NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Trồng rau ngót thu 300 triệu đồng/năm
 
Nông dân Nguyễn Xuân Thủy (SN 1981) quê ở xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội mỗi năm thu tới 300 triệu đồng từ rau ngót, chưa kể nguồn thu từ các loại rau và cây ăn quả khác.

Nguyễn Xuân Thủy sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên học hết cấp 3, anh vào Nam lập nghiệp. Do sống xa gia đình nên làm tới đâu tiêu hết tới đó, chán nản, Thủy quyết định về quê.

 


Trong vườn rau, anh Thủy trồng xen canh thêm các loại cây ăn quả.T.L

Được sự động viên của bố mẹ, cuối năm 2005, anh vay mượn tiền đứng ra thầu 20.000m2 đất để trồng 3.000 cây cam canh và 2.000 cây bưởi Diễn. Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trồng trọt, anh thiệt hại cả trăm triệu đồng. Thủy chuyển sang chăn nuôi, lúc cao điểm anh nuôi tới 1.500 con gà, 2.000 con vịt đẻ, 500 con ngan. Tuy vậy, lần thứ hai này anh cũng thất bại, khi dịch cúm khiến gà vịt chết hàng loạt. Sau những thất bại liên tiếp Thủy không dừng lại mà đi nhiều nơi, cộng với việc nghiên cứu tài liệu về dinh dưỡng các loại rau, anh nhận thấy giá trị kinh tế từ cây rau ngót. Thủy chia sẻ: “Rau ngót là giống cây hoang dã, dễ trồng, có thể tận thu tới cả chục năm, nên tôi quyết chuyển sang trồng rau ngót luôn”.

Vì không mua được giống, Thủy tự nhân giống rau ngót từ những cây nhỏ trong vườn nhà, đến nay diện tích đất trống đã được phủ xanh. Trong vườn rau, anh trồng xen canh bưởi, mít, na và các loại rau như cà chua, đậu, rau muống… Nhờ sự mạnh dạn ấy, đến nay Thủy đã gặt hái được thành quả của mình. Mỗi ngày anh xuất ra thị trường 400 – 500 mớ rau ngót và các loại hoa quả khác, doanh thu lên tới 500 triệu đồng/năm và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân xung quanh.

Dù mới hơn 30 tuổi, Nguyễn Xuân Thủy vẫn được người dân tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn. Với thành quả ban đầu của mình, anh mong muốn có thể giúp đỡ mọi người phát triển kinh tế bằng nghề nông như anh.

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn