NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Trồng súp lơ xanh "baby" kiếm 50 triệu mỗi tháng
 
Với 1.800m2 diện tích trồng lơ xanh baby, mỗi tháng gia đình anh Phạm Văn Tộ thu trung bình khoảng 1,7 tấn, thu về hơn 50 triệu đồng. Trồng lơ xanh baby hiệu quả hơn nhiều loại cây trồng khác, sau khi trồng khoảng 2,5 tháng sẽ cho thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 5 - 6 tháng.

Nhiều nông dân ở xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) gần đây đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang sản xuất rau, hoa theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có súp lơ xanh baby. 

Súp lơ baby (nhỏ) hay còn gọi là bông cải xanh baby, là một loại rau mới được lai tạo và du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Theo một số chuyên gia thì lơ xanh baby là loại rau được lai tạo tự nhiên giữa lơ xanh với cải rổ. Lơ xanh baby mềm, vị ngọt, ăn được nguyên cả bông và thân, rất giàu vitamin C, vitamin A, canxi, folat và sắt.

Anh Phạm Văn Tộ ở thôn Ninh Thái, xã Ninh Loan là người đầu tiên trồng lơ xanh baby tại địa phương. Gia đình anh trước đây chuyên canh cây cà phê nhưng năm được năm mất, giá cả bấp bênh, thu nhập không ổn định nên anh đã quyết định chuyển gần 2.000m2 diện tích cà phê già cỗi sang làm nhà lưới, nhà kính để sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao. Sau mấy vụ trồng mà đầu ra không ổn định, hiệu quả không cao nên cuối năm 2014 vừa qua, anh đã trồng lơ xanh baby theo đơn đặt hàng của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Tiến Huy ở Hiệp An, Đức Trọng.

Trong sup lo xanh "baby" kiem 50 trieu moi thang

Vườn súp lơ xanh baby của hộ gia đình anh Phạm Văn Tộ ở xã Ninh Loan.

 

Đơn vị thu mua đã cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật và hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá ổn định. Và quy trình sản xuất lơ xanh baby cũng được giám sát rất chặt chẽ từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc và thu hoạch để sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu. Anh Phạm Văn Tộ cho biết: “Lâu nay, tôi sản xuất nông nghiệp một cách tự phát, không theo quy trình nào nên khi bán, bị thương lái ép giá. Còn nay, tôi sản xuất theo đơn đặt hàng và được kiểm soát rất gắt gao. Yêu cầu của hợp tác xã Tiến Huy là trồng rau sạch nên phải trồng trong nhà kính có lưới vây quanh và không dùng phân bón hóa học mà phải bón phân hữu cơ, nếu cây bị sâu bệnh thì chỉ được dùng chế phẩm sinh học để bảo vệ. Có thể nói, đây không những là rau sạch mà là rau 'siêu' sạch. Khi mới sản xuất, tôi khá khó khăn bởi phải áp dụng quy trình gắt gao, nay tôi đã quen và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của hợp tác xã”.

Với 1.800m2 diện tích trồng lơ xanh baby, mỗi tháng gia đình anh Phạm Văn Tộ thu trung bình khoảng 1,7 tấn. Theo giá hợp đồng hiện nay mà Hợp tác xã Tiến Huy ký với người dân thì  một kg lơ xanh baby là 30.000 đồng. Như vậy, với diện tích này thì mỗi tháng gia đình anh Tộ thu về hơn 50 triệu đồng. Theo anh, trồng lơ xanh baby hiệu quả hơn nhiều loại cây trồng khác, sau khi trồng khoảng 2,5 tháng sẽ cho thu hoạch. Hai ngày, gia đình cắt một lần và thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 5 - 6 tháng. Sản phẩm sau khi thu hoạch được nhập về Hợp tác xã Tiến Huy đóng gói và cung cấp cho các hệ thống siêu thị tại TP HCM. 

Ông Trần Ngọc Năm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Loan cho biết, hiện nay, tại địa bàn xã Ninh Loan có hai hộ gia đình áp dụng sản xuất lơ xanh baby với diện tích hơn 3.000m2. Đây cũng là những mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu ở địa phương. Nhờ liên kết trong sản xuất nên người dân đã sản xuất rau sạch đáp ứng yêu cầu và có đầu ra ổn định. 

 
Theo danviet.vn

Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn