Kiến thức Khoa học >>
Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ cấm tài trợ cho nghiên cứu biến đổi gen phôi thai người
 
Tinhte-baby.

 

Hồi tháng trước, các nhà khoa học tại Đại học Trung Sơn, Quảng Châu, Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã tinh chỉnh thành công bộ gen của 1 phôi thai người. Sự kiện này đã dây lên làn sóng tranh cãi vô cùng gay gắt trong giới khoa học về vấn đề đạo đức trong công tác di truyền. Cuối cùng, Bộ y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (NIH) đã ban hành tuyên bố từ chối tài trợ cho tất cả các nghiên cứu có liên quan đến việc can thiệp vào phôi thai người. Động thái này mang hàm ý rằng, NIH lên án và cho rằng đây thật sự là một hành vi vô nhân đạo.

Mặc dù từ chối tài trợ cho nghiên cứu, nhưng NIH cũng thừa nhận rằng việc kỹ thuật 
tinh chỉnh genngười CRISPR/Cas9 của các nhà khoa học Trung Quốc là một nghiên cứu có giá trị khoa học mang tính đột phá. Trong tuyên bố chung, NIH cho biết rằng: "Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để phát triển thuốc kháng vi sinh vật thế hệ mới, có thể nhắm vào những chủng vi khuẩn hoặc virus đặc biệt. Trong ứng dụng lâm sàng đầu tiên, kỹ thuật chỉnh sửa gen (bằng cách sử dụng nuclease ngón tay kẽm - một loại enzyme nhân tạo) đã được sử dụng để tăng cường khả năng của tế bào miễn dịch của người nhằm chống lại virus HIV-1. Kết quả là lượng virus HIV-1 ở 1 cá thể được xuống thấp tới mức không thể phát hiện. Hơn nữa, NIH sẽ tiếp tục tài trọ cho các nghiên cứu di truyền miễn là nó không cố tình thay đôi bộ gen của con người."

Các mô hình thay đổi bộ gen của phôi thai người trong thực tế lâm sàng đã gây nên nhiều tranh cãi trong suốt nhiều năm qua và đây gần như được xem là một một ranh giới không thể vượt qua. NIH cho biết: "Những tiến bộ trong công nghệ cho phép chúng ta có nhiều cách dễ dàng để chỉnh sửa gen, nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến mạnh mẽ chống lại hành vi này." NIH đã đưa ra nhiều hậu quả không thể đoán trước được khi 
biến đổi gen người: vẫn chưa thể ứng dụng trong y học, luật pháp của nhiều nước vẫn coi đây là hành vi phạm pháp và dưới khía cạnh đạo đức, người ta cho rằng không thể thay đổi gen của bào thai mà không có sự cho phép của chúng.

Cuối cùng, NIH kết luận rằng trừ khi có một nhu cầu thật sự cần thiết và hấp dẫn để tinh chỉnh gen người, bằng không thì họ vẫn không bao giờ tài trợ cho các nghiên cứu có liên quan đến điều đó. Vì vậy, chúng ta hãy yên tâm rằng cho dù những loài sinh vật nào đó bị 
biến đổi gen, thì bộ gen của con người vẫn luôn được bảo tồn và duy trì, tiếp tục phát triển một cách tự nhiên trong tương lai. Và nếu điều đó thật sự xảy ra, thì đó vẫn là một viễn cảnh vô cùng xa xôi đối với thế giới hiện tại.

 
 
Theo WiredIGN, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn