Kiến thức Khoa học >>
Con người có thể lưu trữ bộ não lên máy tính và "sống" mãi mãi?
 
Tinhte-may-tinh-nao-nguoi. ​


"Con người có thể download não bộ lên máy tính, lưu trữ ở đó vĩnh viễn để được "sống" mãi mãi; sai lầm khi nói rằng con người chỉ sử dụng 10% não bộ và nếu dùng được nhiều hơn sẽ thành thiên tài; những người thuận tai trái có thể sẽ có khả năng sáng tạo cao hơn,…" Đó là những kết luận của tiến sĩ thần kinh học Hannah Critchlow đến từ Đại học Cambridge trong buổi nói chuyện tại sự kiện thường niên Hay Festival với chủ đề "giải mã bí ẩn não bộ".

Trong phát biểu tại sự kiện, tiến sĩ Critchlow cho biết rằng mặc dù não bộ có cấu trúc và tổ chức cực kỳ phức tạp, nhưng nó hoạt động như một mạch điện khổng lồ và các nhà 
khoa học đang bắt đầu hiểu được chức năng của từng phần riêng biệt. Khi được hỏi về khả năng một ngày nào đó chúng ta có thể "download" sự hiểu biết của não vào trong máy tính, cô tuyên bố: "nếu một cỗ máy tính có khả năng tạo ra 100 nghìn tỷ kết nối mạch điện thì bảng mạch đó có thể thực hiện được và do đó, câu trả lời là khả thi, Mọi người có thể sống bên trong một cỗ máy. Tôi nghĩ rằng khả năng đó có thể thực hiện được."

Tinhte-tien-si-hannah. 
Tiến sĩ Critchlow biểu diễn tác động của xung điện đến các tế bào thần kinh


Bên cạnh đó, tiến sĩ Critchlow khẳng định "con người chỉ sử dụng 10% não bộ" là sai và nhận định này còn dẫn tới lầm tưởng là nếu bạn có thể sử dụng nhiều hơn 10% não bộ, bạn sẽ là thành thiên tài (nhiều người tưởng rằng Alibert Einstein có thể trở thành thiên tài vĩ đại, khám phá ra thuyết tương đối nhờ vào khả năng này). Trên thực tế, cô cho biết rằng não luôn "vận hành" trong bất kỳ thời điểm nào, nhưng nó chỉ dồn nguồn lực vào một số khu vực nhất định khi có nhu cầu, điều này giúp con người không bị "đứt cầu chì".

Cô cho biết: "Não nặng khoảng 1,5 kg, chiếm 2% cơ thể nhưng lại khá tham lam, tiêu thụ tới 20% trong tổng số năng lượng của cơ thể. Chúng ta có 100 nghìn tỷ tê bào thần kinh và hãy hình dung nó như một bản mạch điện tử, nó cũng cần điện để hoạt động. Bếu bạn sử dụng toàn bộ năng lực của não bộ một cách liên tục, mạch điện của bạn sẽ bị chảy cầu chì. Não bộ của con người đã tiến hóa để làm việc một cách chậm rãi nhưng liên tục, thậm chí là trong lúc ngủ. Và khi bạn cần, não sẽ vận dụng nhiều nguồn lực hơn để phục vụ cho nhu cầu của bạn, khi đó qua 
ảnh chụp MRS có thể thấy lượng máu và oxy tại các bộ phận của não sẽ tăng lên cùng 1 lúc."

Một thông tin thú vị khác, tiến sĩ Critchlow cho biết một số bằng chứng cho thấy rằng huyền thoại rằng những người thuận tay trái sẽ sáng tạo hơn có thể đúng. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khi bán cầu phải của não bộ bị kích thích (bán cầu hoạt động nhiều hơn đối với người thuận tay trái và có liên quan tới sự sáng tạo) thì khả năng sáng tạo của họ cũng tăng lên. Và thậm chí, người ta còn bán cả một chiếc mũ có cái điẹn cực kích thích vùng não trái nhằm tăng sức sáng tạo hơn với mức giá khoảng 50 euro. Có vẻ như hiệu quả của chiếc mũ vẫn chưa được kiểm chứng nhưg tiến sĩ Critchlow đã nói vui rằng: "Biết đâu trong tương lai chúng ta sẽ thấy các em học sinh sẽ đội chiếc mũ kiểu này khi đang học vẽ."

Theo Telegraph​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn