Kiến thức Khoa học >>
Thu được âm thanh "bí ẩn" ở độ cao 36 km so với mặt đất
 
Tinhte-am-thanh-la-tren-tang-binh-luu. ​


Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được nguồn gốc của những âm thanh "bí ẩn" mới vừa thu được từ độ cao 36 km so với mặt đất. Đó là một chuỗi những tiếng rắc rắc, tiếng rít,… Một số ý kiến cho rằng đây có thể là âm thanh do các sự kiện thiên nhiên như núi lửa, bão tố hoặc động đất gây ra. Có ý kiến còn cho rằng đây là tiếng của người ngoài hành tinhNASA hiện đang lên kế hoạch gởi thêm máy thu âm lên khu vực đó để tiếp tục theo dõi nhằm làm sáng tỏ vấn đề "lạ" này.

Daniel Bowman tại 
Đại học Bắc Carolina, người đã chế tạo thiết bị thu được âm thanh kỳ lạ lần này cho biết: "Nó nghe giống như là X-Files (tên bộ phim khoa học viễn tưởng). Người ta cho rằng đây có thể là hạ âm của khí quyển. Nhưng thường thì nó có tần số khá thấp, khoảng dưới 20 Hz nên tai người khó có thể nghe được. Ngược lại, âm thanh lần này lại dao động với tần số cao hơn và các bạn có thể nghe được trong đoạn clip bên dưới.


Bản thu "âm thanh bí ẩn" ở độ cao 36km so với mặt đất


Lần cuối cùng người ta ghi lại được những âm thanh tương tự là vào những năm 1960, khi các nhà khoa học cố gắng lắng nghe âm thanh từ các vụ nổ hạt nhân. Từ đó đến nay, dạng âm thanh ở độ cao này đã bị lãng quên. Bowman cho biết rằng sự kiện lần này có thể khuyến khích các nhà khoa học trở lại với khu vực bị lãng quên này và nghiên cứu nó kỹ hơn: "Chưa có bản thu âm nào được ghi lại ở tầng bình lưu trong 50 năm qua. Chắc chắn nếu chúng ta đặt dụng cụ trên đó, chúng ta sẽ phát hiện ra những điều chưa từng được tìm thấy trước đây."

Trước đây, Bowman là một trong những người đã chế tạo ra micro thu hạ âm đang được sử dụng trong dự án HASP. Đây là dự án do NASA hỗ trợ nhằm mang 12 thiết bị nghiên cứu do các sinh viên thiết kế lên độ cao 36 km trong vòng 15-20 giờ bằng những quả khí cầu nhỏ. Trong chuyến bay thực hiện hồi cuối năm ngoái kéo dài gần 9 giờ, quả khí cầu đã trôi dạt ở độ cao 37,5 trên bầu trời vùng New Mexico và Arizona. Bowman cho biết rằng đây là độ cao nhất mà các thí nghiệm hạ âm đạt được. Và sau khi phát hiện ra những âm thanh kỳ lạ này, NASA đang có kế hoạch gởi thêm thiết bị lên độ cao này để tìm hiểu vấn đề.

Do có tần số thấp nên những hạ âm này có thể được truyền đi trong khoảng cách xa. Chúng có thể được tạo ra bởi các sự kiện thiên nhiên điển hình như núi lửa, động đất hoặc những cơn bão. Các nhà khoa học cho rằng nếu đúng là như vậy, những loại hạ âm này có thể sẽ được dùng để giám sát tình hình thời tiết một cách đơn giản và chính xác hơn. Dù vậy, không ít các lời đồn đoán vẫn cho rằng đây có thể là âm thanh do người ngoài hành tinh phát đi. Chúng ta hãy cùng chờ đợi câu trả lời chính thức của NASA để làm sáng tỏ vấn đề nhé.

 

 
Theo LS, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn