Kiến thức Khoa học >>
Các nhà khoa học Úc mô phỏng thành công quá trình du hành xuyên thời gian trong phòng thí nghiệm
 
2518970_space-time_structure. ​


Hồi tháng 6 năm ngoái, nhóm các nhà vật lý học dẫn đầu bởi tiến sĩ Martin Ringbauer tại 
Đại học Queensland, Úc đã đề xuất thí nghiệm dùng hạt cơ bản của ánh sáng để mô phỏng việc du hành xuyên thời gian. Và mới đây, bằng cách sử dụng những thiết bị quang học tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm, họ tuyên bố đã thực hiện thành công mô hình được đề ra trước đó. Cụ thể, nhóm đã cho 1 hạt photon cư xử như nó đang di chuyển trong lỗ sâu - một lối tắt không - thời gian. Dù thí nghiệm này không tạo ra cỗ máy thời gian ngay lập tức, nhưng nó góp phần giải quyết vấn đề đã tồn tại từ lâu trong vật lý học: sự thống nhất giữa cơ chế lượng tử và thuyết tương đối rộng.

Và trong thí nghiệm lần này, tiến sĩ Martin Ringbauer và các đồng nghiệp đã kết hợp mô hình do nhóm phát triển trước đây với lập luận của giáo sư Deutsch và biểu diễn nó ngay trong phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm, nhóm vẫn không thể tạo ra được 1 lỗ sâu thật sự, nên dĩ nhiên là họ sẽ không khảo sát được 2 phiên bản "già và trẻ" của 1 hạt vật chất. Tuy nhiên, họ thay thế bằng cách sử dụng 2 hạt riêng biệt. Ý tưởng ở đây là "1 hạt trẻ" vẫn còn ở trong không - thời gian bình thường, trong khi đó, "1 hạt già" sẽ biến mất vào trong lỗ sâu và xuất hiện trong "quá khứ" để tương tác với hạt kia.

Dựa trên ý tưởng này, nhóm đã tạo ra 1 cặp photon bằng cách chiếu tia laser qua một tinh thể phi tuyến tính. Photon trẻ sẽ được mã hóa bằng cách cho nó phân cực - phân cực theo trục ngang biểu thị cho giá trị, phân cực theo trục dọc biểu thị cho giá trị 1 và dạng phân cực trung gian đại diện cho vị trí siêu hình (superposition). Sau đó, photon trẻ này sẽ được cho tương tác với "đối tác già" trong máy tách tia (beamsplitter) và kết quả sẽ được ghi lại bằng 2 máy dò.

1 máy dò sẽ kiến tạo nên lối vào lỗ sâu và theo dõi hoạt động của photon già để đảm bảo rằng nó luôn giữ trạng thái trong toàn bộ quá trình ra vào lỗ sâu. Bằng cách này, thí nghiệm sẽ thảo mãn "điều kiện nhất quán" theo lập luận của giáo sư Deutsch, loại bỏ được nghịch lý ông bà và chứng minh rằng bất cứ thứ gì đi ra vào lỗ sâu đều không thay đổi. Mặt khác, photon mã hóa sẽ liên tục thay đổi thành 1 trong số 32 kiểu phân cực khác nhau và làm biến đổi trạng thái của photon già để đảm bảo điều kiện nhất quán. Kết quả cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự hiện diện đường cong thời gian khép kín (Closed Timelike Curve - CTC) và cho phép quan sát viên hoàn toàn phân biệt được "chuyến du hành thời gian của photon". Đây là điều mà bình thường không thể thực hiện được trong hệ thống cơ học lượng tử.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả trên đã mở ra triển vọng mới nhằm giải mã được các bí ẩn trong thế giới lượng tử, cho phép có thể khảo sát được toàn bộ quá trình hoạt động của CTC và thực hiện các phép đo lượng tử mà không can thiệp vào nó. Hơn nữa, nghiên cứu còn tạo tiền đề hòa giải mâu thuẫn tồn tại trong suốt nhiều năm qua trong thế giới vật lý hiện đại giữa cơ học lượng tử và thuyết tương đối rộng. Hơi tưởng tượng hơn, thành công lần này còn giúp loài người có thêm tia hy vọng về cách giúp con người du hành xuyên thời gian trong tương lai. Hy vọng rằng chúng ta sẽ chứng kiến được ngày đó.

:) Mình cũng đã tìm được báo cáo gốc của thí nghiệm này, bạn nào thích cũng có thể tải về đọc theo đường dẫn bên dưới cho trọn vẹn nhất nhé. Chúc vui vẻ.

Theo Arxiv, Experimental Simulation of Closed Timelike Curves (File PDF), tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn