NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Huyện Sông Hinh (Phú Yên): Trúng mùa, trúng giá đậu đỏ
 
Những ngày đầu năm, nhiều hộ nông dân miền núi huyện Sông Hinh (Phú Yên) thu nhập đáng kể khi cây đậu đỏ được mùa, được giá.

Trồng sắn (mì) nhiều năm nhưng củ ngày càng ít, đầu tháng 9.2014, ông Ma Blý (xã Ea Bia, Sông Hinh) quyết định chuyển 1,9ha đất rẫy sang trồng đậu đỏ. Hiện tại, với giá bán 29.000 đồng/kg, 3 tấn đậu đỏ vừa thu hoạch được trừ chi phí, nhà Ma Blý cầm chắc trong tay hơn 70 triệu đồng.

 

Bà con nông dân miền núi Sông Hinh đang thu hoạch đậu đỏ.    

Năng suất đậu đỏ năm nay của nhà ông Nguyễn Văn Hùng (buôn Suối Mây, thị trấn Hai Riêng, Sông Hinh) cũng đạt khá cao. Dù chỉ có 7 sào đậu đỏ, nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, sau 6 tháng xuống giống, ông vừa thu được 1,2 tấn. Ông Hùng cho hay: “Đậu đỏ cả vùng Sông Hinh đều đạt cao, mỗi hécta cho thu từ 1,3 - 1,5 tấn. Chi phí thấp, giá bán cao, cây đậu đỏ đang có ăn ngon lành ở đất này”.


Theo ông Nguyễn Khắc Sự - Trưởng phòng NNPTNT Sông Hinh, mùa đậu đỏ của huyện năm nay tập trung nhiều ở các xã Ea Bia, Ea Bá, Ea Lâm, Ea Ly và thị trấn Hai Riêng; với tổng diện tích trên 200ha. Đây là loại cây trồng truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số. Đậu đỏ thích hợp với triền đồi có độ dốc lớn, phương thức canh tác đơn giản, đầu tư thấp. Những năm qua giá đậu đỏ luôn ổn định ở mức cao và được tư thương đến tận nhà đặt hàng thu mua.

Điều đáng quan tâm ở đây là cây đậu đỏ có tác dụng cải tạo đất rất tốt, đặc biệt với vùng miền núi Sông Hinh. Những năm qua, cây sắn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu các loại cây trồng, đến nay diện tích sắn lên đến 10.000ha, vượt gấp đôi so với quy hoạch, bằng 50% tổng diện tích các loại cây trồng hàng năm. Điều này đã gây tác động xấu đến môi trường.

Ông Sự nói: “Bà con nông dân thường trồng sắn nhiều vụ trên một diện tích dẫn đến hiện tượng sa mạc hóa, đất đai bị trai cứng. Vì vậy huyện Sông Hinh đã khuyến cáo bà con nên luân canh cây họ đậu cũng như cây trồng khác với cây sắn, áp dụng khoa học kỹ thuật để từng bước ổn định năng suất. Vài năm trồng sắn thì chuyển sang trồng đậu để cải tạo đất, hiệu quả bền vững”.

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn