Home / Sức khỏe / Hội chứng bàn chân dẹt có nguy hiểm lắm không?

Hội chứng bàn chân dẹt có nguy hiểm lắm không?

Một dị tật xảy ra phổ biến trên thế giới, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh cột sống cũng như sự phát triển sau này của những đứa trẻ, chính là hội chứng bàn chân dẹt.

Hội chứng bàn chân dẹt là gì ?

Hội chứng bàn chân dẹt
Hội chứng bàn chân dẹt

Theo các chuyên gia, thì hội chứng bàn chân dẹt chính là hiện tượng lòng bàn chân không có cấu tạo hình vòm như bình thường. Do cung dọc của bàn chân có dấu hiệu sụp xuống cũng như trải phẳng, khiến cho toàn bộ gan bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Tất cả những trẻ sơ sinh đều có bàn chân không có vòm, hay còn gọi là hội chứng bàn chân dẹt. Khi  trẻ được 2- 3 tuổi vòm chân được hình thành, cùng với hệ thống dây chằng, vòm bàn chân sẽ chịu được lực, và giữ cân bằng, giúp trẻ đi lại một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên những trường hợp có hệ thống dây chằng quá lỏng lẻo, rất dễ bị hội chứng bàn chân dẹt. Do các xương ở bàn chân không được cố định tốt, khi đi trên cát không nhìn thấy chỗ khuyết.

Nguyên nhân gây ra hội chứng bàn chân dẹt

Theo một cuộc khảo sát, thì có 30% người dân Châu Á bị mắc hội chứng bàn chân dẹt, nguyên nhân chính là do thói quen lười vận động, thường xuyên đi chân đất, đi dép bệt được thiết kế thiếu nâng đỡ hỗ trợ vòm từ nhỏ.

Bên cạnh đó có một số trẻ lớn lên có bàn chân bình thường, tuy nhiên do sự phát triển đã hình thành bàn chân dẹt do có gene gân cơ mềm dẻo ở khu vực xương khớp lòng bàn chân. Hay do yếu tố di truyền có ông bà, bố mẹ bị bàn chân dẹt.

Ngoài ra còn do một số bệnh lý về thần kinh, bệnh đái tháo đường, béo phì, viêm khớp, phụ nữ mang thai cũng gia tăng nguy cơ hội chứng bàn chân dẹt.

Triệu chứng bàn chân dẹt

Bàn chân được cấu tạo có ba khùn vòm, làm chức năng nâng đỡ toàn bộ cơ thể, trong một số trường hợp số vòm khung thay đổi, sẽ khiến cho cơ thể mất sự cân bằng của bàn chân, và làm ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể.

Khi đi lại bàn chân có biểu hiện áp sát vào ở bên trong, hoặc ở bên ngoài do bàn chân mất đi cân bằng.

Dấu hiệu sụp vòm gan chân, hay nhìn từ phía sau sẽ thấy gót chân bị vẹo ra ngoài.

Khi di chuyển trẻ sẽ đi chậm hơn so với bạn bè, cũng như thường xuyên bị vấp ngã, biểu hiện đau chân, đau đầu gối, và rất ngại cho người khác xem bàn chân của mình.

Chính vì vậy, khi bị hội chứng bàn chân dẹt, thì tốt nhất việc đầu tiên là phụ huynh nên mua những đôi giầy có vòm bên trên, và tuyệt đối không được cho các bé đi giầy dép hay sandal không được hỗ trợ vòm chân.

Đồng thời không được cho bé đi chân đất nhiều trên mặt phẳng cứng, mà tốt nhất nên cho bé đi giày dép có hỗ trợ vòm bàn chân khi tập đi.

Chính những sinh hoạt hàng ngày, cũng như lựa chọn giày dép cho bé rất quan trọng, để trẻ sẽ hình thành vòm chân một cách tự nhiên, do vậy phụ huynh nên chú ý.

 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách chữa trị

ContentsHội chứng bàn chân dẹt là gì ?Nguyên nhân gây ra hội chứng bàn chân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *