NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Tỷ phú cây giống đất miền Tây
 
Từ một thanh niên nghèo khó, nhưng với niềm đam mê cây giống, anh Lê Ngọc Khương (ở ấp Đông Bình, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu, hàng năm cung cấp hàng chục ngàn cây giống chất lượng cho nhà vườn miền Tây.

Năm 2000, anh được người quen giới thiệu gặp thạc sĩ Trần Thị Ba ở khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng của Trường Đại học Cần Thơ để được tư vấn trồng ổi không hạt. Sau khi được tư vấn, anh Khương về nhà vay được 6 triệu đồng lên tận Bình Dương mua 300 nhánh ổi về trồng. Đặc tính của ổi không hạt là giòn, ngon, lâu hư hơn ổi bình thường, trồng khoảng 1 năm là cho trái, chi phí khoảng 20 triệu/ha.

 

Anh Khương bên vườn cây giống chất lượng. CHÚC LY

“Sau khi ổi cho trái, tôi đem 5kg ổi đến từng siêu thị ở Cần Thơ và các sạp bán trái cây lẻ khắp các tỉnh trong vùng để mời chào hàng ký gửi không lấy tiền, nhưng cũng chỉ cầu may. Tuy nhiên, hôm sau thì 3 siêu thị đó gọi điện đến yêu cầu ký hợp đồng cung cấp mỗi tuần gần 1 tấn ổi, với giá 25.000 đồng/kg. Cũng trong thời gian đó, nhiều người biết đến và đặt hàng mua cây giống ổi không hạt với số lượng hàng nghìn cây mỗi tháng” – anh Khương chia sẻ.

 

Đến năm 2004, ngoài việc vừa bán trái, chiết nhánh ổi bán cho người dân trồng, anh còn nghiên cứu, mở rộng thêm nhiều giống mới như: Chanh không hạt, mít siêu sớm, cam sành, dừa dứa, dừa sáp…

Hiện tại, ngoài 1,5ha cam sành trị giá tiền tỷ, anh Khương còn có 3 cơ sở sản xuất cây giống ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) và quận Ô Môn (TP. Cần Thơ). Mỗi năm, anh xuất hơn 30.000 cây giống các loại với giá dao động từ 15.000 – 50.000 đồng/cây. Năm 2013, doanh thu từ bán cây giống trên 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng giải quyết việc làm cho hơn 30 thanh niên nông thôn. Anh Khương cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nghiên cứu thêm nhiều giống cây trồng mới có giá trị, nâng suất cao để cung cấp cho người dân.

Các sản phẩm cây giống chất lượng của anh Khương không chỉ có tiếng khắp vùng mà còn luôn có mặt trong các kỳ hội chợ ở các tỉnh ĐBSCL trong suốt nhiều năm liền, được người dân ủng hộ.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn