Kiến thức Khoa học >>
Ba Lan phát triển thành công áo giáp chống đạn bằng chất lỏng
 
Tinhte-STF.
Chất lỏng phi Newton (STF) được dùng làm áo giáp chống đạn


Các nhà nghiên cứu tại Học viện công nghệ quốc phòng Ba Lan đã phát triển thành công áo giáp chống đạn bằng chất lỏng. Nghiên cứu hứa hẹn cho ra đời thế hệ áo giáp mới thay thế cho giáp sợi Kevlar, với nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt, giá thành rẻ và dễ sản xuất hàng loạt hơn.

Chất lỏng có một khả năng tuyệt vời là hấp thụ năng lượng từ viên đạn. Nếu như một khẩu 
AK-47 có thể bắn viên đạn đi xa tới 1000 mét thì khi bắn ra dưới nước, viên đạn chỉ có thể đi được vài mét. Do đó, chúng ta thường thấy các điệp viên trong phim có thể nhảy xuống nước để tránh được làn đạn công kích của kẻ thù. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu muốn mang tính chất này lên cạn bằng cách chế tạo áo giáp dựa trên chất lỏng, nhằm thay thế cho thế hệ giáp chống đạn chủ yếu làm từ sợi Kevlar vốn cồng kềnh, dày và nặng.

Và giải pháp của các nhà nghiên cứu Ba Lan là sử dụng chất lưu trượt đọng dày (
Shear-thickening fluids - STF, còn gọi là chất lỏng phi Newton), một loại chất lỏng có khả năng hóa rắn khi gặp lực tác động mạnh. Khi một viên đạn bắn vào áo giáp làm bằng STF, lực từ viên đạn sẽ bị hấp thụ và làm phân tác trong môi trường chất lỏng. Cách làm này tương tự như thí nghiệm cho một người chạy nhanh qua bể chứa dung dịch nước pha bột bắp, khi đó lực sẽ được hấp thụ và phân tán khiến cho họ không bị chìm xuống.

Trên thực tế, Ba Lan không phải là nước đầu tiên muốn chế tạo áo giáp bằng chất lỏng. Hồi năm 2010, tập đoàn quốc phòng 
BAE, Anh Quốc tuyên bố họ đã phát triển thành công thế hệ áo chống đạn làm từ sợi Kevlar kết hợp với STF. Cùng lúc đó, các nhà khoa học thuộc quân đội Hoa Kỳ đã phối hợp với Đại học Delaware để phát triển áo giáp dựa trên nguyên tắc tương tự.

Thậm chí, người Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu khả năng của áo giáp chống đạn dạng lỏng từ những năm 2000. Hồi năm ngoái, Iran cũng tuyên bố đang phát triển loại áo giáp từ STF. Và trong tất cả các nghiên cứu trên đều báo cáo rằng chất lỏng STF có khả năng hấp thụ chấn động và bảo đảm an toàn cho người mặc tốt hơn so với giáp sợi Kevlar.

Có khá nhiều nước đã bắt đầu phát triển giáp chống đạn dạng lỏng từ lâu, vậy tại sao họ vẫn chưa chính thức đưa vào sử dụng? Lý do lớn nhất chính là vấn đề trọng lượng. Trong thử nghiệm do BAE thực hiện đã chứng minh rõ ràng rằng STF hoạt động tốt nhất khi dùng nó để gia cố cho sợi Kevlar. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là một lớp phủ mỏng STF lên bề mặt áo giáp cũng có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với sợi Kevlar.

Lần này, các nhà nghiên cứu Ba Lan vẫn giữ bí mật công thức chế tạo. Họ chỉ tuyên bố đã tìm được cách tăng cường hiệu quả chống đạn mà không cần thêm STF vào Kevlar, đồng thời vấn đề trọng lượng cũng đã được khắc phục. Nếu tuyên bố này là sự thật thì rất có thể trong tương lai không xa, những chiếc áo giáp bằng chất lỏng sẽ chính thức ra chiến trường, được áp dụng rộng rãi chứ không còn là dự án nghiên cứu trong phòng thí nghiệm như trước đây nũa.

Video thử nghiệm loại áo giáp chống đạn bằng chất lỏng do Ba Lan phát triển

 

 

 
Theo ReutersCAP, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn