Kiến thức Khoa học >>
Pin nhiên liệu giá rẻ: tương lai không còn xa?
 
Fuel_cell. ​

Với ưu điểm về hiệu năng hoạt động, thân thiện với môi trường, không phát sinh tiếng ồn, thiết kế và vận hành đơn giản, pin nhiên liệu (tế bào nhiên liệu) được xem là có tiềm năng ứng dụng lớn, đặc biệt là trong ngành giao thông vận tải. Tuy vậy, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, pin nhiên liệu vẫn chưa thể phổ biến trên thị trường bởi giá thành của nó còn khá cao. Một trong những lý do chính là loại pin này phải dùng chất xúc tác kim loại quý (thường là bạch kim) để có thể hoạt động.

Tuy nhiên, mới đây, lần đầu tiên các nhà khoa học đến từ đại học Case Western Reserve, bang Ohio, Hoa Kỳ, đã tạo nên một bước đột phá mới trong ngành công nghiệp pin nhiên liệu khi tìm ra một chất xúc tác mới giá rẻ có nguồn gốc phi kim thay thế chất xúc tác kim loại đắt tiền mà vẫn không làm giảm hiệu năng của pin. Không chỉ thế, chất xúc tác mới dựa trên nguyên tử cacbon cũng sở hữu đặc tính bị ăn mòn chậm hơn so với kim loại trong môi trường axít của pin nhiên liệu loại
PEM (Proton Exchange Membrane - trao đổi hạt nhân qua màng lọc), loại pin nhiên liệu phổ biến nhất hiện nay. Nói cách khác, không chỉ rẻ, chất này còn bền và cho tuổi thọ cao hơn so với chất cũ. Đây được coi là một bước quan trọng trong việc tiến đến sản xuất thương mại pin nhiên liệu giá rẻ.

Được tạo thành nhờ sự kết hợp nhiều lớp các tấm graphene pha nitơ, ống các bon nano, và các hạt cacbon đen (tất cả đều là phi kim) trong một hỗn hợp dung dịch sau đó làm lạnh khô (freeze-dry) thành các tấm rồi làm cứng chúng lại với nhau, các nhà khoa học đã tạo ra được một cấu trúc có rất nhiều lỗ nhỏ. Nhờ cấu trúc này, diện tích bề mặt phản ứng tăng lên kéo theo việc tăng tốc các phản ứng hóa học. Thêm vào đó, các ống nano cácbon giúp gia tăng khả năng dẫn điện cùng với các hạt cácbon đen góp phần ngăn cách các lớp than chì đã nâng cao đáng kể hiệu năng của pin so với trước.

“Nghiên cứu này chắc chắn sẽ thúc đẩy toàn ngành tiến đến phía trước” giáo sư Liming Dai, một trong các tác giả của nghiên cứu cho biết. Được biết hiện tại nhóm vẫn đang tiếp tục vi chỉnh vật liệu cũng như tìm hiểu cơ hội sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Science Advances , các bạn chuyên ngành quan tâm có thể tìm đọc thêm.

 
 
Theo  Phys.org​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn