NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
"Khách sạn" cho rắn doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm ở miền Tây
 
Tự mày mò, tìm hiểu tập tính của rắn ráo trâu (hổ hèo), anh không nuôi đại trà trong lồng như những nông dân miền Tây khác mà tận dụng 70 m2 đất trong xưởng mộc của gia đình, xây hai dãy "khách sạn" cho rắn ở gồm hàng trăm hộc nhỏ liền kề nhau, ngoài có nắp đậy bằng lưới kẽm. Ước tính mỗi năm anh La Minh Vũ lãi khoảng 700 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Hơn chục năm trước La Minh Vũ ở khu vực 1, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) nuôi rất nhiều trăn nhưng lúc loài bò sát này dội chợ, không bán được khiến anh lỗ vốn. Tự mày mò, tìm hiểu tập tính của rắn ráo trâu (hổ hèo), anh không nuôi đại trà trong lồng như những nông dân miền Tây khác mà tận dụng 70 m2 đất trong xưởng mộc của gia đình, xây hai dãy "khách sạn" cho rắn ở gồm hàng trăm hộc nhỏ liền kề nhau, ngoài có nắp đậy bằng lưới kẽm.

 

Mỗi hộc anh Vũ nuôi 1 con rắn và cho vào một ít đất khô, tạo môi trường tự nhiên. Thức ăn của rắn là chuột chỉ to hơn ngón tay được nhiều thanh niên trong xóm săn bán cho giá 40.000 đồng/kg.

 

Đối với rắn thương phẩm, anh Vũ nuôi 8-10 tháng đạt trọng lượng từ 1,2-1,3 kg/con; tùy thời điểm giá bán từ 600.000 đến 900.000 đồng/kg. Trước khi xuất chuồng, anh mang hàng trăm con rắn thịt ra chứa riêng trong lồng giữa 2 dãy "khách sạn" rồi thả rắn giống vào các hộc để nuôi tiếp vụ mới. Mỗi tuần anh cho rắn ăn 2 con chuột.

 

Để có sức đề kháng tốt, chống được bệnh tật, 1-2 tuần anh cho rắn ăn 1 con cóc.

 

Rắn nuôi hiền lành, anh Vũ quen tay bắt kiểm tra bình thường mỗi ngày. Hơn 5 năm qua, mỗi năm anh Vũ xuất bán ra thị trường khoảng 1-1,2 tấn rắn ráo trâu, thu về từ 700 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng.

 

Đối với rắn nuôi để sinh sản, Vũ theo dõi thời gian động dục có đến 3 lần trong năm. Mỗi lần như vậy anh cho rắn đực giao phối bình quân với 5 rắn cái. Hơn một tháng sau ngày "yêu", rắn đẻ từ 15-18 trứng to gần bằng ngón chân cái.

 

Trứng rắn được ghi ngày để đưa vào thùng ấp, 75 ngày sau trứng nở với lỷ lệ đạt đến 90%.

 

Rắn ráo trâu giống được anh Vũ bán 200.000 đồng/con. Mỗi năm tiền bán rắn giống cũng mang về cho anh thêm khoảng 200 triệu đồng.

 

 

Ba năm nay anh bắt đầu nuôi thêm rắn hổ đất. Có 4 chuồng nuôi loài rắn nọc độc này, mỗi chuồng rộng khoảng 8 m2, xây gạch cao ngang ngực, xung quanh ốp tấm thiết trơn trượt để chúng không thoát ra ngoài.

 

Trong mỗi chuồng rắn hổ đất có khoảng 300 con. Ban ngày rắn chui vào phía dưới lớp sơ dừa này để ngủ, đêm bò ra săn mồi là chuột, cóc, nhái được anh Vũ thả vào định kỳ 2 lần/tuần. Nuôi một năm, rắn đạt trọng lượng khoảng 1,5-2 kg/con. Rắn hổ đất lột da trên lớp sơ dừa và phối giống, sinh sản liên tục trong chuồng. Mới đây, anh Vũ xuất bán 2 chuồng được 700 triệu đồng (giá rắn 900.000 đồng/kg).  Dù được kiểm lâm cấp phép, cấp sổ chăn nuôi động vật hoang dã và kiểm tra định kỳ nhưng trại rắn này nằm trong khu dân cư nên anh đã mua hơn 1ha đất ngoại thành Cần Thơ với giá gần 3 tỷ đồng để chuyển vùng nuôi. Anh tiết lộ, trong khoảng 1,5 tỷ đồng thu về, trừ chi phí thu lãi khoảng 600-700 triệu đồng.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn