NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Rà soát, đánh giá lại các thị trường xuất khẩu gạo
 

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh biên giới, cơ quan liên quan rà soát các lối mở biên giới có đủ điều kiện để cho phép xuất khẩu gạo qua biên giới theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng.

Thông báo nêu rõ, những tháng đầu năm 2015, tình hình xuất khẩu gạo gặp khó khăn, số lượng và giá trị xuất khẩu gạo giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2014. Để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gạo, tiêu thụ tối đa lượng gạo hàng hóa trong dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, phân tích kỹ tình hình xuất khẩu gạo giảm tại từng thị trường trong những tháng đầu năm 2015; xác định rõ nguyên nhân, điểm yếu, hạn chế cần khắc phục; từ đó có những giải pháp cụ thể để giải quyết.

 

Ra soat, danh gia lai cac thi truong xuat khau gao

Do chỉ phụ thuộc vào cửa khẩu Bản Vược (Bát Xát, Lào Cai) nên việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đã bị ùn ứ. Ảnh: Thanh Xuân

Bên cạnh đó, cần xác định hoạt động xúc tiến thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phát huy mạnh mẽ vai trò của VFA, các thương nhân xuất khẩu gạo, nhất là vai trò chủ đạo của Vinafood 1 và Vinafood 2; chú trọng các thị trường lớn, thị trường tập trung truyền thống (Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Indonesia), khôi phục các thị trường châu Phi, Hongkong và mở thêm các thị trường tiềm năng (Nga, châu Mỹ La tinh...).

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính xem xét đề nghị về việc bỏ quy định áp thuế giá trị gia tăng 5% đối với gạo sản xuất, tiêu dùng trong nước để có giải pháp xử lý bảo đảm công bằng và khuyến khích sản xuất, tiêu dùng gạo sản xuất trong nước; báo cáo Thủ tướng trong tháng 5. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho tiếp cận vốn, tín dụng với lãi suất ưu đãi để phục vụ sản xuất, kinh doanh lúa gạo.

Trước đó, như NTNN đã có loạt bài phản ánh, hiện việc xuất khẩu gạo qua con đường tiểu ngạch trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang gặp nhiều khó khăn, dẫn đến ùn ứ hàng trăm nghìn tấn gạo. Về vấn đề này, ông Lê Ngọc Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện trong quan hệ hai bên giữa Lào Cai và các huyện giáp biên giới của Trung Quốc, chúng tôi luôn chỉ đạo kết hợp giao lưu, hợp tác hữu nghị, đưa lối mở mang tính truyền thống để hai bên phát triển. Trong các hội đàm, hợp tác hữu nghị của Lào Cai với Hồng Hà và Vân Nam (Trung Quốc) lãnh đạo Lào Cai đều đặt vấn đề này”. Cũng theo ông Hưng, trong tháng 4 này sẽ có đoàn kiểm soát hợp tác, đại diện là Uỷ ban Cửa khẩu của Chính phủ phối hợp với Trung Quốc để kiểm tra xác định vị trí nào có thể mở được các cặp chợ để giải quyết vấn đề xuất khẩu hàng nông sản của chúng ta.

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn