Kiến thức Khoa học >>
Thiên thạch lớn tới mức nào thì có thể tiêu diệt toàn bộ sự sống con người?
 
Tinhte-thien-thach-wide. ​


Thiên thạch càng lớn thì mức độ tàn phá của nó càng cao khi có va chạm xảy ra. Chúng ta luôn lo sợ viễn cảnh sẽ có một thiên thạch khổng lồ đâm vào Trái Đất và gây ra sự diệt vong hàng loạt. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nếu điều đó xảy đến, thì thiên thạch to cỡ nào mới có thể nhấn chìm toàn bộ sự sống của nhân loại? Theo ước tính của giáo sư địa lý Brian Toon, đó sẽ là một tảng thiên thạch rộng khoảng 96,5 km và sẽ giết chết tất cả mọi người ngay khi va chạm.

Hồi năm 1997, giáo sư địa lý Brian Toon và các đồng nghiệp tại 
Đại học Colorado đã dự đoán những hậu quả do thiên thạch gây ra cho Trái Đất tương ứng với từng kích cỡ khác nhau của chúng. Sau quá trình nghiên cứu, tính toán, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng một thiên thạch rộng nửa dặm (khoảng 800 mét) có thể tạo ra một vụ nổ và giải phóng năng lượng tương đương với một vụ nổ của 100.000 triệu tấn thuốc nổ TNT gây ra. Điều đó đủ sức để gây ra một thiệt hại trên diện rộng với nhiều trận động đất. Tuy nhiên điều này vẫn chưa vượt quá giới hạn những thảm họa tự nhiên vốn dĩ đã và đang xảy ra trong thế giới ngày nay.

Tuy nhiên, câu chuyện sẽ khác đi rất nhiều nếu vụ va chạm sinh ra năng lượng vượt ngưỡng 100.000 triệu tấn TNT. Lúc đó, loài người đang đứng trước một thảm họa lớn nhất trong lịch sử Trái Đất. Khi một thiên thạch với đường kính 1 dặm (khoảng 1,6 km) va vào Trái Đất, nó có thể gởi lượng bụi đá vào tầng bình lưu đủ để chặn ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất và gây ra sự sụt giảm nhiệt độ toàn cầu. Theo giáo sư vật lý Trái Đất Jay Melosh tại 
Đại học Purdue, vật thể từng gây ra sự diệt chủng của loài khủng long có thể rộng khoảng từ 7 đến 8 dặm (khoảng 11,3 đến 13 km). Vụ va chạm sẽ tạo ra một đám bụi đất che phủ khắp hành tinh và đốt cháy rừng rậm trên diện rộng. Ông cho rằng: "Những con khủng long có thể bị nướng đến chết."

Vụ va chạm tương tự diễn ra trong thế giới hiện tại có thể giết chết hàng triệu người. Những người không tử vong ngay tức khắc bởi cú va chạm hoặc các đám cháy rồi cũng sẽ đối mặt với việc tìm kiếm nguồn thực phẩm sinh tồn. Giáo sư Toon nhận định: "Con người rồi sẽ chết đói. Còn trường hợp xấu nhất, tức là một thiên thạch có khả năng tiêu diệt nhân loại ngay lập tức sẽ rộng khoảng 60 dặm (khoảng 96,5 km). Thiên thạch đó sẽ thiêu cháy tất cả mọi người."Theo PS, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn