NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Công nghệ bảo quản >> Bảo quản Đậu >>
THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN ĐẬU NÀNH
 

Bảo quản 

Hạt đậu nành dễ bị mất sức nẩy mầm so với lúa, bắp, cao lương,…Hạt bị mất sức nẩy mầm, vỏ hạt và tử diệp chuyển sang màu sậm. Độ bóng của vỏ hạt giảm, hạt dễ bị mốc.

Thời hạn cho phép bảo quản phụ thuộc vào đặc tính giống, công nghệ trước thu hoạch, nhiệt độ và ẩm độ không khí lúc bảo quản. Trong đó, nhiệt độ và ẩm độ không khí là yếu tố quan trọng.

Giảm càng thấp ẩm độ, càng tăng thêm thời gian bảo quản. Phơi càng khô, bảo quản càng được lâu hơn. 

Chú ý: Hạt đã được phơi thật khô, nhưng nếu bảo quản trong điều kiện ẩm (ẩm độ trong không khí cao), hạt đậu nành sẽ hút ẩm trở lại. Trong trường hợp này, hạt sẽ bị mất sức nẩy mầm nhanh chóng.Do đó hạt đậu nành, không những phải phơi thật khô, mà còn phải được bảo quản trong điều kiện thật khô ráo, có ẩm độ không khí càng thấp càng tốt. 

Quy luật Harrington 

Để thời gian bảo quản đậu nành càng được lâu:

- Nhiệt độ trong môi trường bảo quản giống càng thấp.

- Hạt giống phơi càng khô.

Khoảng nhiệt độ: Cứ gia tăng 50Cnhiệt độ của môi trường, sẽ giảm phân nửa thời gian bảo quản.

Khoảng ẩm độ: Cứ gia tăng 1% ẩm độ, sẽ giảm phân nửa thời gian bảo quản. 

Phương pháp bảo quản 

1. Phương pháp cổ truyền: Có thể giữ 3 – 7 tháng

Thường sau khi phơi khô khoảng 2-3 giờ thì đưa vào bảo quản

Dụng cụ: Lu, Chum sành, keo lọ…rửa sạch, phơi khô

Dưới đáy, lót một lớp tro, lá chuối khô (lá sầu đâu càng tốt)

Cho hạt giống vào. Lưu ý không được đổ hạt còn đang nóng vào, làm hạt dễ bị hấp nhiệt, dẫn đến tình trạng hạt bị mất sức nảy mầm.

Trên mặt lót một lớp tro, lá chuối khô để chống ẩm và ngăn chặng sự tấn công của sâu mọt.

Kiểm tra định kỳ, gặp lúc tốt trời, nên phơi thêm một nắng.

Nếu số lượng lớn, nên bảo quản trong điều kiện có máy điều hòa nhiệt độ. Kho giống phải khô ráo, thoáng, có chất cách ẩm. Bao giống xếp cách trần 30-40cm. 

2.Thí nghiệm viện lúa Ô Môn và Nhật – tháng 6/2000

Xử lý: Basudin 10H: Liều lượng 10gram thuốc/10kg đậu nành

Cho vào túi nylon (độ dày túi 0,5 mm), buộc chặt.

Cho vào keo nhựa, đậy kín.

Bọc tiếp một lớp bọc nylon. Buộc chặt, dán miệng keo lại.

Đặt nơi thoáng mát

Kết quả: 

Phương pháp bảo quản

Tỷ lệ nẩy mầm của đậu nành

1 tháng sau thu hoạch

3 tháng sau thu hoạch

5 tháng sau thu hoạch

8 tháng sau thu hoạch

Có xử lý Basudin, bọc nylon để trong keo

98,9%

89,2%

76,8%

57,6%

Không xử lý Basudin, không bọc nylon để trong keo

96,1%

71,4%

41,6%

16,1%

Chênh lệch

2,8%

17,8%

35,2%

46,5%

 

http://agriviet.com/


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn