NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
“Vàng đen” ở Cam Lộ
 
Từ loại lá vô danh trong rừng, những năm qua, người dân xã Cam Nghĩa (Cam Lộ, Quảng Trị) đã đầu tư chế biến lá vằng trở thành loại cao nổi tiếng khắp Bắc - Nam. Cao lá vằng trở thành món quà giá trị mỗi khi đi qua vùng quê này.

 

Cây vằng là loại thân leo nhưng thân cứng, lá nhỏ có màu xanh đậm.

Người có công chế biến ra cao lá vằng rồi truyền nghề cho bà con trong xã là bà Lê Thị Ngâu (58 tuổi, thôn Nghĩa Phong, Cam Nghĩa). Bà Ngâu cho hay, ngày chưa nấu cao lá vằng, gia đình bà lam lũ đủ nghề nhưng không đủ sống. Năm 2002, bà lên mấy ngọn đồi gần nhà bứt lá vằng tươi đem ra chợ bán cho khách về nấu uống. Tình cờ có khách hàng hỏi bà rằng: “Trên đời có nhiều thứ người ta có thể nấu cao, sao cao lá vằng chưa thấy?”. Câu hỏi đó dẫn bà đến quyết định: Nấu cao lá vằng.

Bà lặn lội vào rừng bứt lá vằng về rửa thật sạch rồi cho vào nồi nấu. Mẻ đầu tiên hỏng bét vì cao vằng bị loãng, không thể đóng bao, bốc mùi thiu. Mẻ thứ hai rút kinh nghiệm, bà cho lửa nhiều, cao lại hỏng vì bị cháy. Đổ bao mồ hôi, công sức, hàng chục lần rút kinh nghiệm, năm 2003, bà Ngâu đã cho ra mẻ cao thành công. Cao nấu thành phẩm có màu nâu đen, pha với nước sôi có màu vàng sánh đẹp mắt, dậy mùi thơm và vị ngọt đắng. Loại cao này công dụng mát gan, bổ thận, giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, ăn ngủ ngon, tốt và lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh, giảm béo…

Nấu được rồi nhưng ai biết mà mua, nên bà Ngâu phải lặn lội đạp xe chào hàng khắp các hàng quán, chợ đò. “Lúc tôi đưa cao lá vằng ra giới thiệu họ không tin vì chưa nghe ai nói lá vằng nấu cao được cả” – bà Ngâu nhớ lại. Dần dà, nhiều người biết đến cao lá vằng hơn, thị trường mở rộng, gia đình bà Ngâu trở nên khấm khá.

Có nghề trong tay nhưng bà Ngâu không giấu mà sẵn sàng truyền lại cho các gia đình khác. Ông Nguyễn Anh Hai – Phó Chủ tịch Hội ND xã Cam Nghĩa cho biết: “ Cả xã có gần 100 hộ nấu cao lá vằng. Nhà ít 4 nồi, nhà nhiều nhất gần 20 nồi. Mỗi ngày người dân bán ra thị trường vài trăm cân cao vằng. Cao lá vằng được người dân ví là vàng đen vì nhà nào nấu cao vằng cũng đều khấm khá”.

Chị Mai Thị Thủy (thôn Định Sơn, Cam Nghĩa) nhẩm tính, cứ 7kg lá vằng tươi sẽ cho ra 1kg cao vằng. Hiện nay, 1kg cao lá vằng có giá 130.000-150.000 đồng, giúp chị Thủy có thu nhập 350.000 đồng/ngày.

Hiện nay người dân Cam Nghĩa lo lắng nhất không phải chuyện tiêu thụ mà là nguồn nguyên liệu lá vằng tự nhiên dần cạn kiệt. Ông Lê Văn Vĩnh – Chủ tịch xã Cam Nghĩa bày tỏ: “Xã đang trồng thí điểm cây vằng, hy vọng sẽ có vùng nguyên liệu lá vằng, tiến tới thành lập làng nghề truyền thống. Tuy vậy, vằng là loại cây tự nhiên, khó trồng, chúng tôi cần các chuyên gia về trồng trọt hỗ trợ nghiên cứu để giúp dân sản xuất bền vững”.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn