NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Xã Gio Sơn: Môi trường sạch đẹp, kinh tế phát triển
 
Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương của tỉnh Quảng Trị đều gặp khó ở tiêu chí môi trường. Vậy nhưng, xã Gio Sơn (huyện Gio Linh) đã có cách làm hay để đạt được tiêu chí môi trường đạt và giữ vững hơn 2 năm nay.

Chính sách đúng, dân ủng hộ

Nhiều người bảo rằng, đến Gio Sơn tìm rau sạch hay những mái ngói đỏ tươi thì dễ mà tìm ra một mẩu rác lại quá khó. Nói thế quả không ngoa, bởi ở Gio Sơn, từ nhà ra đồng đều sạch sẽ, tươm tất. Đó là kết quả của quá trình bền bỉ tuyên truyền, vận động của Ban chỉ đạo xây dựng NTM Gio Sơn. Từ năm 2012, xác định nhiệm vụ trọng tâm xây dựng NTM, Gio Sơn đã chú trọng đến 2 tiêu chí quan trọng là môi trường và hộ nghèo.

 

Đường làng ngõ xóm ở xã Gio Sơn xanh-sạch-đẹp.  

“Nhà sạch thì thoáng mát, bát sạch thì ngon cơm”. Câu ca dao ấy được áp dụng vào thực tế xây dựng NTM ở Gio Sơn. Theo ông Đỗ An Chung – Chủ tịch UBND xã Gio Sơn, người dân sống trong môi trường xanh sạch đẹp, không khí trong lành thì mới có tâm trí làm việc, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Năm 2012, UBND xã Gio Sơn thí điểm thành lập tổ thu gom rác ở thôn Nam Đông nhằm thu gom rác thải, làm cho môi trường xanh-sạch-đẹp. Trong những cuộc họp, hội nghị, tập huấn… cán bộ thôn, xã đều tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ môi trường. Hệ thống loa phát thanh, tờ rơi về cách thu gom, xử lý rác thải được in, phát thường xuyên cho người dân. Mỗi tháng, một hộ dân sẽ đóng 10.000 đồng để các chi hội phụ nữ trong xã thay phiên nhau đến tận nhà thu gom rác thải đưa đến bãi rác tập trung để xử lý.

Chính sách đúng đắn đã gây được lòng tin, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Đến nay, 5 thôn của xã đều có tổ thu gom rác thải với đội ngũ “nhân viên” trên 600 chị em luân phiên nhau thu gom rác hàng tuần. Xã còn phát động ngày “Chủ nhật xanh”, cứ vào chủ nhật hàng tuần, từ chủ tịch xã đến người nông dân đều tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, nghĩa trang, địa điểm cộng cộng, trường học…

Về môi trường chăn nuôi, xã giao nhiệm vụ cho Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ nông dân xây dựng hầm biogas để vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thành công xóa đói giảm nghèo

 

Quan điểm

Ông Trần Ngọc Lân - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh
 
  Chúng tôi đang bổ sung Gio Sơn vào xã điểm xây dựng NTM của huyện. Hy vọng, với sự quan tâm giúp sức của các cấp, ngành, các nhà hảo tâm và sự cố gắng phát huy nội lực của mình, Gio Sơn sẽ đạt được mục tiêu đề ra, sớm trở thành xã NTM.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh làm tốt tiêu chí môi trường, Gio Sơn còn thành công trong việc xóa đói giảm nghèo. Đến nay, Gio Sơn chỉ còn 22 hộ nghèo, tương đương 3% (giảm 1/2 so với cuối năm 2014), GDP đầu người năm 2014 đạt 18,6 triệu đồng. Thành công đó là nhờ xã đã biết tận dụng mọi nguồn lực, vốn vay để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Bà Trần Thị Lan – trú thôn An Khê, xã Gio Sơn phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tui thuộc diện hộ nghèo kinh niên. May nhờ Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho vay vốn phát triển đàn bò, lợn nên bây giờ kinh tế đã ổn định, vừa thoát nghèo vào đầu năm nay”.

Hiện nay, Gio Sơn đã đạt được 15/19 tiêu chí NTM và đang đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm 2015. Xã ước tính cần số vốn đầu tư khoảng 13 tỷ đồng để hoàn thành 4 tiêu chí chưa đạt là giao thông nông thôn, thủy lợi, cơ sở văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn