NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Kỹ thuật - Công nghệ >>
Lạ đời cho lợn ngủ ngày ăn đêm, nghe nhạc trữ tình
 

Bằng cách cho lợn ăn vào ban đêm, ngủ vào ban ngày và nghe nhạc trữ tình chọn lọc, ông Phạm Hoàng Sơn (Ba Sơn), ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã thu lợi nhuận 1,2 tỷ đồng mỗi năm...

Phương pháp nuôi lạ đời

Trong giai đoạn những năm 2009 – 2013, với 10 con lợn sinh sản và khoảng 30 con lợn thịt nhưng gia đình Ba Sơn rất chật vật khi phải liên tục bù lỗ do giá lợn hơi xuống rất thấp. Cùng thời gian này, dịch bệnh tràn lan nên hầu hết người nuôi lợn đều rơi vào tình trạng thua lỗ, phá sản. Song “cái khó ló cái khôn”, Ba Sơn tìm giải pháp gỡ khó khăn, ông quyết định chuyển phương pháp nuôi lợn hoàn toàn mới với tiêu chí giảm chi phí đầu vào, đảm bảo ổn định chất lượng đầu ra.

 

La doi cho lon ngu ngay an dem, nghe nhac tru tinh
Ba Sơn bên dàn loa “khủng” để phục vụ đàn lợn. Ảnh: Trọng Bình

“Một lần cho lợn ăn tôi phát hiện đàn lợn phản ứng với tiếng nhạc, đặc biệt là nhạc trữ tình và nhạc không lời. Tôi cũng nghe nói có nơi cho bò sữa nghe nhạc để nâng cao chất lượng sữa, nên nếu áp dụng với lợn nhất định sẽ cho kết quả tương tự” – Ba Sơn nói. Sau đó, ông bắt tay vào “thử nghiệm” bằng việc chọn các bản nhạc trữ tình hoặc nhạc guitar hòa tấu cho lợn nghe trong lúc ăn và lúc ngủ. Sau đó ông lại có thêm ý tưởng “lạ đời” nữa là thay đổi luôn nhịp sinh học cho đàn lợn theo hướng thay vì nuôi theo cách thông thường là cho lợn ăn ban ngày, ngủ ban đêm thì ông làm ngược lại.


Sau khi kiểm nghiệm, Ba Sơn nhận thấy cách làm mới giúp ông rút ngắn được thời gian nuôi mà lợn tăng trọng tốt lại ít bệnh. “Bằng phương pháp thông thường, thì lợn hơi phải đủ 3 tháng 15 ngày mới có thể xuất chuồng, với chi phí đầu tư khoảng 3,9 – 4 triệu đồng/con. Trong khi đó, phương pháp cho lợn ngủ ngày ăn đêm kết hợp với nghe nhạc giúp tôi rút ngắn thời gian nuôi khoảng 10 ngày, tiết kiệm khoảng trên 170.000 đồng/con, bao gồm chi phí thức ăn, nhân công, điện, nước...”– ông Ba Sơn tính toán.

Theo phân tích của ông Ba Sơn, việc cho lợn nghe nhạc phù hợp theo chu kỳ sẽ làm cho đàn lợn hình thành được thói quen phản ứng với nhạc và tiếng nhạc cũng làm cho lợn phấn khích nên sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. “Âm thanh tạo phản xạ có điều kiện nên mở nhạc cũng phải đúng giờ giấc và đặc biệt tiếng nhạc phải đảm bảo rải đều khắp trong trại, tránh chỗ lớn quá, chỗ nhỏ quá sẽ gây sốc, khó chịu cho đàn lợn”- ông Ba Sơn nói.

Lợi tiền tỷ

 

Quan điểm
 
Ông Nguyễn Trí Tuệ - Trưởng phòng Chăn nuôi – Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp
  Phương pháp cho lợn nghe nhạc và ngủ ngày ăn đêm không hề phản khoa học. Ban ngày lợn vận động nhiều sẽ làm tiêu tốn một lượng calo không nhỏ. Trái lại, thời tiết về đêm mát dịu sẽ làm cho lợn có cảm giác thoải mái và ăn được nhiều hơn; nhạc cũng làm cho lợn phấn khích và kích thích lợn ăn nhiều, mau lớn.  
Ông Sơn cho biết, phương pháp nuôi “lạ” này có tác dụng với lợn thịt, lợn nái giống và lợn hậu bị. Lợn nái giống đang trong giai đoạn cho con bú, khi áp dụng “độc chiêu” này thì lượng sữa nhiều hơn. Đồng thời, lợn hậu bị cũng “lên giống” rất tốt và tỷ lệ đậu thai cao hơn. Từ thành công này, Ba Sơn đã chuyển dần từ chăn nuôi lợn thịt sang sản xuất lợn giống.

 

Hiện tại, với quy mô tổng đàn 160 con sinh sản và hơn 20 lợn đực giống, 1 năm trang trại lợn Ba Sơn cung cấp cho thị trường 2.500 – 2.600 lợn giống. “Với giá dao động 1,6 - 1,8 triệu đồng/con, doanh thu trên 4 tỷ đồng/năm.Trừ tất cả chi phí tôi thu lãi khoảng gần 1,2 tỷ đồng” – Ba Sơn nói. Việc đầu tư sản xuất lợn giống cũng sẽ cho lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi lợn thịt. Hiện tại, lợn giống của trang trại Ba Sơn không những chiếm lĩnh trị trường trong tỉnh mà còn đang vươn mạnh ra nhiều tỉnh lân cận.

 

 

Theo danviet.vn

 


Nguồn:
Tag :cách chơi cây   kỹ thuật trồng cây   kinh nghiệm chơi cây   cách chăm sóc cây cảnh  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn