NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Tác giả cây ngũ- thất - cửu quả hé lộ bí quyết “chế” thuốc trừ sâu cực rẻ mà hiệu quả
 

 Bằng sự sáng tạo và học hỏi không ngừng, ông nông dân Lê Đức Giáp (Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) bên cạnh việc sáng tạo ra cây “ngũ- thất- cửu quả” độc đáo còn sáng chế ra thuốc trừ sâu và khắc phục một số bệnh thường gặp đối với các loại cây ăn quả với giá cực rẻ.

Trong một lần tình cờ rửa bát, thấy cây cau lùn bị rệp rất nhiều, ông nông dân U60 này đã lấy nước rửa bát hắt lên trên chỗ cây cau bị nhiều rệp. Sau một thời gian quan ngắn sát, ông thấy rệp bị chết hết trong khi đã thử nhiều loại thuốc khác mà rệp không chết. Lấy làm vui mừng, sau đó ông đã nghiên cứu thực tiễn để tự chế ra thuốc trừ rệp theo tỉ lệ thích hợp.

"Đầu tiên tôi pha đặc, khi phun ra thì bình bị tắc, sau đó pha loãng ra với tỉ lệ giảm dần và phun vào những cây đào, cây vạn tuế… thì thấy sau khi phun 2-3 ngày thì rệp chết”, ông Giáp cho biết.  

 


Thuốc trừ sâu tự chế được kiểm nghiệm ngay trên khu vườn nhà ông Giáp và đem lại hiệu quả rõ rệt.

Kể từ đó, ông cũng thử nghiệm sử dụng thuốc này trên các loại cây khác trong vườn và kết quả thu lại được cũng thật bất ngờ khi công dụng của thứ nước rửa bát pha loãng không chỉ phòng được bệnh rệp trên cây mà ngay cả sâu vẽ bùa cũng được tiêu diệt hoàn toàn. 

 

Quan điểm
Ông Lê Đức Giáp- chủ vườn cây ngũ- thất- cửu quả
  Vừa làm vừa học hỏi, đối với những người chưa biết cách thì mình hướng dẫn họ, có thể họ làm đúng hoặc làm sai cách của mình rồi họ thành công thì mình phải đến học tập lại để tiếp thu. Có như vậy mới tiến bộ hơn được. 

Chia sẻ về liều lượng, cách thức “chế” ra loại thuốc trừ sâu rẻ mà hiệu quả cao, ông Giáp tiết lộ: Để phòng trừ các loại rệp và sâu vẽ bùa cần sử dụng nước rửa chén với dung tích 20 cc pha loãng với từ 10-15 lít nước và sau đó phun lên cây. Chỉ với những thao tác và nguyên vật liệu đơn giản ta đã có thể hoàn toàn chống được các loại rệp trong thời gian ngắn, đặc biệt loại thuốc này còn có tác dụng ngay cả với rệp sáp -  loại rệp được xem là khó chữa nhất, phun vào hai lần là rệp sẽ chết, mỗi lần phun cách nhau khoảng 5 ngày. 

Khi được hỏi về mức độ an toàn khi sử dụng loại thuốc trừ sâu này, ông phân tích: “Nếu mình dùng tỉ lệ nước rửa bát nhiều và trực tiếp tưới vào gốc, rễ cây thì có thể ảnh hưởng đến bộ rễ, còn đây là mình phun trên lá cây không rơi xuống gốc hoặc có rơi nhưng không đáng kể cộng với tỷ lệ pha loãng nhất định như công thức ở trên thì nó sẽ không ảnh hưởng đến cây. Tôi sử dụng cách thức này cho cây trong vườn nhà mình từ nhiều năm nay và thấy có những hiệu quả rõ rệt”. 

 

Tỷ phú “cây ngũ-thất-cửu quả” không hề giấu bí quyết.

Bên cạnh công thức hữu hiệu chế thuốc phòng các loại rệp, sâu vẽ bùa, ông chủ vườn cây “ngũ-thất-cửu quả” còn có thể chế ra được loại “tiên dược” phòng các bệnh nấm như nấm lá, sẹo nép, vàng lá bằng cách sử dụng 1kg vôi ướt hòa vào 10 lít nước rồi khoắng đều, lấy nước đục vẩn, bỏ cặn ở lại cộng với 100gr phèn xanh cũng hòa với 10 lít nước rồi đổ hỗn hợp vào nhau và khoắng đều lên, phun trực tiếp lên chỗ cây có bệnh.

Bằng những nguyên liệu thường gặp như nước rửa bát, phèn xanh, vôi… và sự sáng tạo không ngừng, ông nông dân U60 dù không một tấm bằng cấp nào trong tay đã không chỉ sáng chế ra những loại cây “độc”, lạ mà “chế” ra được loại thuốc hữu hiệu trừ sâu bệnh hiệu quả và đem lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
 
Theodanviet.vn

Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn