NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ (có hiệu lực kể từ ngày 10/02/2015)
 

Ngày 27/12/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; trong đó, đáng chú ý là các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ.


Cụ thể, chuồng nuôi của cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ phải tách biệt với nhà ở, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc; phải có nơi để chứa, ủ chất thải rắn, có hố để xử lý chất thải lỏng, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường; giống vật nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, được tiêm phòng các bệnh theo hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi, thú y; thức ăn và nước uống dùng trong chăn nuôi phải bảo đảm không gây độc hại cho vật nuôi và người sử dụng sản phẩm động vật; dặc biệt, người chăn nuôi phải được phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn...

Theo Thông tư, cơ sở trồng trọt nhỏ lẻ ngoài việc không nằm trong vùng bị cảnh báo ô nhiễm, không bảo đảm sản xuất thực phẩm an toàn; không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm, còn phải đáp ứng một số điều kiện khác như: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo nguyên tắc 04 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ; đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc; đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng); có trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng, phương tiện phù hợp để sản xuất, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển, bảo đảm không gây độc hại, ô nhiễm cho thực phẩm...

Theo dichvucong.danang.gov.vn

Siết chặt an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Người tiêu dùng mua thực phẩm tại các chợ lẻ. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)


Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. 

Thông tư này quy định rõ về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Bao gồm các cơ sở giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học…; các cơ sở sản xuất trồng trọt, thu hái, chăn nuôi, đánh bắt.

Cụ thể, nội dung Thông tư quy định rõ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở trồng trọt nhỏ lẻ như: Địa điểm sản xuất không nằm trong vùng bị cảnh báo ô nhiễm; nguồn nước tưới không ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm; không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc.

Đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ cần có chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh thú y, giống vật nuôi có nguồn gốc rõ ràng và được tiêm phòng theo quy định. Bên cạnh đó,  thức ăn và nước uống dùng trong chăn nuôi phải đảm bảo không gây độc hại cho vật nuôi và người sử dụng sản phẩm động vật.

Đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ cần phải bảo đảm các điều kiện về địa điểm, nguồn nước để nuôi trồng thủy sản an toàn thực phẩm, sử dụng giống thủy sản khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng; đặc biệt không sử dụng chất thải của động vật và con người để nuôi thủy sản. 

Nước ao nuôi phải được xử lý trước khi thải ra môi trường xung quanh nếu thủy sản bị bệnh trong quá trình nuôi. Mặt khác, thủy sản nuôi khi thu hoạch phải được bảo quản , vận chuyển đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở thu hái, đánh bắt, khai thác nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, sản phẩm thu hái, đánh bắt, khai thác phải được bảo quản phù hợp với tính chất của từng loại sản phẩm: tươi, sống, sơ chế, đông lạnh, sản phẩm khô. Trường hợp có sử dụng phụ gia, hóa chất trong bảo quản, xử lý sản phẩm phải theo đúng hướng dẫn loại dùng cho thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Còn về phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, Thông tư cũng quy định các cơ quan được phân công quản lý phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn và tỏ chức cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Thời hạn ký cam kết 3 năm/lần.

Việc kiểm tra sẽ được các cơ quan phân công quản lý tiến hành hằng năm hoặc kiểm tra đột xuất. Nếu có vi phạm, đối với các cơ sở vi phạm cam kết lần đầu sẽ bị phạt nhắc nhở, lần hai sẽ bị công khai cơ sở vi phạm và vi phạm từ lần ba trở đi tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy phạm pháp luật hiện hành.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 10/2/2015./.

 

Theo vietnamplus.vn

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn