Kiến thức Khoa học >>
Audi tuyên bố lần đầu tiên tạo ra xăng tổng hợp từ thực vật
 
Tinhte-e-benzin. 
Một mẫu 
xăng tổng hợp e-bezin do Audi sản xuất có nguồn gốc từ thực vật


Hãng xe hơi Audi cách đây không lâu tuyên bố rằng họ đã chế tạo thành công diesel từ nước và CO2thì bây giờ, họ cho biết đã phát triển thành công quy trình sản xuất "e-bezin" - một loại nhiên liệu cháy sạch có nguồn gốc từ thực vật. Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Audi và hãng công nghệ Global Bioenergies, Pháp nhằm nỗ lực tạo ra loại nhiên liệu sinh học, có thể tái tạo, thân thiện với môi trường thay cho nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Hồi cuối năm 2014, Global Bioenergies đã bắt đầu bắt đầu thí điểm quy trình sản xuất khí isobutane từ sinh khối đường (có trong bắp hoặc các loài thực vật khác). Khí isobutane là 1 dạng nhiên liệu thô trong ngành công nghiệp hóa dầu, được sử dụng để tinh chế thành nhiều loại nhựa, nhiên liệu và các ứng dụng khác. Bước tiếp theo, isobutane dạng khí sẽ được làm lạnh và làm sạch, sau đó hóa lỏng để lưu trữ. Sản phẩm sẽ được gởi tới Đức để chuyển hóa thành nhiên liệu 
isooctane và tạo thànhxăng tinh khiết (chỉ số octan 100).

Marc Delcourt, CEO của Global Bioenergies cho biết: "Đối với tôi đây là một khoảng khắc lịch sử. Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể sản xuất ra xăng thật từ thực vật." Hiện tại Isooctane có thể được sử dụng như một chất phụ gia để cải thiện chất lượng nhiên liệu nhưng chính nó cũng có thể được dùng như nhiên liệu. Mặt khác, Audi tuyên bố rằng loại xăng "e-bezin" của họ còn có khả năng cháy sạch do không hề chứa lưu huỳnh và benzen. Mặt khác, do độ tinh khiết cao nên loại nguyên liệu này có thể được dùng cho những loại động cơ có tỷ số nén cao nhằm cho hiệu suất vận hành cao hơn.

Tinhte-nha-may-e-benzin. 
Khung cảnh trong nhà máy sản xuất xăng tổng hợp từ thực vật tại Pháp

Sắp tới, Audi sẽ kiểm tra lại thành phần nhiên liệu lại một lần nữa và sẽ tiến hành các thử nghiệm trên động cơ để quan sát khả năng hoạt động của nó trước khi áp dụng trên những chiếc xe thật sự. Delcourt cho rằng loại nhiên liệu này sẽ rất sớm được sử dụng phổ biến rộng rãi trong tương lai. Rick Bockrath, phó giám đốc kỹ thuật hóa học tại Global Bioenergies cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng đã tạo nên một loại nhiên liệu xanh đến mức không thể xanh hơn nữa. Về cơ bàn, đièu này là cách mà chúng ta sẽ tách nền kinh tế ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ và hướng tới một cái gì đó có thể tái tạo, bền vững hơn."

Trong tương lai, Audi và Global Bioenergies hy vọng rằng sẽ phát triển quy trình sản xuất lên cấp độ cao hơn, loại bỏ sự cần thiết của sinh khối thực vật và tạo ra e-benzin chỉ từ nước, Hydro, CO2 và ánh sáng Mặt Trời. Sắp tới, hãng sẽ xây dựng một nhà máy thử nghiệm tại Đức với quy mô lớn gấp 10 lần so với nhà máy hiện tại (ở Pháp) và có thể sản xuất ra 100 tấn isooctane độ tin khiết cao mỗi năm. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2016 sắp tới. Bên dưới là quá trình sản xuất isooctane có thể tái tạo trong nhà máy đặt tại Pháp.


 

 
Theo AudiGlobal Bioenergies, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn