Kiến thức Khoa học >>
Siêu máy tính Watson đã có thể trả lời câu hỏi khó: bí mật của hạnh phúc, ý nghĩa cuộc sống,…
 
Tinhte-sieu-may-tinh-watson-1. ​


Nếu trước đây 
siêu máy tính Watson của IBM có thể đưa ra lời khuyên sức khỏe, hướng dẫn nấu ăn,… thì bây giờ, bằng cách tổ chức phân tích hơn 2000 cuộc diễn thuyết từ TED, Watson đã có thể trả lời được câu hỏi "Bí mật của hạnh phúc là gì?, ý nghĩa của cuộc sống, mối liên hệ giữa tiền và tâm lý học,…" Ngay khi nhận câu hỏi, Watson sẽ đi tìm cuộc diễn thuyết có liên quan trên TED, sau đó cắt ra đoạn video ngắn mà trong đó diễn giả trả lời chính xác câu hỏi của bạn.

Trong quá trình phân tích, Watson phân chia các cuộc nói chuyện theo từng chủ đề và theo hiểu biết của người diễn thuyết. Từ đây, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được những đoạn video clip mang nội dung cần thiết trong cơ sở dữ liệu khổng lồ của TED. Chưa hết, qua quá trình phân tích nói trên, Watson có thể trả lời cho người dùng bất cứ câu hỏi nào. Chỉ vài giấy sau khi nhận câu hỏi, Watson sẽ lập tức trả lời bằng những cuộc nói chuyện trên TED mà tại đó, những người diễn thuyết sẽ trả lời cho bạn.

Tinhte-sieu-may-tinh-watson-2. 
Người dùng chỉ cần gõ câu hỏi và sẽ nhận được câu trả lời từ hơn 2000 diễn giả trên TED


Đơn cử như khi bạn hỏi về Bí mật của hạnh phúc, Watson sẽ cung cấp cho bạn một chuỗi những đoạn video ngắn và trong đó, những diễn giả trả lời chính xác câu hỏi của bạn. Đối với câu hỏi bí mật hạnh phúc, Watson cung cấp cho bạn câu trả lời của nhà tâm lý học tại Đại học Harvard: "Bí mật của hạnh phúc chính là đây: trước tiên tích lũy sự giàu có, quyền lực và uy tín. Sau đó đánh mất nó." Và từ đoạn clip ngắn này, người dùng có thể click vào để xem toàn bộ cuộc diễn thuyết hoặc xem các câu trả lời ngắn khác có liên quan.

Tinhte-sieu-may-tinh-watson-3. 
Ngoài ra Watson còn có thể phân tích dáng điệu và tính cách của diễn giả dựa vào nội dung mà họ trình bày


Trên thực tế, đây là kết quả từ sự hợp tác giữa IBM và TED nhằm tăng cường hiệu quả quản lý cơ sở dữ liệu video của TED, cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin mà họ cần. Qua đó, IBM cũng có điều kiện tăng cường sự thông minh của siêu máy tính Watson. Và chỉ trong vòng 2 tháng nghiên cứu dữ liệu, các kỹ sư của IBM đã đạt được thành quả như trên. Kai Young, giám đốc chương trình Watson của IBM cho biết: "Watson cho phép bạn khám phá những ý tưởng và tạo sự liên kết. Chúng ra có thể vượt qua giới hạn của những từ khóa, dùng các câu hỏi sâu sắc để tìm kiếm kiến thức và sự hiểu biết của những diễn giả trên TED. Đây là một thành công lớn để Watson có thể hiểu được một cuộc diễn thuyết vì trong đó, không chỉ có tiếng người mà còn có tiếng vỗ tay, tiếng cười,…"

Hiện tại, chương trình đang được đưa vào giai đoạn thử nghiệm alpha và IBM dự kiến phiên bản beta sẽ được cung cấp vào cuối mùa hè này. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ chúng ta có thể đăng ký dùng thử tại 
Watson.ted.com, sau đó đợi họ đồng ý là sẽ bắt đầu xài được. Sắp tới, các lập trình viên sẽ tiếp tục hoàn thiện thuật toán, dạy IBM hiểu được các câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên nhằm đưa ra câu trả lời tốt hơn.

Video giới thiệu khả năng trả lời câu hỏi của Watson


 

 
Theo WatsonBI, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn