Kiến thức Khoa học >>
Công nghệ định vị GPS độ chính xác cực cao, sai số vài cm, giúp tăng cường trải nghiệm thực tế ảo
 
Tinhte-thuc-te-ao. ​


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Hoa Kỳ vừa phát triển thành công một hệ thống định vị toàn cầu GPS với độ chính xác cực kỳ cao, sai số chỉ vào khoảng vài cm (so với vài mét như trước đây). Thành công này không chỉ hứa hẹn cải thiện hiệu suất của hệ thống GPS trên thiết bị di động, điều hướng cho máy bay drone, xe tự hành, robot mà còn giúp tăng cường độ chân thật, trơn tru khi người dùng bước chân vào thế giới thực tế ảo.

Công nghệ GPS hiện đang hoạt động nhờ vào 32 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất. Các vệ tinh sẽ liên tục phát đi tín hiệu về vị trí và thời gian dưới dạng mã hóa. Bộ thu GPS bên dưới mặt đất sẽ nhận lấy các tín hiệu này, sử dụng dữ liệu về thời gian và vị trí để tính toán khoảng cách giữa vệ tinh và thiết bị. Bằng cách kết hợp tín hiệu nhận được từ 4 vệ tinh trở lên, GPS sẽ trả về kết quả cho biết vị trí hiện tại hoặc đo lường các khoảng cách trên mặt đất.

Tín hiệu gởi từ các 
vệ tinh GPS có chứa thông tin đã được mã hóa dưới dạng sóng tại một tần số riêng. Mỗi chu kỳ sóng (khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng) có thể được tận dụng để đo khoảng cách giữa 2 điểm với độ chính xác khoảng 1 phần inch. Những con sóng này nhỏ hơn so với tín hiệu mà bộ thu GPS thường sử dụng, nên khi các tín hiệu từ nhiều vệ tinh chồng lấp lên nhau, khu vực giao thoa nhau cũng trở nên nhỏ hơn và từ đó, những ước tính do bộ thu tính toán cũng chính xác hơn. Nắm bắt điều này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas đã tạo ra bộ thu đặc biệt mang tên GRID nhằm đo lường những đợt sóng nói trên nhằm định vị với độ chính xác cực cao.

Trước đây, một nhóm khởi nghiệp mang tên Swift Navigation đã phát triển thiết bị định vị bằng phương pháp tương tự, nhưng hoạt động độc lập nhằm hỗ trợ điều hướng cho máy bay drone. Tuy nhiên, dự định của nhóm nghiên cứu tại Texas là chế tạo ra bộ thu kích thước đủ nhỏ để tích hợp vào bên trong smartphone hoặc các thiết bị khác (nguyên mẫu thử nghiệm hiện tại phải hoạt động như một phụ kiện gắn ngoài). Một ứng dụng khác, nhóm cũng muốn phát triển kỹ thuật GPS này nhằm cải thiện công nghệ thực tế ảo, cho phép bắt được chính xác chuyển động của người dùng, cho phép trải nghiệm di chuyển trong môi trường ảo được mượt và chân thật hơn.

Video giới thiệu về hệ thống GPS chính xác, kết hợp với thiết bị thực tế ảo để trình diễn độ chính xác

 

 

 
Theo FAAIndependentUtexas, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn