NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Nuôi bò sinh sản mỗi năm lãi 10 triệu đồng/con
 
Bò giống sinh sản khoảng 7 tháng tuổi có giá từ 20 - 25 triệu đồng/con, sau khi chăm sóc khoảng 6 tháng sẽ tiến hành cho phối giống, 9 tháng sau bò sẽ sinh sản. Như vậy tiếp tục nuôi 6 tháng sau có thể bán hoặc để nhân giống.

 

Thời gian qua, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) triển khai rất nhiều chương trình, giải pháp nhằm hỗ trợ hộ nghèo giảm nghèo bền vững. Xã đã xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả, giúp người nghèo tăng thêm thu nhập, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống. Trong đó nuôi bò sinh sản là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Bùi Văn Quang chuẩn bị thức ăn cho đàn bò.

Đầu năm 2014, toàn xã Phú Thuận B có 534 hộ nghèo, riêng ấp Phú Trung có hơn 200 hộ nghèo sống bằng nghề trồng rẫy, chủ yếu là rau muống, bắp... đây là nguồn thức ăn phong phú cho bò. Chính vì thế, xã đã xây dựng và phát triển mô hình này. Bò giống sinh sản khoảng 7 tháng tuổi có giá từ 20 - 25 triệu đồng/con, sau khi chăm sóc khoảng 6 tháng sẽ tiến hành cho phối giống, 9 tháng sau bò sẽ sinh sản. Như vậy tiếp tục nuôi 6 tháng sau có thể bán hoặc để nhân giống.

 

Là hộ nghèo của địa phương, ông Bùi Văn Quang ở ấp Phú Trung được Hội Nông dân huyện hỗ trợ nguồn vốn vay mua bò, sau khi chăm sóc và phối giống, đến nay đã cho thu nhập khá. Ông Quang cho biết: Tôi mua 2 con bò, tận dụng thức ăn có sẵn, trồng thêm cỏ, đến nay được 9 con bò sinh sản. Lúc trước, gia đình tôi làm rẫy không khá, chuyển sang nuôi bò thu nhập ổn định hơn.

Ngoài việc tận dụng thức ăn sẵn có, nhiều hộ dân ở đây còn trồng thêm cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho bò sinh sản. Cỏ không phải trồng lại thường xuyên, sau khi thu hoạch khoảng 20 đến 30 ngày phần gốc sẽ tự tái sinh.

Các hộ dân ở địa phương cũng được tập huấn kỹ thuật, chăm sóc, phối giống, phòng trừ dịch bệnh cho bò và được cán bộ thú y theo dõi, tiêm phòng cho đàn bò theo kế hoạch. Anh Phạm Ngọc Oai ngụ ấp Phú Trung chia sẻ: “Nuôi bò đẻ tương đối dễ nhưng cũng phải học hỏi kinh nghiệm những người nuôi trước. Nếu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò thì lợi nhuận nhiều hơn”.

 Ấp Phú Trung có hơn 70 hộ nuôi bò sinh sản với hơn 200 con bò. Sau khi trừ các khoản đầu tư về chuồng trại, con giống, thức ăn và các chi phí khác, mô hình chăn nuôi bò sinh sản đã giúp cho các hộ tham gia mỗi năm lãi từ 9-10 triệu đồng/con, tạo điều kiện cho hộ nghèo chủ động sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, mô hình nuôi bò thịt cũng cho lợi nhuận 10 - 12 triệu đồng/con/năm.

Ông Nguyễn Hồng Điểm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận B cho biết: “Nuôi bò là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định vì nông dân tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn từ cây bắp, bả rau muống tại địa phương. Mô hình có thể nhân rộng trong thời gian tới”.

 

 

Theo danvet.vn


Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn