NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Công nghệ chế biến >> Chế biến Chè >>
PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CHÈ BƯỞI
 

Nguyên liệu: 

- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi

- 200-300g bột năng

- 500g đường cát trắng (tùy vào khẩu vị của từng nhà mà các bạn nêm độ ngọt phù hợp nhé)

- 200g đậu xanh đã cà vỏ

- 4 lá dứa

- 50g bột sắn dây

- 1 lon nước cốt dừa

- Nước hương hoa bưởi (mua ở các quán bán dừa, thạch đen ngoài chợ)

- Đậu phộng

- Chút muối và phèn chua

 

Bước 1: 

Bưởi sau khi đã gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài xắt sợi hoặc hạt lựu.


 

Bước 2:

Rắc muối vào trộn đều, bóp cho bớt đắng.

Rồi xả nước lạnh.


 

 Bước 3:

Lặp lại quá trình này khoảng 5 lần rồi lại tiếp tục ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng thêm một lần nữa. Lần này bạn ngâm qua đêm nhé.

Trong khi ngâm cùi bưởi bạn cũng ngâm luôn đỗ xanh qua đêm.


 Bước 4:

Cùi bưởi sau khi đã ngâm qua đêm tiếp tục bóp rồi xả nước lạnh 5-7 lần nữa. Thường thì đến giai đoạn này cùi bưởi đã bắt đầu hết the. Bạn ăn thử 3 miếng nếu còn đắng thì làm tiếp công đoạn sau: 

- Đặt một nồi nước, đun sôi, thả phèn chua vào, rồi cho cùi bưởi vào đun cùng đến khi sôi được 2 phút thì tắt bếp. Đổ cùi bưởi vào một cái giá và xả ngay nước lạnh. Làm như vậy bưởi sẽ trắng và giòn hơn. Sau khi qua bước khử đắng bằng phèn chua này thì chắc chắn bưởi sẽ hết đắng.

- Bóp cùi bưởi cho kiệt nước rồi ướp với đường. Nếu có thời gian bạn hãy ướp với đường khoảng 1-2 tiếng, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Còn nếu không có thời gian các bạn hãy ướp đường khoảng 30 phút.

 

Bước 5: 

Trong thời gian đó bạn hấp chín đậu xanh và rang lạc.

Đậu xanh sau khi hấp chín cho ra tô, để nguội.

 

Bước 6:

Sau 30 phút đến 1 tiếng bạn cho cùi bưởi đã ướp đường vào chảo, sên cho cùi bưởi nóng lên.

Khi cùi bưởi đã được sên nóng bạn đổ ra tô, chờ cho cùi bưởi ấm ấm (không quá nóng sẽ dễ bị bỏng tay), cho thêm chút đường trộn đều.

Thêm bột năng vào tô cùi bưởi khi cùi bưởi còn đang nóng ấm để nó hút được bột năng vào bên trong, khi ăn miếng cùi bưởi chúng ta sẽ thấy nó giòn sần sật rất ngon.

 

Bước 7:

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho cùi bưởi đã ướp đường và lăn qua bột năng vào đun đến khi chín.

Khi nào miếng bưởi trong trong và nổi lên trên là chín.

Lại tiếp tục đổ ngay cùi bưởi vào một cái âu và xối nước lạnh vào. Ngâm nước lạnh đến khi đem nấu thì vớt ra.

Vậy là đến đây chúng mình đã chuẩn bị xong cùi bưởi đã ngấm bột năng và đậu xanh đã đồ chín. Công đoạn tiếp theo chỉ còn vài phút nữa thôi!

 

Bước 8:

Chuẩn bị một nồi nước sôi, nêm đường cho vừa miệng, thêm chút muối để chè có vị ngọt đậm đà hơn.

Cho lá dứa đã rửa sạch, buộc gọn vào đun cùng để chè thơm hơn.


 

Bước 9: 

Chuẩn bị một bát nhỏ bột sắn dây, khuấy đều với nước lã.

 

Cho cùi bưởi vào nồi nước đường rồi từ từ đổ bát bột sắn dây vào, khuấy đến khi nước trong veo là được.

 

Bước 10: 

Thêm đậu xanh vào nồi chè. Bạn lưu ý sau khi cho đậu xanh không nên khuấy nhiều và đun lâu quá, hạt đậu xanh sẽ bị nát, mất ngon.

 

Bước 11:

Cuối cùng bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng chút tinh dầu hoa bưởi là xong!

Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên ăn cùng nhé!

http://afamily.vn/

 


Nguồn:
Tag :chế biến   nấu chè   chè   bưởi   chè bưởi  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn