Home / Sức khỏe / Giãn dây chằng đầu gối đừng vội chủ quan nếu không muốn nặng thêm

Giãn dây chằng đầu gối đừng vội chủ quan nếu không muốn nặng thêm

Những hành động rất bình thường cũng đôi khi khiến bạn gặp phải tình trạng giãn dây chằng đầu gối, do vậy bạn rất thắc mắc tại sao dây chằng đầu gối hay gặp trục trặc đến thế.

Thủ phạm gây ra giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối là gì
Giãn dây chằng đầu gối là gì

Dây chằng đầu gối được chia ra làm 3 loại gồm có:

  • Dây chằng chéo trước.
  • Dây chằng bên.
  • Dây chằng chéo sau.

Những sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày có thể sẽ làm ảnh hưởng đến dây chằng, và khiến cho vận động của bạn trở nên không được linh hoạt.

Trong đó đầu gối của con người bao gồm có các cấu trúc như dây chằng tréo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên, sụn chêm, xương đùi, dây chằng sun chêm, xương chày, xương bánh chè.

Khi dây chằng bị kéo giãn quá mức nhưng vẫn chưa bị đứt sẽ khiến cho người bệnh gặp phải những cơn đau đớn, và dây chính là dấu hiệu giãn dây chằng.

Bệnh giãn dây chằng đầu gối được chia làm 3 loại như:

  • Bong gân hay bị giãn dây chằng nhẹ.
  • Đứt một phần dây chằng.
  • Bị bong gân nặng, hay dây chằng bị đứt hoàn toàn.

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối chính là do những tổn thương như ngã, vận động mạnh xảy ra, và có một số triệu chứng điển hình như sau:

  • Giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ thấy các cơn đau nhức đầu gối, và những cơn đau thường kéo dài, khiến cho khớp gối bị sưng lên, khiến cho người bệnh vận động kém.
  • Sau 2- 3 tuần thì các cơn đau nhức sẽ không còn, tuy nhiên lại xuất hiện triệu chứng khác như teo cứng ở phía trước đầu gối, lỏng khớp gối do không có gì cố định nên rất dễ bị trật ra ngoài.
  • Nếu người bệnh không có biện pháp điều trị sẽ gây ra dấu hiệu thoái hóa sụn, mâm chày bán trật nhiều hơn, khiến cho đầu gối thường xuyên xuất hiện những cơn đau.

Điều trị giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối sẽ được áp dụng các phương pháp chữa trị từ dân gian, hay thực hiện các bài tập luyện để phục hồi chức năng dây chằng đầu gối. Trong đó những bài thuốc dân gian như sau:

Sau khi bị hiện tượng giãn dây chằng đầu gối, bạn sẽ tiến hành chườm đá lạnh, trong trường hợp giãn dây chằng nhẹ sẽ tự phục hồi, nhưng lại hay tái phát. Ngoài ra có một số bài thuốc thường được sử dụng như lấy hột cải bẹ trắng đem bóp vào chỗ đau, cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Các bài tập luyện để phục hồi chức năng dây chằng đầu gối  bằng các bài tập vật lý trị liệu đơn giản, để cho khớp gối được hồi phục nhanh.

Đồng thời người bệnh cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh gia tăng áp lực lên đầu gối. Nếu như quá đau người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau và chống viêm.

Giãn dây chằng đầu gối xảy ra rất phổ biến, và làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do vậy khi bị giãn dây chằng đầu gối người bệnh hãy điều trị kịp thời để thoát được những cơn đau trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsThủ phạm gây ra giãn dây chằng đầu gốiTriệu chứng giãn dây chằng đầu gốiĐiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *