mà không khỏi thì hãy đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điệu trị.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng trên vì đây không phải là bệnh. Thông thường trong trường hợp này người bệnh sẽ áp dụng các phương pháp chữa trị bảo tồn, không can thiệp kỹ thuật xâm lấn.

Sử dụng các bài thuốc Đông y hoặc các bài thuốc từ cây thuốc Nam có sẵn trong tự nhiên là phương pháp mà mọi người ưa chuộng. Bạn cũng nên kết hợp với vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt và các bài tập chuyên dụng để cải thiện triệu chứng một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsTình trạng đau từ thắt lưng xuống chân phải rất nhiều người gặp phải vào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *