NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Khấm khá nhờ trồng dưa kim cô nương
 
“Trước đây, loại dưa này được trồng nhiều ở Tiền Giang, còn tại Cần Thơ, phong trào trồng dưa kim cô nương mới phát triển nhiều trong 3 năm gần đây, tập trung ở HTX Rau an toàn Long Tuyền”.
Đó là lời giới thiệu của bà Trần Thị Thiên Thư – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) về mô hình canh tác mới, hiệu quả cao của hội viên ND quận này. Cũng theo bà Thư, giá bán của loại dưa này tương đối ổn định, là loại cây có thể phát triển trong tương lai. Hiện hạt giống dưa được Công ty Nông Hữu cung cấp, sản phẩm làm ra cũng được thương lái làm hợp đồng tiêu thụ ổn định cho người trồng dưa. 

 
Xã viên HTX Rau an toàn Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ thu hoạch dưa kim cô nương. Ảnh: Chúc Ly

Nông dân trúng giá

Ông Triệu Công Đỉnh - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Long Tuyền, cũng là một ND sản xuất kinh doanh giỏi cho biết: “Hiện tại HTX có 2,7ha dưa kim cô nương, sản lượng vụ đông xuân năm nay đạt khoảng 25 tấn. HTX có hợp đồng bán dưa với các thương lái nên giá cả cũng khá cao, từ 19.000 – 25.000 đồng/kg”. 

Một số hội viên ND khác ở HTX Rau an toàn Long Tuyền đánh giá, lượng dưa kim cô nương năm nay tăng cao hơn so với năm trước. So với các giống dưa hấu thông thường, giống dưa này  năng suất thấp hơn nhưng có giá cao hơn rất nhiều. Trồng dưa này bán với giá 10.000 đồng/kg đã có lãi, còn với giá 19.000 đồng/kg trở lên như hiện tại thì ND coi như trúng đậm. 

Bằng kinh nghiệm và tinh thần ham học hỏi của một ND giỏi luôn đi đầu trong sản xuất, ông Triệu Công Đỉnh không chỉ giúp cho các xã viên trong HTX của mình tiếp cận được loại cây trồng tốt, mà còn biết cùng nhau liên kết, chủ động về đầu ra. Để dưa được thị trường chấp nhận thì trái phải đẹp, màu vàng đều, bóng loáng, trọng lượng từ 0,4 – 1,7 kg/trái. Các loại dưa hấu tròn và dưa trái dài đa phần đều rơi vào cảnh được mùa, rớt giá. Trong khi đó, dưa kim cô nương được bán với mức giá cao lại ổn định, không gặp khó về đầu ra. 

Năng suất thấp, nhưng giá cao và ổn định

Trong những tháng qua, các loại dưa hấu tròn và dưa trái dài đa phần đều rơi vào cảnh được mùa, rớt giá. Trong khi đó, dưa kim cô nương được bán với mức giá cao lại ổn định, không gặp khó về đầu ra. 

So sánh giá trị trái dưa và nông sản khác, ông Triệu Công Đỉnh cho biết thêm, loại dưa này cho nguồn lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với các loại dưa hấu, rau màu khác, từ 70 - 90 triệu đồng/ha. Dưa kim cô nương từ khi trồng đến thu hoạch khoảng từ 55 – 60 ngày. Bình quân năng suất đạt từ 1,2 – 1,5 tấn/công (1.000m2), nếu điều kiện canh tác, chăm sóc tốt có thể đạt đến 2 tấn/công. 

So với các giống dưa hấu thông thường, giống dưa này có năng suất thấp hơn nhưng có giá cao hơn rất nhiều. Thời gian thu hoạch dưa kim cô nương kéo dài khoảng từ 15 – 20 ngày, mỗi đợt thu hoạch cách nhau từ 3 – 4 ngày. Dưa phát triển tốt nhất ở vụ đông xuân (thời gian trước và sau Tết Nguyên đán), đối với thời tiết quá nóng thì dưa sẽ bị trái nhỏ, mùa mưa thì dưa bị nứt trái. n
  Thường mỗi dây dưa kim cô nương sẽ cho 1 - 2 trái, dưa được xuống giống đồng loạt, nhưng thời điểm thu hoạch giữa các dây lại diễn ra không cùng lúc. Thế nên mỗi vụ dưa, ND phải bỏ công thu hoạch đến 6 đợt, bù lại dưa không bị ứ đọng. 
Theo danviet.vn

Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn