Kiến thức Khoa học >>
Microsoft và những cột mốc quan trọng trong chặng đường 40 năm phát triển
 
Lich_su_Microsoft_40_nam.


Ngày 4/4 vừa qua 
Microsoft đã kỉ niệm 40 năm thành lập. Và để hiểu hơn về sự phát triển này, mời các bạn đọc qua chặng đường đã biếnMicrosoft từ một công ty chỉ viết ngôn ngữ lập trình trở thành một tập đoàn công nghệ lớn với đa dạng các loại sản phẩm. Bài hơi dài, nhưng nếu đọc hết thì bạn sẽ biết không chỉ về những cột mốc quan trọng của hãng mà còn thấy được cả khát vọng, nỗ lực của tập thể Microsoft trong việc đưa công ty đi lên, đan xen vào đó là những cố gắng nhằm thay đổi cách mà thế giới sử dụng máy tính cá nhân.

1975

Mặc dù ngày đầu tiên Microsoft chính thức đi vào hoạt động là 4/4/1975 nhưng thực chất mọi chuyện đã bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm đó, khi mà chiếc máy tính MITS Altair 8800 xuất hiện trên bìa tạp chí Popular Electronics và đã kích thích trí sáng tạo của Paul Allen cũng như Bill Gates. Trong tháng sau đó, họ bắt đầu tạo ra BASIC - ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho máy tính cá nhân rồi bán nó cho MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems), một công ty đặt tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico và cũng chính là hãng sản xuất ra Altair 8800. Đây cũng là nơi mà Allen và Gates chuyển đến làm việc. Đến tháng 4 thì công ty ra đời (dù chưa có tên chính thức) và tới tháng 6 thì phiên bản thứ hai của ngôn ngữ BASIC đã bắt đầu được phát hành. Và một cuộc hành trình mới đã bắt đầu.

1975-650-80.


1976

Mọi chuyện vẫn còn khá rối rắm khi mà hai thiên tài máy tính vẫn chưa nghĩ ra được tên công ty. Paul Allen nghĩ đến chữ "Micro-Soft" và mãi đến tháng 11 năm 1976, khi Allen nghỉ việc ở MITS để về làm toàn thời gian cho công ty thì ông mới đăng kí thương hiệu "Micro-Soft". Tới cuối năm 1976 thì doanh thu của công ty là 16.005$.

Cũng trong thời điểm đó, Bill Gates đã lần đầu tiên nêu ra vấn đề dùng lậu phần mềm và thừa nhận rằng "... không có gì làm tôi vui hơn việc có khả năng thuê 10 lập trình viên và cuốn trôi cái thị trường này". Sau đó, Gates tiếp tục nói về chuyện bản quyền trong một bài phát biểu tại Hội nghị máy tính Altair thường niên lần thứ 1 vào ngày 27/3, và sự kiện này cũng tổ chức tại Albuquerque.

1976-650-80.jpg. ​


1977

Mùa hè năm 1977, Micro-Soft cho ra đời ngôn ngữ lập trình thứ hai là Fortran 80. Nó chủ yếu phục vụ cho việc lập trình tính toán số liệu cũng như thực hiện các phép tính khoa học và được bán với giá 500$ (chưa rõ hình thức bản quyền ra sao). Cũng trong năm 1977, Microsoft nhận được nhiều máy tính từ Texas Instruments, Commodore và Radio Shack và sự kiện quan trọng này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của công ty lên một tầm cao mới.

1978

Đây là năm đầu tiên hãng bước ra thị trường thế giới bằng việc mở văn phòng tại Nhật Bản vào ngày 1/11 với tên gọi ASCII Microsoft. Sau này công ty đã được đổi tên thành Microsoft Japan. Nói về sản phẩm thì công ty tiếp tục cho ra mắt ngôn ngữ thứ ba là COBOL-80, còn khoảng thời gian gần cuối năm thì công ty giới thiệu Edit-80 - phần mềm biên tập đầu tiên dùng cho micro computer có khả năng truy cập vào các tập tin lưu trên đĩa mềm. Tới ngày 1/12, công ty công bố Macro-80, một ngôn ngữ dùng để dịch mã kí tự cấp thấp thành mã máy. Nó dùng cho micro computer và có khả năng "lắp ráp" 1000 dòng mã lệnh trong một phút.

Vào cuối năm đó, Allen và Gates đã ấp ủ ý tưởng dời công ty về gần quê nhà hơn. Sau khi ghi nhận tổng doanh thu 1.355.000$, Microsoft lần đầu tiên trở thành "công ty triệu đô" trong năm 1978.

1979

Vào ngày 1/1, Allen và Gates chính thức triển khai kế hoạch dời công ty về Bellevue, Washington. Có 11 trên tổng số 13 nhân viên đồng ý dời địa điểm làm việc theo công ty và không lâu sau đó, trong tháng 3, một phiên bản mới của BASIC được ra đời. 1979 cũng là năm BASIC hoạt động được trên vi xử lý 16-bit Intel 8086 và Gates đã xây dựng được danh tiếng cho ngôn ngữ này trong cộng đồng doanh nghiệp nhờ vào khả năng mạnh mẽ của nó.

Kế hoạch mở rộng ra quốc tế vẫn tiếp tục được tiến hành khi mà Microsoft mở cửa công ty Vector Microsoft ở Bỉ và cuối năm 1979, doanh thu công ty đã tăng gấp đôi, lên thành 2.000.000$. Ngày 29/11/1979, cụm từ "Microsoft" cũng được sử dụng lần đầu tiên bởi Bill Gates khi nói về công ty của mình.

1980

Steve Ballmer lần đầu về làm cho Microsoft vào ngày 11/6/1980, để rồi sau này ông trở thành CEO của tập đoàn.

Trong năm 1980, thông tin quan trọng nhất xuất hiện vào tháng 7 khi mà IBM tiếp cận Microsoft về một dự án mang tên mã "Chess" (cờ vua). Về sau, dự án này trở thành một hệ điều hành mới và cũng là nền tảng cho MS-DOS. Để xây dựng nó, Microsoft đã mua lại quyền sử dụng một hệ điều hành đơn giản được xây dựng bởi Tim Patterson thuộc công ty Seattle Computer Products, rồi từ đó tạo ra những dòng mã lệnh đầu tiên cho MS-DOS.

Microsoft cũng tiếp cận chiếc máy tính Apple 2 khi ra mắt card mở rộng Z80 SoftCard. Card này có thể được gắn vào máy tính để chạy các ứng dụng dựa trên hệ điều hành Control Program for Microcomputers (CP/M) và cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng phần mềm của họ trên Apple 2.

Một sản phẩm quan trọng nữa được ra mắt vào ngày 29/8 đó là Xenix OS - một phiên bản thu gọn của hệ điều hành dựa trên nền Unix dành cho vi xử lý 16-bit. Về sau sản phẩm này được biến thành Microsoft Word.

Năm 1980, doanh thu của Microsoft đã đạt mốc 8 triệu USD và đây là một sự tăng trưởng vượt bậc trong 5 năm đầu tiên.

1980-650-80.


1981

Ngày 25/6 năm này, công ty tái cấu trúc và Bill Gates trở thành tổng giám điêm kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, còn Paul Allen thì giữ chức phó chủ tịch điều hành. Vào thời điểm này, Microsoft Corporation, Inc. chính thức ra đời.

Không lâu sau đó, vào ngày 12/8, IBM bắt đầu bán ra chiếc IBM PC chạy MS-DOS v1.0 có sẵn BASIC, COBOL và nhiều sản phẩm khác mà Microsoft muốn mang lại cho thị trường tiêu dùng. Kết thúc năm 1981, doanh thu công ty đạt 17.331.000$.

1982

Ngày 25/6, James A. Towne được đưa lên làm chủ tịch và COO, ông sẽ thay thế mọi vai trò của Bill Gates trong việc điều hành các hoạt động thường ngày của công ty. Trong khi đó, Bill Gates chuyển xuống làm phó chủ tịch điều hành phụ trách mọi hoạt động liên quan đến phát triển sản phẩm. Năm 1982, công ty cũng ra mắt phần mềm bảng tính Multiplan và phiên bản Flight Simulator đầu tiên dành cho MS-DOS, còn với chiếc Apple 2 thì hãng trình làng Softcard Premium.

1982-650-80.


Nhưng trong năm này có một tin không vui khi Paul Allen được chẩn đoán là đã mắc bệnh u lympho ác tính (một dạng bệnh ung thư) và sang năm sau ông đã rời khỏi công ty. Năm 1982 kết thúc với doanh thu cực khủng 24.486.000$. Lúc đó hãng đang có 220 nhân viên và họ giữ liên lạc bằng một mạng nội bộ gọi là Microsoft Local Area Network (MILAN) với tính năng tương tác và đơn giản hóa việc gửi email.

1983

Ngày 18/2 là một ngày buồn bởi vì Paul Allen nói lời tạm biệt cuối cùng và chính thức nghỉ việc khỏi vị trí phó chủ tịch điều hành, tuy nhiên ông vẫn giữ một ghế trong Hội đồng quản trị. Về mặt kinh doanh, không có gì ngăn cản Microsoft và hãng tiếp tục ra mắt MS-DOS 2.0 vào ngày 9/3. Tới ngày 2/5 thì con chuột Microsoft Mouse ra đời và nó được thiết kế để dùng không chỉ với IBM-PC mà còn với bất kì chiếc máy tính nào chạy MS-DOS.

1983-650-80.


Microsoft cũng tạo ra một chiếc máy tính của riêng mình với tên gọi MSX và tất nhiên, nó cũng chạy DOS nhưng là một phiên bản khác (MSX-DOS). Nối tiếp điều này, nhiều công ty cũng bắt đầu ra mất các biến thể của IBM-PC và nhờ có một thỏa thuận giữa Microsoft với IBM, hãng có quyền đưa DOS cho những công ty như Compaq hay Eagle Computer.

Word dành cho MS-DOS 1.00 cũng ra mắt lần đầu tiên năm 1983 và nó được tặng dưới dạng một bản demo miễn phí cho người dùng nào đăng kí tạp chí PC World Software Review. Trong khi đó, Windows thì được trình diễn vào ngày 10 tháng 11 cùng năm như một phần mở rộng của MS-DOS, tuy nhiên mãi đến 2 năm sau nó mới được phát hành. Microsoft cũng công bố Microsoft Press, một đơn vị phát hành sách chuyên về điện toán.

1984

Microsoft và Apple hợp tác cùng nhau để ra mắt Apple Macintosh. Chiếc máy tính này chạy giao diện đồ họa người dùng của Macintosh kết hợp với bộ phần mềm do Microsoft phát triển, trong đó có Multiplan, Chart, Word, Files và Basic.

Trong khi đó, IBM thì chọn cả XENIX OS và MS-DOS cho thế hệ máy tính kế tiếp của mình - chiếc IBM PC AT. Nó ra mắt ngày 14/8 và sau đó, 9/9, Microsoft bắt đầu lên kế hoạch di chuyển công ty về Redmond, một thành phố khác cũng thuộc bang Washington. Kết thúc năm 1984, doanh thu Microsoft là 97.479.000$ và có gần 1000 nhân viên.

1984-650-80.


1985

Nếu Microsoft có thể sắp xếp thứ hạng cho những cột mốc quan trọng thì 1985 chắc chắn sẽ đứng gần trên đầu. Đó là do Windows 1.0 được ra mắt sau hơn 2 năm trì hoãn. Thế hệ Windows này bị chỉ trích rất nhiều, trong đó có cả việc Microsoft buộc người dùng phải có con chuột Microsoft Mouse vốn vẫn chưa thật sự tốt vào thời điểm đó.

1985 cũng là năm thứ 10 Microsoft ra đời và hãng cũng bắt đầu di chuyển về trụ sở mới ở Redmond, Washington trong năm sau đó. Microsoft kí thêm một hợp đồng với IBM, lần này là để phát triển các hệ điều hành và nhiều phần mềm khác. Excel dành Macintosh cũng ra đời lần đầu tiên trong năm 1985. Khi đó doanh thu công ty đã cán mốc 140 triệu USD.

1.0-650-80.


1987

Năm này có khá nhiều diễn biến xảy ra: Microsoft ra mắt con chuột mới có hình dáng giống cục xà phòng, ứng dụng Works for DOS ra mắt nhăm tăng hiệu năng làm việc, Excel for Windows cũng xuất hiện và không thể không kể đến PowerPoint (sản phẩm được phát triển sau khi Microsoft mua lại Forethought).

Windows 2.0 cũng được ra mắt trong năm này, cụ thể là vào ngày 9/12, trong đó có nhiều cải tiến liên quan đến giao diện người dùng, bổ sung thêm phím tắt, hỗ trợ đồ họa VGA và phiên bản cuối cùng không bắt buộc người dùng phải có ổ đĩa cứng để hoạt động.

Về hợp đồng kí giữa Microsoft và IBM hai năm trước, nó sinh ra một hệ điều hành gọi là OS/2 vào ngày 2/4. Đây cũng là một thứ gây tranh cãi trong suốt cả thập kỉ sau, và bạn sẽ thấy được điều đó trong những phần bên dưới của bài viết.

1988

 • Doanh thu vượt mốc nửa tỉ USD lần đầu tiên, cụ thể là 590 triệu USD
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server ra đời lần đầu tiên vào 13/1
 • Cuộc chiến pháp lý giữa Microsoft (và HP) với Apple liên quan đến việc sử dụng trái phép quyền sở hữu trí tuệ trong Windows 2.0 bắt đầu vào ngày 17/3. Apple cáo buộc Microsoft đã sao chép ngoại hình của Macintosh OS, và vụ kiện này kéo dài 4 năm.
 • Con chuột Microsoft Mouse bán được 1 triệu chiếc lần đầu tiên
1988-650-80.


1989

 • Trọn bộ Office cho Macintosh được ra mắt, trong đó có Word 4.00, Excel 2.20, PowerPoint 2.01 và Mail. Đến nay những app này vẫn còn xuất hiện trong các gói Microsoft Office
 • Microsoft chạy nhiều chương trình quảng cáo Excel, bao gồm việc giảm giá cho khách hàng đổi ứng dụng bảng tính Lotus 1-2-3 sang Excel và mở các lớp dạy cách sử dụng
 • Doanh số của Microsoft Mouse tăng lên gấp đôi, đạt 2 triệu đơn vị vào 26/3. Điều đó cho thấy sự quan trọng của con chuột này với người dùng của Microsoft.
 • Steve Ballmer được đề cử lên làm phó chủ tịch cấp cao
 • Microsoft ra mắt MS-DOS tiếng Trung Quốc
Microsoft_Office_1989. ​

1990

 • Windows 3.0 ra mắt với giao diện được nâng cấp nhẹ, nhiều phần mềm mới. Hãng đã bán được 100.000 bản Windows 3.0 chỉ trong 2 tuần, và cũng là thời điểm mà OS/2 bắt đầu đi đến hồi kết
 • Microsoft bắt đầu thuyết phục được nhiều nhà sản xuất phần mềm làm ứng dụng cho Windows
 • Ngày 24/7, Microsoft trở thành công ty PC đầu tiên vượt mốc doanh thu 1 tỉ USD trong một năm, cụ thể là 1,18 tỉ USD.
 • Office for Windows, bao gồm Excel, Word, PowerPoint cũng được ra mắt vào ngày 1/10 năm 1990, trễ hơn một năm so với bản cho Macintosh.
1990-650-80.jpg.


1991

Biểu tượng Windows được thiết kế lại với hình lá cờ khá nổi tiếng. Vào ngày 1/2 logo này xuất hiện nhưng chỉ ở dạng trắng đen, đến 1/11 thì logo 4 màu mới xuất hiện. Lúc này nhiều công ty cũng đã ra mắt phần mềm cho Windows 3.0. Excel 3.0 for Windows bắt đầu bán chạy hơn với 1,5 triệu bản được bán trên toàn cầu tính đến tháng 8/1991.

Trong Windows đang đi lên thì OS/2 lại chết dần. Ngày 16/5 Bill Gates gửi thư cho nhân viên nói rằng thỏa thuận phát triển OS/2 đã chấm dứt và mọi nỗ lực khi đó sẽ dồn cho Windows và Windows NT. 1991 cũng là năm ra đời của Microsoft Research, môi trường lập trình Visual Basic (20/5) và con chuột bi (11/3) được thiết kế để dùng với laptop. MS-DOS 5.0 cũng xuất hiện vào ngày 11/6.

1991-650-80.jpg.


1992

 • Microsoft quảng cáo Windows lên truyền hình nhằm tăng mức độ sử dụng nền tảng này
 • Windows 3.1 được phát hành vào ngày 6/4, và 3 triệu bản đã được bán trong hai tháng đầu tiên. Khách hàng bị thu hút vì bộ nhớ hỗ trợ cao hơn, icon mới, giao diện đồ họa mới, nhiều font và các phần mềm kèm theo
 • Microsoft đồng ý ký nhiều thỏa thuận với Intel, trong đó có nhiều thỏa thuận liên quan đến đồ họa và xử lý video
 • Microsoft bước đầu thắng kiện Apple vào ngày 15/4 và điều đó có nghĩa là nhiều thành phần đồ họa của Windows 2.03 và Windows 3.0 không được bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ của Apple
 • Ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu Access ra mắt lần đầu tiên
Windows_3_1.


1993

 • Windows trở thành hệ điều hành có giao diện đồ họa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới
 • Excel 4.0 trở thành ứng dụng bảng tính bán chạy nhất
 • Microsoft chính thức thắng kiện Apple
 • Nhân Windows NT chính thức được tiết lộ vào ngày 27/7
 • Bộ bách khoa toàn thư Encarta được ra mắt

1995

Nếu như năm 1994 là năm im ắng của Microsoft thì chỉ một năm sau, công ty đã hướng mọi sự chú ý về mình với việc ra mắt Windows 95. Giao diện hiện đại của hệ điều hành này đã giúp Windows 95 bán được đến 5 triệu bản trong chỉ 5 tuần sau khi ra mắt. Nút Start nổi tiếng cũng bắt đầu xuất hiện từ đây. Tuy nhiên, OS này lại không đi kèm theo trình duyệt và công ty sớm khắc phục điều đó sau khi kí xong thỏa thuận với công ty Spyglass và đây chính là Internet Explorer. Theo thỏa thuận này, Microsoft sẽ phải chi tiền bản quyền cho mỗi bản IE bán được, tuy nhiên do hãng cung cấp IE miễn phí cho người dùng Windows 95 nên không phải trả đồng nào.

Đây cũng là lúc các dịch vụ online của Microsoft ra đời với thương hiệu MSN và nó đã có 525.000 thành viên trong 3 tháng. Ngoài ra còn có một số ứng dụng mới được ra mắt như Schedule+, SQL Server 6.0, Office 95 và Microsoft BOB (một giao diện người dùng cho người mới tiếp cận máy tính, tuy nhiên sản phẩm này không bán được nhiều và đã bị ngừng phát triển chỉ một năm sau).

Windows_95.


1996

 • Microsoft bước chân vào lĩnh vực truyền hình khi ra mắt một kênh cáp riêng gọi là MSNBC chạy suốt 24 tiếng. Hãng bắt tay với NBC để phát triển nó.
 • Giao thức đồng bộ thư và dữ liệu Exchange Server ra mắt lần đầu tiên vào ngày 2/4
 • MSN có 1 triệu người dùng ở 190 nước trong vòng 7 tháng sau khi ra mắt
 • Windows CE ra mắt lần đầu tiên cho các thiết bị kích cỡ nhỏ

1997

 • Office 97 ra mắt ngày 16/1, bắt đầu có khả năng tích hợp với các ứng dụng web
 • Microsoft mua lại WebTV Networks với giá 425 triệu USD, đầu tư 1 tỉ USD vào nhà mạng Comcast để giúp tăng tốc độ Internet
 • Mối quan hệ giữa Apple và Microsoft vui vẻ trở lại khi Steve Jobs và Bill Gates ký thỏa thuận phát triển sản phẩm và công nghệ, trong đó bao gồm việc Microsoft sẽ đồng ý phát triển Office, IE và một số công cụ khác cho Macintosh. Ngoài ra nó còn nói đến chuyện cài sẵn IE vào Mac OS, thỏa thuận bản quyền chéo và khoản đầu tư 150 triệu USD của Microsoft vào Apple
 • Microsoft mua lại Hotmail vào ngày 31/12

1998

 • 18/5, Microsoft bị Bộ nội vụ Hoa kỳ và hơn 20 luật sư kiện vì lợi dụng vị trí độc quyền của mình. Đến tháng 10 cùng năm họ còn bị kiện thêm một vụ nữa vì buộc các nhà sản xuất máy tính phải cài sẵn IE trong Windows
 • Windows 98 ra mắt vào ngày 25/6 với nhiều cải tiến: hỗ trợ USB, cải thiện việc kết nối mạng, tích hợp chặt với web
 • Một số sản phẩm khác ra đời: Windows Media Player, NT Server, NetShow Service, NetShow Theater Server
 • Đến cuối năm 1998, MSN Hotmail đã trở thành nhà cung cấp email lớn nhất

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn