NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Xây dựng nông thôn mới ở Vũ Thư (Thái Bình): Tập trung cho dồn điền đổi thửa
 
Sau gần 4 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Vũ Thư đã có 7 xã cán đích, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 24 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện nhanh dồn điền đổi thửa

Trao đổi với NTNN, ông Bùi Gia Khương – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vũ Thư cho biết, toàn huyện có 29 xã, thị trấn, trong đó xã Nguyên Xá được tỉnh chọn làm điểm xây dựng NTM. “Khi bắt tay vào triển khai, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện nhanh công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) và chỉnh trang đồng ruộng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân” - ông Khương cho biết.

 

Mô hình trang trại tổng hợp VAC đang mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xã Nguyên Xá.   Trần Quang
Theo đó, chỉ trong năm 2011, Vũ Thư đã có 22/28 xã hoàn thành DĐĐT, vượt kế hoạch 45%. Năm 2012, huyện tiếp tục DĐĐT ở 6 xã còn lại và hoàn thiện chỉnh trang đồng ruộng đối với 18 xã thực hiện năm 2011. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung huy động đa dạng các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị… Ông Khương cho biết, đến hết năm 2014, toàn huyện đã có 7 xã đạt 19/19 tiêu chí, các xã này đều về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Các xã còn lại đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên.

 

Ông Hoàng Văn Khảng – Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá chia sẻ: “Thành công lớn nhất của chúng tôi là đã hoàn thành xây dựng 100% tuyến đường trục xã dài 7,5km, các tuyến đường trục thôn dài 5,63km. Hiện xã chỉ còn 58 hộ nghèo, chiếm 2,78%”.

Lão nông Nguyễn Văn Tình ở xã Nguyên Xá vui mừng: “Nhờ triển khai mạnh mẽ xây dựng NTM mà đường đi lối lại ở quê tôi đã được đầu tư khang trang. Từ các ngõ, xóm đến đường ra đồng đều được đổ bê tông, nông dân đưa máy móc ra ruộng rất nhàn”.

Khi dân đồng lòng

 

Quan điểm

Ông Bùi Gia Khương
  Đến nay, nhân dân huyện Vũ Thư đã đóng góp khoảng 150 tỷ đồng cho xây dựng NTM, gồm cả tiền mặt và hiến đất, ngày công, riêng xã Vũ Đoài người dân tham gia đóng góp tới hơn 50 tỷ đồng”. 
Sau gần 4 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông nghiệp, nông thôn của huyện Vũ Thư đã có những đổi thay rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 7 triệu đồng so với năm 2011. Đặc biệt là nhiều hộ gia đình dù còn khó khăn, nhưng khi được vận động đã sẵn lòng hiến đất, tháo dỡ công trình phụ để địa phương mở đường. Như ở thôn Đồng Đại I (xã Đồng Thanh), ngay năm đầu tiên làm NTM đã có 24 hộ gia đình tự nguyện hiến đất, với tổng diện tích hơn 2.000m2, ngoài ra bà con còn đóng góp hơn 500 triệu đồng và gần 1.000 ngày công để bê tông hóa các tuyến đường trục thôn.

 

Ông Khương cho biết, so với các huyện thuần nông khác, Vũ Thư thuận lợi hơn nhờ có nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn: “Hiện Vũ Thư có gần 200 doanh nghiệp và đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 60% lao động địa phương, với thu nhập bình quân đầu người từ 4 - 6 triệu đồng/tháng”. Về nông nghiệp, huyện đã chỉ đạo các địa phương tích cực đưa giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy, phát triển được hơn 100ha cây hoa hòe tại xã Vũ Hội, giá trị thu nhập bình quân lên tới 150 triệu đồng/ha…

 
 
Theo danviet.vn

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn