NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Công nghệ bảo quản >> Bảo quản Quả >>
PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN NHÃN
 

1.Chăm sóc cây trước lúc thu hoạch

Trước khi thu hoạch cần chú ý khâu nước, phân bón đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Trước lúc hái quả một tuần ngừng tưới nước.

2. Chọn giống nào để bảo quản

Không phải tất cả các giống nhãn đều có khả năng cất giữ giống nhau. Nhìn chung, các giống nhãn vỏ dày, cùi khô cất giữ được tốt hơn so với những giống mỏng vỏ, cùi ướt.

3. Thời kỳ hái quả

Để bảo quản được lâu cần hái đúng độ chín. Không nên để quá chín trên cây rồi mới hái. Vì như vậy quả sẽ nhạt, độ tươi ngon sẽ giảm do đó không giữ được phẩm chất vốn có của giống. Mặt khác hái quả quá độ chín sẽ không cất giữ được lâu. Vì vậy khi hái quả tính sao độ chín vừa đạt 8-9 độ thành thục, bảo quản quả sẽ tốt. Đồng thời khi hái quả phải nương nhẹ, tránh gây các vết thương. Nên hái quả vào ngày mát trời, hoặc vào buổi chiều khi nắng đã nhạt. Tránh hái quả vào ngày mưa, nước trong quả nhiều dễ bị thối. Hái quả vào lúc nắng nóng cũng  không tốt, vì nhiệt độ không khí quá cao, quả hô hấp quá mạnh, không có lợi cho cất giữ và vận chuyển đi xa.

Nên hái cả chùm, tỉa bớt các quả bệnh và các quả bị các vết thương cơ giới. Rải một lớp mỏng nơi râm mát, sau đó cho vào sọt hay thúng và chở về nơi tập kết để chuẩn bị cho vào kho bảo quản.

4. Xử lý hóa chất để bảo quản

Dùng Benlate với nồng độ 0,1%, nhúng quả vào dung dịch rồi vớt ra, hong khô ở nơi râm mát.

5. Bao gói

Sau khi xử lý bằng hóa chất có thể cho vào túi giấy, hộp cactông, hoặc sọt tre, hòm gỗ thưa để bảo quản. Trong khi đựng nên lót giấy pôlyêtylen dày 0,02mm để chống ẩm. Mỗi túi có thể chứa 10- 15kg quả; cũng có thể chia thành những túi nhỏ mỗi túi 1kg, 10-15 túi đóng trong mỗi hộp cactông hay sọt tre.

6. Bảo quản lạnh quả tươi

Để giữ cho quả được tươi lâu, sau xử lý và bao gói cho vào kho lạnh càng nhanh càng tốt. Để trong điều kiện nhiệt độ 5 - 10 độ C. Nếu phải vận chuyển đến thị trường thì có thể dùng phương tiện lạnh ở nhiệt độ trên 100C.

Nếu muốn giữ quả một thời gian sau để chế biến thì nên bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn, khoảng 3 - 5 độ C và độ ẩm không khí trên 90%. Trong điều kiện như vậy có thể bảo quản được trong 10 - 15 ngày. Khi đem quả ra khỏi kho lạnh để chế biến tốt nhất phải làm nhanh và không kéo dài quá 4 tiếng đồng hồ sau khi đưa ra khỏi kho lạnh để không ảnh hưởng đến chất lượng đồ hộp.

http://www.lamsao.com

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn