NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Trồng chanh lai bông tím mà giàu
 
Hai năm gần đây, một số hộ nông dân ở xã Thành Tâm (Chơn Thành, Bình Phước) đã chọn cây chanh lai bông tím làm cây trồng chủ lực. Đến nay, cây trồng này đã cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, năm nay người trồng trúng mùa, trúng giá.
Gia đình ông Vũ Phú Quốc ở ấp 2, xã Thành Tâm là một trong những hộ tiên phong trồng cây chanh lai bông tím. Đầu năm 2012, ông Quốc đã đến Đồng Tháp chọn mua gần 500 cây giống về trồng trên 1 ha. Sau 13 tháng chăm sóc, cây chanh đã ra hoa, nhưng do thân cây còn nhỏ nên đến 18 tháng ông mới để cây nuôi trái. Với 1 ha chanh lai bông tím, năm 2013, gia đình ông Quốc thu hoạch gần 20 tấn trái. Năm nay trúng mùa, gia đình ông ước thu khoảng hơn 30 tấn, giá bán trung bình 12 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, ông Quốc thu lãi trên 200 triệu đồng.
 
Gia đình ông Võ Phúc Cường ở ấp 3, xã Thành Tâm, đầu năm 2013 trồng khoảng 3 ha chanh lai bông tím. Năm nay trúng mùa, trúng giá, gia đình ông ước thu hơn 70 tấn trái, trừ chi phí lãi hơn 500 triệu đồng. Theo ông Cường, đất ở Thành Tâm rất phù hợp để trồng giống chanh này. Chanh có thể ra bông, trái quanh năm, nhưng muốn trái ra nghịch mùa phải chăm bón phân để cây ra hoa tháng 9, 10 dương lịch và cho thu hoạch sau 2-3 tháng.


Trong chanh lai bong tim ma giau
 
 
 
Ông Vũ Phú Quốc ở ấp 2, xã Thành Tâm giới thiệu giống chanh lai bông tím .

“Trồng chanh lai bông tím cần kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện và phun thuốc diệt trừ sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh ăn lá. Khi hết mùa mưa phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, vì khi cây đang nuôi trái rất cần nước để cây phát triển tốt, cho trái to. Năm nay đầu ra rất dễ, thương lái ở Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh đến tận vườn thu mua hết” - ông Cường cho biết. 


Ông Võ Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Tâm cho biết: Trong thời gian tới, Hội nông dân xã phối hợp Trạm khuyến nông và Trạm trồng trọt bảo vệ thực vật huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đối với mô hình trồng cây chanh lai bông tím cho nông dân nếu có nhu cầu. Hội khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vì đây là một trong những cây giúp nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 
 
Theo danviet.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn