Home / Sức khỏe / Hình ảnh X-quang gai đôi cột sống – Gai đôi S1

Hình ảnh X-quang gai đôi cột sống – Gai đôi S1

Gai đôi cột sống còn được gọi là gai đôi s1 là căn bệnh mọc thêm xương ở đốt xương sống cùng ở vị trí S1, bệnh thường do di truyền  bẩm sinh. Bệnh chỉ được phát hiện sau khi chụp X-quang và thấy cột sống như bị tách làm 2 phần. Những hình ảnh chụp X-quang gai đôi cột sống sau đây sẽ giúp các bạn hình dung một cách rõ ràng nhất.

Hình ảnh X-Quang gai đôi cột sống

Khi tới bệnh viện khám sức khỏe hoặc chữa trị một căn bệnh nào đó mà bác sĩ yêu cầu chụp X-quang. Nhờ những hình ảnh này bạn có thể phát hiện ra mình có bị gai đôi cột sống hay không bởi vì bệnh trong thời gian đầu không hề có biểu hiện rõ ràng.

hình ảnh xq gai đôi cột sống
Hình ảnh xq gai đôi cột sống
Hình ảnh x-quang gai đôi cột sống S1
Hình ảnh x-quang gai đôi cột sống S1
Hình ảnh x-quang gai đôi cột sống bẩm sinh
Hình ảnh x-quang gai đôi cột sống bẩm sinh
Hình ảnh x-quang gai đôi cột sống bẩm sinh s1
Hình ảnh x-quang gai đôi cột sống bẩm sinh s1
Hình ảnh gai đôi cột sống
Hình ảnh gai đôi cột sống

Qua những hình ảnh trên bạn có thế thấy rằng: cột sống dường như bị tách làm đôi tại vị đốt sống cùng S1(đốt đầu tiên của cột sống cùng, nằm ngay dưới đốt sống thắt lưng L5).

Gai đôi s1 có nguy hiểm không

Khi gai xương lớn dần tới một mức độ và kích thước đủ lớn sẽ bắt đầu gây chèn ép tới các cơ quan nội tạng, dây thần kinh, dây chằng, cơ bắp xung quanh khu vực đốt sống S1 mọc gai đó.

Căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu như không có biện pháp giải quyết và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như:

  • Rối loạn đại tiện, mất kiểm soát tiểu tiện.
  • Cột sống bị biến dạng, cong, vẹo…
  • Giảm khả năng lao động, mất khả năng vận động
  • Mất cảm giác, hạn chế vận động
  • Đau đớn đặc biệt là khi hoạt động
  • Chèn ép vào dây thần kinh tọa gây đau thần kinh tọa và tiếp theo là những hệ lụy tê liệt chi dưới, nguy hiểm hơn là bại liệt.

Cách chữa gai đôi cột sống s1

Ngày nay y học càng phát triển hiện đại hơn tuy nhiên những cách chữa gai đôi cột sống s1 theo Đông y, y học cổ truyền vẫn được đông đảo người bệnh lựa chọn. Tất nhiên là không phải ngẫu nhiên lại xảy ra việc này, theo một cuộc khảo sát của bộ y tế với những người bệnh hay gặp vấn đề về xương khớp cho thấy:

Họ đều đánh giá tốt về tác dụng của các bài thuốc Đông y, có tới 80% số người được hỏi nói rằng họ rất hài lòng sau khi sử dụng.

Điểm mạnh của các bài thuốc Nam, thuốc Đông y theo y học cổ truyền là không để lại tác dụng phụ hay nói cách khác là sự an toàn tuyệt đối với sức khỏe khi dùng. Đây là điều mà tôi muốn nhấn mạnh mà không có một loại thuốc Tây nào có được.

Một số phương pháp điều trị gai đôi cột sống S1 phổ biến:

  • Chữa gai đôi cột sống s1 bằng cây thuốc Nam như: xương rồng, ngải cứu, bưởi, lá lốt, đu đủ.
  • Chữa bệnh bằng thuốc Tây do bác sĩ khám và kê đơn.
  • Nếu trường hợp nặng với gai xương quá lớn và người bệnh không có đủ thời gian để khống chế hậu quả hoặc cần loại bỏ nếu không sẽ gây biến chứng nguy hiểm khó lường thì phẫu thuật là lựa chọn đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsHình ảnh X-Quang gai đôi cột sốngGai đôi s1 có nguy hiểm khôngCách chữa gai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *