Kiến thức Khoa học >>
Hệ thống làm sạch đại dương thụ động khổng lồ đầu tiên trên thế giới sẽ được triển khai vào năm 2016
 
Ocean-Cleaning-System.

Nếu như trước đây hầu hết các vật trôi nổi trên biển và chìm trong các đại dương đều có khả năng tự hủy, thì hiện nay 90% các vật trôi nổi này là nhựa, và hầu như chúng không hề phân hủy. Túi nhựa hay các loại mảnh vỡ tổng hợp khác đang là tác nhân phá hoại môi trường sinh thái biển và đe dọa sự sống của các sinh vật trên các đại dương. Để góp phần giải quyết vấn đề này, Boyan Slat - người sáng lập đồng thời là CEO của tổ chức phi lợi nhuận Ocean Cleanup, trong hội nghị về công nghệ lớn nhất của Châu Á, Seoul Digital Forum, vừa được tổ chức ở Hàn Quốc đã tuyên bố rằng hệ thống giúp làm sạch các đại dương khỏi ô nhiễm nhựa một cách thụ động lần đầu tiên trên thế giới sẽ được triển khai vào năm 2016. Boyan Slat kỳ vọng rằng hệ thống này sẽ giúp làm sạch các đại dương trên thế giới chỉ trong vòng 5 năm.

Được biết hệ thống làm sạch này do chính Boyan phát minh ra 2 năm trước, khi mới chỉ là một thanh niên 19 tuổi. Nó có cấu tạo gồm một một mạng lưới các rào cản nổi được neo lại. Rác thải khi đó sẽ được thu gom lại nhờ sự giúp đỡ của các dòng hải lưu. Như vậy, về cơ bản thì đại dương sẽ tự làm sạch. Các mảnh vỡ bị neo lại tại những rào cản sẽ được gỡ bỏ hoặc thu thập để xử lý
.

oceancleaningsystem.

Theo kế hoạch, dự án sẽ thực hiện đầu tiên ở bờ biển tại Tsushima, một hòn đảo nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Với chiều dài khoảng 2,000 mét, dự kiến đây sẽ trở thành cấu trúc nổi dài nhất trong lịch sử và hoạt động ít nhất trong vòng 2 năm. Hiện tại, bờ biển này đang đối diện với một vấn đề ô nhiễm nhựa cực lớn. Ước tính ở khu vực này mỗi người đổ xuống đại dương mội mét khối chất ô nhiễm mỗi năm.

Bước tiếp theo, Ocean Cleanup lên kế hoạch sẽ tiếp tục triển khai một hệ thống dài 100 km ở những vùng biển giữa Hawaii and California trong vòng 5 năm tới. Dựa trên những tính toán mô hình thì hệ thống này sẽ có thể giúp làm sạch gần một nửa Great Pacific Garbage Patch-bãi tập trung rác thải trên biển Bắc Thái Bình Dương với hơn 6 triệu tấn rác thải. Slat cho biết “Giải quyết vấn đề rác thải của đại dương là một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà loài ngoài phải đối mặt ngày nay. Hệ thống này sẽ không chỉ là hệ thống đầu tiên giúp làm sạch các vùng biển và bờ biển mà nó đồng thời còn là một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu làm sạch Great Pacific Garbage Patch”.

Ocean Cleanup là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2013 ở Hà Lan bởi Boyan Slat. Mục đích mà Ocean Cleanup hướng đến là phát triển các công nghệ để loại trừ, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm nhựa, đồng thời gia tốc cuộc chiến (lẽ ra phải được đẩy mạnh từ nhiều năm trước) của thế giới chống lại tình trạng ô nhiễm nhựa đang ngày càng trầm trọng trên các đại dương. Được biết, sau khi công bố những kết quả nghiên cứu về tính khả thi của hệ thống làm sạch thụ động này trong việc xử lý ô nhiễm nhựa ở Great Pacific Garbage Patch, Boyan Slat và tổ chức của mình đã kêu gọi được hơn 2 triệu đô từ 38,000 người ở trên 160 quốc gia. Đồng thời, trong năm 2014 Boyan cũng được nhận giải thưởng cao nhất về môi trường của Liên Hợp Quốc và được ghi nhận là một trong 20 doanh nhân trẻ có triển vọng nhất thế giới (Intel EYE50).

Theo thông tin từ một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, hiện có khoảng 5.25 tỷ miếng nhựa với trọng lượng tổng cộng khoảng 269,000 tấn đang phân tán ở các đại dương. Ước tính phế liệu nhựa đã trực tiếp gây ra cái chết của hơn một triệu cá thể biển, 100,000 động vật có vú sống và các cá thể rùa sống trên biển trên thế giới mỗi năm.

Dưới đây là bài thuyết trình của Boyan Slat về cách 
làm sạch đại dương của hệ thống do anh thiết kế được trình bày tại TEDxDelft năm 2012 với phụ đề tiếng Anh:

 

 
Theo TheMindUnleashedScuttlebutt​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn